Nhóm tù nhân đầu tiên sắp rời khỏi trại giam Guantanamo

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Mỹ đang có ý định chuyển hơn chục tù nhân từ nhà tù vịnh Guantanamo tới ít nhất là hai quốc gia khác.

Truyền thông Mỹ trích lời quan chức Bộ Quốc phòng nước này hôm nay (31/3) cho biết, Quốc hội đã quyết định chuyển khoảng hơn chục tù nhân từ cơ sở giam giữ ở vịnh Guantanamo tới ít nhất là hai quốc gia khác.

Theo Sky News, một quan chức Mỹ cho biết lần vận chuyển đầu tiên sẽ diễn ra trong vài ngày tới và lần thứ hai sẽ được lên lịch trong một vài tuần kế tiếp. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ địa điểm sẽ tiếp nhận các tù nhân trên.

Lầu Năm Góc sẽ chuyển hơn chục tù nhân đầu tiên tới nước thứ ba. Nguồn: Reuters

Tariq Ba Odah, tù nhân người Yemen từng tham gia tuyệt thực trong thời gian dài, được cho là sẽ có mặt trong số các tù nhân được chuyển đi lần này.

Theo Phái đoàn đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ, 36 trong số 91 tù nhân còn ở nhà tù vịnh Guantanamo đã được phê chuẩn sẽ chuyển tới đất nước khác trong đợt này, trong đó có tới gần 40% người chưa bao giờ bị kết tội chính thức.

Mặc dù có khả năng nhà tù Guantanamo sẽ đóng cửa trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Obama kết thúc vào đầu năm sau, Nhà Trắng và các quan chức cao cấp của Mỹ khẳng định rằng Washington sẽ không trả lại căn cứ hải quân vịnh Guantanamo cho Cuba.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet