Nhộn nhịp phố chữ Xuân Bính Thân giữa lòng Thủ đô

Tiến Dũng

Khuôn viên hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám khá nhộn nhịp trong những ngày giáp Tết. Dòng người từ khắp mọi nơi đến đây xin chữ từ các ông đồ đã tạo nên hình ảnh đẹp của nét văn hóa của người Việt mỗi khi Tết đến Xuân về.

Ở khuôn viên hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, Sở VHTT&DL Hà Nội vừa mới khai mạc “Hội chữ Xuân Bính Thân 2016”, với hơn 100 tác phẩm đến từ nhiều tác giả tự do và thành viên các Câu lạc bộ Thư Pháp tại Hà Nội. 

Dòng người đến phố ông đồ xin chữ.

Trong thư Pháp Hán – Nôm đề cao các phép tắc dùng bút lông (vận bút, kết tự, chương pháp, thần vận, chấp bút, kết thể) để chữ viết theo các thể như: Triện, Lệ, Hành, Khải, Thảo. Thư Pháp tiếng Việt (Quốc ngữ) gần gũi với nhân dân và đầy tiềm năng phát triển. Thư họa kết hợp hài hòa, tinh tế giữ bút pháp với lối vẽ tranh thủy mặc tạo nên nét đẹp tao nhã.

Theo đó, Sở VHTT&DL Hà Nội đã tổ chức cuộc thi sát hạch, nhằm chọn ra những ông đồ viết chữ đúng, đẹp mới được phép hành nghề tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong dịp Tết Nguyên đán này. Các ông đồ được tuyển chọn sẽ được cấp thẻ và ngồi hoạt động trong những lều khung sắt lợp mái bạt, bố trí xung quanh Hồ Văn, hướng mặt ra phía đường Quốc Tử Giám.

Các ông đồ miệt mài với con chữ của mình.Niềm vui của trẻ thơ khi có chữ.
Một ông đồ đang hoàn thiệt nốt giai đoạn cho chữ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet