Nhóm ngân hàng có nguy cơ mất an toàn là ai?

Ảnh: IT

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có khoảng "mươi" tổ chức tín dụng thuộc nhóm yếu thuộc diện đang phải cơ cấu lại, có nguy cơ và biểu hiện mất an toàn vốn không được phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Nhóm ngân hàng có nguy cơ mất an toàn là ai?

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có khoảng "mươi" tổ chức tín dụng thuộc nhóm yếu thuộc diện đang phải cơ cấu lại, có nguy cơ và biểu hiện mất an toàn vốn không được phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Thông tin này được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến đưa ra tại cuộc họp báo về thực hiện chính sách tiền tệ và định hướng triển khai chính sách tín dụng trong năm 2012 được tổ chức cuối giờ chiều ngày 14/2.

Song ông Tiến không tiết lộ cụ thể “danh tính” số ngân hàng yếu này.

Nhóm ngân hàng có nguy cơ mất an toàn là ai?

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, hiện có khoảng "mươi" TCTD bị liệt vào danh sách yếu kém, cần cơ cấu lại

Ảnh: Hoài Thu

“Bắt bệnh, bốc thuốc”

Theo Chỉ thị 01/CT-NHNN ban hành ngày 13/2 sẽ có 4 nhóm tổ chức tín dụng (TCTD) được phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2012, dựa theo các tiêu chí như quy mô vốn, năng lực điều hành quản trị, điều hành rủi ro, chất lương tài sản nợ, tài sản có, tuân thủ chính sách của NHNN…

Theo đó, nhóm 1 là nhóm TCTD có hoạt động lạnh mạnh, an toàn được tăng trưởng tín dụng tối đa ở mức 17%; nhóm thứ 2 yếu hơn được phân bổ “room” tăng trưởng ở mức 15%; nhóm thứ 3 thấp hơn nữa là 8% và nhóm 4 thuộc diện đang phải cơ cấu lại, có nguy cơ và biểu hiện mất an toàn vốn không được phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Còn đối với các TCTD nước ngoài mới tăng vốn điều lệ thì “room” tăng trưởng tín dụng tối đa bằng vốn điều lệ cấp của các TCTD đó.

Một điểm đáng lưu ý trong điều hành tín dụng năm 2012 của cơ quan điều hành tiền tệ là chỉ tiêu không còn mang tính “cào bằng” như năm 2011 mà linh hoạt và uyển chuyển hơn, phụ thuộc vào “sức khỏe” của từng TCTD. Phía NHNN cũng tiết lộ, để đưa ra được lộ trình này, cơ quan điều hành đã phải rất cân nhắc và tham vấn nhiều ý kiến của các chuyên gia và ngay chính các NHTM.

Cũng theo quy định tại Chỉ thị 01, năm 2012, NHNN tiếp tục kiểm soát tỷ trọng dư nợ lĩnh vực không khuyến khích (phi sản xuất) như bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng ở mức 16%. Đối với những TCTD có mức tăng trưởng tín dụng và dư nợ quá mức cho phép sẽ bị áp tăng trưởng dự trữ bắt buộc đối với tiền đồng gấp hai lần.

Sẽ nới chỉ tiêu nếu TCTD tăng trưởng tốt

Lo ngại việc không tiết lộ “danh tính” nhóm TCTD yếu kém không được phân giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý gửi và rút tiền của người dân, ông Tiến nhìn nhận, các NH có trách nhiệm giữ gìn lòng tin của người gửi tiền, cổ đông.

Nhóm ngân hàng có nguy cơ mất an toàn là ai?

Hoạt động của nhóm TCTD vẫn được duy trì, tài sản được cơ cấu lại theo hướng an toàn, lành mạnh hơn.

Ảnh: IT


Dù không công khai công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng NHNN đã thông báo cụ thể tới từng đơn vị này. Vì thế, nhóm TCTD thuộc diện không được giao chỉ tiêu sẽ phải thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ, thu hồi nợ và làm lành mạnh hóa hoạt động của mình.

“Không được tăng trưởng tín dụng không có nghĩa là không được cho vay. Hoạt động của nhóm TCTD này vẫn được duy trì, tài sản được cơ cấu lại theo hướng an toàn, lành mạnh hơn” – ông Tiến giải thích.

Đó cũng là lý do NHNN “để ngỏ” khoảng thời gian 6 tháng để xem xét lại quá trình điều chỉnh của số TCTD này. Sau 6 tháng NHNN sẽ có điều chỉnh phù hợp, hoặc là điều chuyển chỉ tiêu từ nhóm này sang nhóm khác, hoặc sẽ nới rộng chỉ tiêu đối với các TCTD “khỏe” và ngược lại thắt chặt đối với các TCTD có dấu hiệu mất an toàn. Đây được coi là điểm khá mở và linh hoạt trong phương thức điều hành tín dụng 2012 của NHNN.

“NHNN đặt ra chỉ tiêu này là để số TCTD yếu phải tuân thủ nghiêm túc quy định vì sự lành mạnh, an toàn của chính họ. Đó cũng là phương thức để NHNN “bốc thuốc, bắt bệnh” cho các TCTD này, tránh kiểu “cào bằng” như năm 2011– người phát ngôn NHNN lưu ý thêm.

Xung quanh câu chuyện giải quyết gốc rễ vấn đề thanh khoản hệ thống NH, NHNN cho hay, ngoài hoạt động “truyền thống” bơm vốn qua thị trường mở (OMO), tái cấp vốn khi cần thiết… thời gian tới NHNN tiếp tục “bơm - hút” tiền một cách nhịp nhàng, điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường… nhằm nắn dòng vốn vào đúng nơi, đúng chỗ.

Kiểm soát chặt cho vay phi sản xuất

Tính đến hết năm 2011, tỷ trọng dư nợ phi sản xuất (trong Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 13/2 khái niệm này được đề cập là “không khuyến khích” –PV) toàn hệ thống ở mức 11,3%. Cá biệt một số trường hợp vượt quá 16% và NHNN đã có biện pháp kiểm soát kịp thời.
Trong đó tỷ trọng cho vay bất động sản trước đây khoảng 10%, thì hiện là 9%. Tốc độ tăng trưởng dư nợ vay bất động sản năm 2011 giảm còn 15% và sẽ tiếp tục được duy trì trong năm nay.


Trường Giang

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet