Nhóm đi bụi thực hiện 20 vụ trộm, cướp

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn TP Huế và một số huyện, thị xã lân cận liên tiếp xảy ra các vụ mất cắp xe máy và cướp giật tài sản của người đi đường.

Theo một bị hại ở TP Huế bị mất xe máy khai nhận: "Trước khi mất xe khoảng 20 phút, một người hàng xóm của tôi nói, thấy có 4-5 đứa trẻ lượn qua lượn về trước nhà. Nhưng người này cứ nghĩ bọn trẻ con đi tìm bạn bè nhưng do ngại người lớn nên không dám vào trong và đứng chờ bên ngoài...". Tương tự, một vụ mất xe máy khác ở địa bàn Thủy Dương (TX Hương Thủy), giáp ranh với TP Huế mới xảy ra vào đầu tháng 5, bị hại cho biết: "Khi tôi trên đường đến nhà người bà con thì phía sau có 2 xe chạy theo. Linh tính những xe này bám theo mình có chuyện không ổn, tôi ngoái nhìn phía sau thì thấy mấy đứa trẻ con mặt non choẹt đang nói chuyện nên tôi không để ý nữa. Khi đến nhà người bà con, tôi dựng xe trước cổng, vào chơi khoảng 30 phút sau quay ra thì chiếc xe Sirius đã biến mất...".

Đầu tháng 5-2016, một số bị hại khác cũng đến các cơ quan CA ở tỉnh TT-Huế trình báo bị mất cắp xe máy và nghi vấn, do một nhóm thiếu niên gây ra. Ngoài ra, cũng trong thời gian này, có 3 người đi đường cũng đến CA trình báo bị một số đối tượng cướp giật tài sản khi đang lái xe. Theo lời khai của các bị hại, các đối tượng này chừng 15 tuổi, điều khiển xe máy và thực hiện hành vi rất chuyên nghiệp. Trong đó, có một vụ làm cho bị hại ngã xe và may mắn là chỉ bị thương nhẹ. Trước tình hình phức tạp này, Ban Giám đốc CA tỉnh chỉ đạo CATP Huế sớm truy bắt các đối tượng. Theo đó, nhiều tổ TS ngày đêm mật phục, bám sát địa bàn. Tối 10-5, qua nhiều nguồn tin, lực lượng CSHS CATP Huế xác định, tại một nhà nghỉ trên đường Phạm Văn Đồng (P. Vỹ Dạ, TP Huế) có một nhóm hơn 10 thanh thiếu niên đến thuê phòng nghỉ qua đêm. Trước đó, nhóm đối tượng này cũng đã từng đến các nhà nghỉ ở đường Hàn Mặc Tử, Nguyễn Công Trứ... để ở lại. Xác định đây có thể là nhóm đối tượng bỏ nhà đi bụi và gây ra hàng loạt vụ trộm cắp, cướp giật nên lực lượng CA khẩn trương tiến hành kiểm tra và đưa tất cả về trụ sở làm việc.

CA đang làm việc với một số đối tượng trong nhóm đi bụi.

Quá trình đấu tranh khai thác, Cơ quan CSĐT CATP Huế xác định nhóm thanh thiếu niên có 12 đối tượng gồm: Trần Huy Hoàng, Nguyễn Quốc Khánh, Bùi Quốc Tiến, Hồ Phương Nam, Trần Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thị An Nhàn, Nguyễn Thị Diệu Trang, Nguyễn Ngọc Uyển Nhi, Nguyễn Thành Long, Trần Vân, Trần Hoàng Minh Nhật và Trần Đình Hoài Nam (tuổi từ 14 đến 17, cùng trú trên địa bàn TP Huế). Sau hơn 1 đêm đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng khai nhận gây ra 17 vụ trộm cắp tài sản tại địa bàn TP Huế và một số địa bàn lân cận, chiếm đoạt 15 xe máy các loại.

Nghiêm trọng hơn, Trần Huy Hoàng, Nguyễn Quốc Khánh và Trần Đình Hoài Nam sử dụng xe máy trộm được dùng làm phương tiện gây ra 3 vụ cướp giật tài sản của người đi đường, chiếm đoạt tài sản gồm 3 ĐTDĐ, tiền và một số tài sản khác. Được biết, 12 đối tượng trên thường bỏ nhà đi lang thang, thuê nhà nghỉ để ở lại và lên kế hoạch đi trộm cắp, cướp giật tài sản. Hiện, Cơ quan CSĐT CATP Huế tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng án, xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Nhóm đi bụi gây ra 20 vụ trộm cắp, cướp giật.

Theo cán bộ điều tra, trong số 12 đối tượng bỏ nhà đi bụi cùng nhau trộm cắp, cướp giật có một số đối tượng gia đình rất khá giả nhưng lại không được bố mẹ quan tâm. Theo lời khai của một đối tượng thì bố mẹ làm nghề buôn bán, thường vắng nhà nên chẳng ai quản lý, thích đi đâu thì đi. Sau mỗi chuyến đi buôn về, em được bố mẹ cho nhiều tiền, không phải thiếu thốn nhưng đã nhập hội cùng nhóm thì các bạn làm thế nào mình phải làm theo. Phụ huynh của đối tượng Nh. khi nghe CA thông báo con chị đang bị tạm giữ tại cơ quan CA vì đã tham gia gây ra nhiều vụ trộm cắp xe máy, họ lại cho rằng có sự nhầm lẫn. Cho đến khi có mặt tại trụ sở CA thì phụ huynh này mới nhận ra rằng, để xảy ra hậu quả này một phần là do lỗi của chị trong cách giáo dục, kiểm soát con cái...

Theo H.Lan/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet