Nhóm người Trung Quốc gây ra hàng loạt vụ lừa đảo bị bắt

Tiến Dũng

Công an làm rõ: hai đối tượng người Trung Quốc đã cấu kết với một số đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng. Sau đó, các đối tượng gọi điện đe doạ để yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.

Đại uý Nguyễn Minh Hoàn – Đội trưởng Đội 6 - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - PC50 - Công an TP Hà Nội vừa cho biết, đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng Zhao Xiao Mei (Triệu Tiểu Mĩ, 36 tuổi) và Tan Shi Ren (Đàm Thị Nhân, 32 tuổi) cùng ở Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Zhao Xiao Mei .

Trước đó vào giữa tháng 8/2016, đối tượng Zhao Xiao Mei và anh trai là Zhao Wei Zhong (hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển.

Ngay sau đó, Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng các đối tượng người Việt vẫn đồng ý. Đến ngày 24/8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.T.M (ở Hà Nội) chuyển đến.

Ngay sau đó, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Tuy nhiên, lúc này các đối tượng đã lọt vào tầm ngắm của các Chiến sĩ Đội 6, PC50 Hà Nội, nên khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng đã bị bắt giữ.

Đối tượng Tan Shi Ren tại cơ quan công an (ảnh cơ quan công an cung cấp).

Khi bị bắt, Tan Shi Ren khai nhận có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Đến ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ.

Khi đó, Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Sau đó, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang.

Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Sau khi trót lọt, Gang tiếp tục nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội, thấy Ren do dự, Gang nói rằng đang ngồi với một vị Trưởng Công an huyện có rất nhiều tiền và tiền mà Ren chuyển là của vị Công an này. Tuy nhiên, do không thể sử dụng được ở Trung Quốc nên phải chuyển sang Mĩ rồi chuyển về Việt Nam để thành tiền hợp pháp.

Qua đấu tranh, Đội 6 - PC50 xác định những số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có. Tiếp đến vào ngày 26/8, Ren tiếp tục đi rút 280 triệu đồng cho Gang. Đến ngày 29/8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Quá trình điều tra làm rõ, hai đối tượng trên đã cấu kết với một số đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng. Sau đó, các đối tượng gọi điện đe doạ để yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet