Nhóm công an xã đánh nhà báo vi phạm điều lệ ngành

Việc nhóm công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP.HCM) không đeo bảng tên, không đeo phù hiệu trong khi làm nhiệm vụ đã vi phạm điều lệ ngành Công an và không đủ tư cách để thi hành nhiệm vụ.

Nhóm công an xã đánh nhà báo vi phạm điều lệ ngành

Việc nhóm công an xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP.HCM) không đeo bảng tên, không đeo phù hiệu trong khi làm nhiệm vụ đã vi phạm điều lệ ngành Công an và không đủ tư cách để thi hành nhiệm vụ.

> Công an huyện Nhà Bè đánh dã man nhà báo

Như đã đưa tin, vào tối ngày 5/2, trong khi đang đưa 2 con đi học múa tại Nhà Thiếu nhi Q.1 về nhà, ông Phạm Phước Vinh, phóng viên Báo Nhà Báo và Công Luận đã bị nhóm công an xã đang làm nhiệm vụ tại chốt văn phòng Ban Nhân dân ấp 5 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) mời vào làm việc với lý do chở quá người quy định.

Theo lời kể của ông Vinh, trong nhóm công an xã làm việc với mình có người không đeo bảng tên, không đeo phù hiệu theo quy định nên ông đã dùng điện thoại di động chụp lại. Thấy vậy, nhóm công an xã liền xông vào đánh.

Nhóm công an xã đánh nhà báo vi phạm điều lệ ngành
Nhà báo Phước Vinh vẫn phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện - Ảnh: N.Khôi

Trước hoàn cảnh đó, ông Vinh đã bỏ chạy ra ngoài và cầu cứu người dân. Tuy nhiên, do có một công an rút súng nhắm vào người, nên mới chạy khoảng 20m thì ông phải dừng lại. Ngay lập tức, ông Vinh bị nhóm công an xã khống chế và đánh tới tấp trước sự chứng kiến của nhiều người dân.

Ngay sau đó, nhóm công an đưa nhà báo Phước Vinh đến văn phòng Ban Nhân dân ấp, đóng cửa lại, rồi thay phiên nhau đấm đá, lên gối và cùi chỏ vào bụng, đầu, ngực ông Vinh và yêu cầu viết bản cam kết với nội dung gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, theo ông Vinh, do sợ bị đánh đau và muốn sớm ra về nên buộc lòng phải viết theo yêu cầu của nhóm công an xã trên. Sau khi về nhà, đến 2h sáng hôm sau (6/2), ông Vinh bị đau ngực, bụng, lưng, khó thở nên được gia đình chuyển cấp cứu tại Bệnh viện An Bình.

Theo chuẩn đoán của bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình thẩm mỹ, Bệnh viện An Bình, bệnh nhân Phạm Phước Vinh cấp cứu trong tình trạng chấn thương đa phần mềm ngực, bụng… do sự tác động mạnh của ngoại lực, tình trạng đau nhói ở các khu vực này sẽ kéo dài 10 – 15 ngày.

Nhà báo Phước Vinh cho biết, sáng nay, do được tiêm thuốc giảm đau nên trong người đã đỡ hơn, tuy nhiên vẫn còn khá nhói đau ở phần ngực, bụng…

Nói thêm về sự việc trên, ông Vinh giải bày: “Với tư cách của một nhà báo, tôi luôn chấp hành tốt luật giao thông, vì thế khi bị nhóm công an xã đánh, tôi khá bất ngờ và hoảng sợ”.

Nhóm công an xã đánh nhà báo vi phạm điều lệ ngành
Nhà báo Nguyễn Hữu Phú, Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Báo Nhà báo & Công luận - Ảnh: N.Khôi

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, nhà báo Nguyễn Hữu Phú, Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Báo Nhà báo & Công luận cho rằng, việc nhóm công an không đeo bảng tên, không đeo phù hiệu trong khi làm nhiệm vụ đã vi phạm điều lệ ngành Công an, và không đủ tư cách để thi hành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, khi phát hiện nhà báo Phước Vinh ghi hình lại sai phạm đó, nhóm công an trên không thừa nhận lỗi mà còn hành hung nhà báo Phước Vinh. Điều này cho thấy, nhóm công an đã sai còn cố tình làm sai hơn nữa.

Nêu quan điểm của cơ quan chủ quản, nơi công tác của ông Phước Vinh, nhà báo Nguyễn Hữu Phú khẳng định: "Chúng tôi sẽ chờ kết quả xem xét của cơ quan chức năng để có hướng giải quyết cụ thể. Tuy nhiên, trong sự việc này, tòa soạn sẽ bảo vệ phóng viên tới cùng vì rõ ràng, nhóm công an trên đã cố tình sai phạm quá nhiều".

Trước những hành động hung hãn của nhóm công an, Trung tá Lâm Ngọc Thích, Trưởng Công an xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) khẳng định với PV, vụ việc đã được báo cáo lên Công an huyện để xem xét giải quyết. Nếu nhóm công an trên có sai phạm, cơ quan sẽ xử lý nghiêm để làm gương cho các chiến sĩ khác.

Ngọc Khôi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet