Nhóm “Bộ tam” OSCE sẽ hóa giải vấn đề Ukraine và Karabakh

Đức Dũng (lược dịch)

Nhóm “Bộ tam” Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE- gồm Chủ tịch đương nhiệm là Đức, cựu Chủ tịch là Serbia và Chủ tịch nhiệm kỳ tới là Áo) ngày thứ Ba (12/4) vừa qua đã nhóm họp để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine và xung đột Karabakh.
Xung đột Karabakh.

Trong cuộc họp này, ngoài đại diện của nhóm “bộ tam” còn có Tổng Thư ký OSCE Lamberto Janer. Vấn đề được thảo luận chính là tình hình xung đột Nagorno-Karabakh và khủng hoảng Ukraine.

Trong phiên họp, các bên đã kêu gọi phải đảm bảo an ninh cho các quan sát viên của OSCE đang hoạt động ở Donbass (Ukraine) và chấm dứt bạo lực ở khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh.

“Các đại biểu và Chủ tịch OSCE đã lên tiếng kêu gọi các bên tăng cường đảm bảo an ninh toàn diện, quyền tự do không bị hạn chế của các quan sát viên OSCE trong việc thâm nhập vào khu vực xảy ra xung đột, bao gồm cả khu vực biên giới Nga-Ukraine theo đúng như tinh thần Thỏa thuận Minsk.

Các đại biểu đã khẳng định rằng các sự vụ nhằm chống lại các chuyên gia của OSCE như đã xảy ra trong thời gian qua là không thể chấp nhận được”- thông cáo sau cuộc họp của OSCE nhấn mạnh.

Đối với vấn đề Nagorno-Karabakh, nhóm “bộ tam” cũng lên tiếng kêu gọi các bên liên quan đến xung đột “chấm dứt bạo lực và tuân thủ nghiêm quy chế ngừng bắn”, cũng như khẳng định rằng hiện ở khu vực này “không tồn tại các giải pháp bằng quân sự”.

Được biết, Armenia và Azerbaijan ngày 2/4 vừa qua đã lên tiếng cáo buộc lẫn nhau kích động bạo lực ở khu vực Nagorno-Karabakh. Hai bên tuyên bố ngừng bắn vào ngày 5 tháng 4 nhưng cho đến nay, khu vực này vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, căng thẳng và đọ súng có thể lại nổ ra bất cứ thời điểm nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet