Nhờ Donald Trump "Fake News" trở thành “Từ của năm 2017”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ New York Daily News, “Fake News” (Tin giả) – cụm từ Tổng thống Mỹ Donald Trump hay dùng đã được Từ điển Collins nổi tiếng của Anh chọn là “Từ của năm 2017”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, gần như mỗi ngày, mọi người đều nghe thấy “Fake News” qua lời nói trực tiếp đến các thông điệp của ông trên các mạng xã hội.

Từ điển Collins cho hay, việc sử dụng từ "Fake News" đã tăng 365% kể từ năm 2016, đặc biệt là sau tháng 1/2017 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức và thường sử dụng từ này để công kích truyền thông.

Theo đó, “Fake News” đã chính thức được đưa vào Từ điển Collins là một danh từ có nghĩa “thông tin giả mạo, thường giật gân, được phổ biến dưới hình thức tin tức".

Theo The Guardian, ngoài Fake News, từ điển Collins cũng bổ sung nhiều từ khác có liên quan đến chính trị. Từ “antifa" (rút gọn của "anti-fascist", có nghĩa là "chống phát xít"). Từ này được sử dụng nhiều hơn trong bối cảnh nhiều vụ đụng độ bạo lực xảy ra giữa người biểu tình chống phát xít và người cực hữu, đặc biệt là tại Mỹ.

Từ "Corbynmania” (tạm dịch "hội chứng cuồng Corbyn"), được sử dụng nhiều hơn 310% so với năm 2016 sau khi ông Jeremy Corbyn, thủ lĩnh Đảng Lao động Anh, gây ấn tượng trong chiến dịch vận động tranh cử ở Anh vừa qua.

Ông Helen Newstead, người đứng đầu nội dung ngôn ngữ của Từ điển Collins cho hay: “Hầu hết các từ trong danh sách năm nay liên quan đến chính trị. Tuy nhiên, với việc nước Mỹ có Tổng thống mới và nước Anh vừa trải qua cuộc bầu cử, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chính trị tiếp tục tác động đến ngôn ngữ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet