Nhóm chiến đấu cơ đầu tiên của Nga bắt đầu tạm biệt Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo, nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của quân đội Nga đã rời khỏi căn cứ quân sự Hmeimim ở Syria và quay trở về căn cứ ở quê nhà.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, “Nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên từ căn cứ không quân Hmeimimd đang trên đường trở về Nga. Nhóm này gồm các máy bay hàng đầu như máy bay vận tải Tu-154 và máy bay ném bom đa nhiệm Su-34”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết mỗi nhóm sẽ do một chiếc máy bay vận tải dẫn đầu, có thể là Tu-254 hoặc Il-76, chở theo các binh lính và trang thiết bị, theo sau là các máy bay chiến đấu khác.

Máy bay Nga đang rút dần khỏi Syria. 

Trước đó, nhận chỉ thị từ Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh di chuyển phần lớn lực lượng Nga tại Syria về nước, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

“Nhân viên kỹ thuật tại căn cứ không quân đã bắt đầu chuẩn bị cho các máy bay trước những chuyến bay dài về các căn cứ không quân thuộc lãnh thổ Liên bang Nga. Nhân viên kỹ thuật đang tiến hành các công việc như tải thiết bị, vật liệu, vật tư kỹ thuật”, thông cáo cho biết.

Thông cáo báo chí của điện Kremlin được đưa ra vào ngày hôm qua (14/3), sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp phía Syria Bashar Al-Assad. Hai vị nguyên thủ đã đồng ý rút phần lớn lực lượng Không quân Nga khỏi Syria với lý do lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản được giao.

Tuy nhiên, Nga vẫn giữ nguyên các cam kết chuyển giao vũ khí, thiết bị cũng như đào tạo chuyên gia quân sự cho quân đội chính phủ Syria. Cũng theo ông Putin, căn cứ hải quân của Nga tại cảng Tartus và căn cứ không quân tại sân bay Hmeymim vẫn hoạt động như bình thường.

Video nhóm máy bay đầu tiên của Nga rời Syria (Nguồn: RT):

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet