Nhóm học sinh dùng bom xăng tấn công quán cà phê

Thọ cùng nhóm của mình mua và tạo bom xăng, đồng thời mang theo 2 cây sắt, 4 cây rựa đến quán Star tìm đánh Thành. Đến nơi, các đối tượng đã châm lửa ném bom xăng vào trong quán gây cháy biển hiệu quảng cáo, thiệt hại về tài sản.

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (gọi tắt là Đội Cảnh sát hình sự) Công an TP. Cam Ranh vừa có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cam Ranh đề nghị khởi tố vụ án hình sự một nhóm học sinh dùng bom xăng và rựa tấn công một quán cà phê.

Trước đó, ngày 5-1, Nguyễn Thái Thọ (17 tuổi, trú phường Ba Ngòi), Phan Tấn Sơn (16 tuổi, trú phường Cam Thuận) và một số đối tượng khác sau khi nghe một người trong nhóm kể về việc Nguyễn Phú Thành (16 tuổi, phường Cam Lợi) dọa cắt gân chân của Thọ nên Thọ tức giận, rồi cùng cả nhóm bàn bạc kéo tới quán cà phê Star (phường Cam Lợi) để tìm Thành (con của chủ quán Star) tính sổ.  

Khu vực xảy ra vụ ném bom xăng của nhóm Thọ và đồng bọn

Khoảng trưa 6-1, Thọ rủ Sơn, Nghĩa mang theo 2 cây rựa đến quán Star để tìm đánh Thành. Khi đi, nhóm gặp và rủ thêm Lưu Thành Trung (15 tuổi) đi cùng, mang thêm một cây rựa. Tại quán Star, nhóm của Thọ đã chém bị thương Trần Dương và Nguyễn Quốc Bảo (16 tuổi, đầu bếp của quán). Cơ quan công an đã mời Dương và Bảo lên làm việc để xác định tỷ lệ thương tật nhưng sau vụ việc, hai nạn nhân đã bỏ đi khỏi địa phương.  

Đến tối cùng ngày, Thọ cùng nhóm của mình mua và tạo bom xăng, đồng thời mang theo 2 cây sắt, 4 cây rựa đến quán Star tìm đánh Thành. Đến nơi, các đối tượng đã châm lửa ném bom xăng vào trong quán gây cháy biển hiệu quảng cáo, thiệt hại về tài sản. Sau khi nhận được thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Cam Ranh đã khẩn trương triệu tập các đối tượng. Thọ và đồng bọn đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo Trung tá Đào Xuân Trường- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, nhóm của Thọ phần lớn đều ở độ 16 tuổi, trong đó có nhiều em còn đang đi học. Qua điều tra, các đối tượng này chủ yếu liên lạc với nhau qua mạng xã hội facebook, từ đó đã phát sinh mâu thuẫn và hẹn nhau để giải quyết. Đáng chú ý, tuy tuổi còn nhỏ nhưng các đối tượng đã biết tự chế bom xăng, mang theo hung khí nguy hiểm khi đi giải quyết mâu thuẫn. Hành vi của Thọ và đồng bọn cũng rất ngang ngược, coi thường pháp luật.

Tại biên bản kết luận định giá tài sản, biển quảng cáo mà Thọ và đồng bọn dùng bom xăng, đá hủy hoại có trị giá hơn 14 triệu đồng. Hành vi của Thọ đã cấu thành tội hủy hoại tài sản được quy định trong Bộ luật Hình sự. Chính vì vậy, Đội Cảnh sát hình sự đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cam Ranh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thái Thọ. Riêng Phan Tấn Sơn, do thời điểm tham gia thực hiện hành vi chưa đủ 16 tuổi nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Qua vụ việc trên, chúng tôi muốn gửi lời cảnh báo đến gia đình, nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con em mình; giám sát các em trong việc tham gia mạng xã hội để tránh xảy ra sự việc chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà có những hành vi xem thường pháp luật”, Trung tá Trường nói.

Theo Văn Kỳ/Báo Khánh Hòa

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet