Nhóm thanh niên dựng clip giả khủng bố IS dọa người dân sẽ bị xử lý thế nào?

Tiến Dũng

Mới đây trên các mạng xã hội lan truyền clip một nhóm thanh niên giả làm khủng bố IS quăng bom khiến nhiều người dân Hà Nội lo sợ. Các thanh niên này phải đối diện với tội danh gì?

Mới đây trên các mạng xã hội lan truyền clip một nhóm thanh niên đóng giả IS quăng bom khiến nhiều người dân lo sợ. Công an TP Hà Nội cho biết sẽ vào cuộc xác minh để xử lý.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm -Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: “Đây là hành động phản cảm, mang tính cực đoan, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận quần chúng nhân dân. Bước đầu xác định 2 thanh niên này tạo dựng clip nhằm gây sự chú ý, qua đó thu hút lượng theo dõi trên facebook cá nhân. Đây là hành vi rất thiếu hiểu biết về pháp luật của 2 thanh niên”. - luật sư Thơm nói.

Thanh niên giả IS dọa người dân khiếp sợ

Nếu cơ quan pháp luật xét tính chất mức độ hành vi của 2 thanh niên thì có thể xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật hình sự 1999.

 

Điều 245 - BLHS 1999 về Tội gây rối trật tự công cộng:

Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

- Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách. 

- Có tổ chức. 

- Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng. 

- Xúi giục người khác gây rối. 

- Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

- Tái phạm nguy hiểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet