Nhồi heo ăn chất cấm vượt 'ngưỡng' hàng trăm lần, chỉ bị phạt 20 triệu

Hai chủ trại dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo tại Bình Dương chỉ bị phạt 20 triệu đồng, trong khi lượng chất cấm salbutamol được 2 chủ trại nhồi vào heo cao nhất từ trước đến nay - vượt ngưỡng hàng trăm lần.

Ngày 1.4, Cơ quan Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt hai chủ trại dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo tại tình này. Điều đáng nói là lượng chất cấm salbutamol được 2 chủ trại nhồi vào heo cao nhất từ trước đến nay - vượt ngưỡng hàng trăm lần.

Thủ phạm vô lương tâm đã nhồi chất cấm để "thổi" nạc thần tốc cho heo là 2 ông Lê Long Hồ và Lương Văn Dũng (cùng ngụ phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An). Qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả: Cả hai trại nuôi heo với tổng số gần 400 con heo (trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị đưa vào giết mổ bán ra thị trường) đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist (hai chất clenbuterol và salbutamol), có tác dụng “bung đùi, nở vai, tạo nạc”.

 

Theo ông Trần Hà Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Bình Dương, 2 cơ sở chăn nuôi heo này đã dùng chất cấm salbutamol vượt ngưỡng hàng trăm lần, cao nhất từ trước đến nay.

Trước đó, đoàn liên ngành gồm Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản Bình Dương kết hợp Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương kiểm tra trại nuôi heo và phát hiện dương tính với salbutamol gấp hàng trăm lần nên đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức phạt 20 triệu đồng/hộ, đồng thời yêu cầu chủ các cơ sở ngày phải cam kết ngừng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu hai chủ trại heo phải làm cam kết tạm giữ đàn heo có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm để đoàn liên ngành sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và chỉ được xuất bán khi kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Lao động

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet