Nhờ Nga, vùng lãnh thổ do chính quyền Syria kiểm soát tăng gấp 4 lần

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Tham mưu trưởng Quân đội Nga nhận định rằng chiến dịch của Lực lượng Không quân Syria đã giúp chính phủ nước này có thể kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ hơn trước đây.

Thượng tướng Sergey Rudskoy, Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết, trong suốt chiều dài chiến dịch quân sự của Không quân Nga tại Syria, diện tích lãnh thổ Syria mà chính phủ nước này kiểm soát đã tăng từ 19.000 lên thành 78.000km vuông.

Phi công và máy bay chiến đấu Nga tại căn cứ Hmeymim (Syria).

Kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu vào năm 2015, Không quân Nga đã tiến hành tổng cộng 90.000 lần không kích nhằm vào các phần tử khủng bố ở Syria. “Tổng cộng, kể từ đầu chiến dịch, Không quân Nga đã cất cánh hơn 28.000 lần và tiến hành 90.000 cuộc không kích”, ông Rudskoy cho biết.

Vị tướng Nga cũng nhấn mạnh rằng các cuộc không kích này đã gây tổn hại đáng kể đối với các cơ sở chỉ huy và hệ thống hậu cần của các tổ chức khủng bố. “Các tuyến đường cung cấp đạn dược cho các tổ chức khủng bố đều bị đánh chặn. Bản thân chúng cũng mất đi một nguồn lợi nhuận lớn khi số lượng dầu mỏ mà chúng bán trái phép đã giảm”, ông nói.

Trong khi đó, Thượng tướng Quân đội Nga Igor Korobov cho biết, khoảng 9.000 phần tử khủng bố của tổ chức Mặt trận Nusra đang có ý định giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib (Syria).

“Tổng số phiến quân Mặt trận Nusra ở phía Tây Bắc tỉnh Idlib hiện đang vào khoảng 9.000 tên. Chúng đang có ý định đẩy mạnh tấn công các lực lượng nổi dậy ôn hòa để giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh này”, ông Korobov cho biết.

Ông Korobov cũng nói thêm rằng Mặt trận Nusra hiện là tổ chức khủng bố lớn thứ hai ở Syria và mới đây chúng đã có thêm 15.000 lính mới. Trước đó, một số thông tin cho biết các phiên quân của tổ chức này đang có ý đồ giành kiểm soát một cửa khẩu biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một số thành viên trong các lực lượng vũ trang do Mỹ hậu thuẫn để chống IS đang muốn bảo vệ Mặt trận Nusra để sau này có thể lật đổ chính quyền Syria.

Syria đã chìm trong tình trạng nội chiến kể từ tháng 3/2011, khi quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải đối đầu với nhiều nhóm nổi dậy và các tổ chức khủng bố hoạt động trong nước, trong đó có IS. Ngày 30/09/2015, Không quân Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria theo đề nghị của chính quyền Assad.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet