Những anh hùng mũ trắng trong cuộc nội chiến Syria

Tuệ Minh (tổng hợp)

Là một trong những tổ chức, cá nhân được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2016, White Helmets, lực lượng cứu hộ mũ bảo hiểm trắng Syria, được ví như những thiên thần bảo hộ tại đất nước đang bị tàn phá bởi cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm này.

Các thành viên nhóm White Helmet luôn là những người đầu tiên luôn có mặt tại hiện trường sau những trận mưa bom dội xuống Syria. Họ là những thợ làm bánh, dược sĩ, thợ mộc, nhân viên bán hàng, thợ may bình thường nhưng đều chọn cách mạo hiểm cả tính mạng mình để cứu người.

Khi tham gia White Helmets, họ sẽ được dự khóa huấn luyện, học cách phá bê tông và dập lửa… và quan trọng hơn họ được tiếp thêm sức mạnh từ những tấm gương về lòng vị tha, luôn quý trọng mạng sống con người.

Lực lượng cứu hộ mũ bảo hiểm trắng tham gia cứu hộ trẻ em Syria.

White Helmets hoạt động theo nguyên tắc “Nhân đạo, đoàn kết và vô tư”. Từ một mạng lưới các tình nguyện viên bắt đầu từ năm 2013, lực lượng cứu hộ Syria giờ đã phát triển rộng hơn, với 3.000 thành viên và 119 trung tâm trên toàn quốc. Với nỗ lực giải cứu của các nhân viên tình nguyện, 60.000 người đã được tổ chức này cứu thoát trong 2 năm qua.

Công việc nguy hiểm nhất thế giới

Tại Syria, không hề có số điện thoại khẩn cấp, không có ai để người dân Syria có thể gọi xin cứu trợ, sau những trận mưa bom rơi xuống. Thế nên, những tình nguyện viên đội mũ bảo hiểm trắng này là những người cuối cùng mà người dân Syria quay sang trông cậy sự cứu giúp. Nhiều người đã gọi công việc của các tình nguyện viên này là công việc nguy hiểm nhất thế giới.

Chắc hẳn không có người dân Syria nào lại không biết tới Khaled Omar. Năm 2014, anh cùng nhiều đồng đội đã giúp một phụ nữ tìm cậu con trai 10 ngày tuổi bị chôn vùi dưới đống đổ nát của tòa chung cư bị bom đánh sập tại thành phố Aleppo. Những hình ảnh về cuộc giải cứu bất ngờ đó đã lan truyền khắp thế giới như một phép lạ giữa đời thường.

Nhiều người còn ấn tượng mãi cảnh Omar hối hả gạt các mảnh vụn sang một bên và qua một lỗ nhỏ, anh nhẹ nhàng kéo đứa trẻ ra trong tiếng reo hò của đám đông. Hình ảnh đẹp đó mang lại niềm hy vọng lớn lao cho những con người hàng ngày phải đối mặt với cái chết. Nhiều người đã rơi nước mắt khi nghe tin anh hy sinh lúc đang cùng đồng đội giúp những người dân bị mắc kẹt trong đống đổ nát thành phố Aleppo.

Không chỉ cứu người, những tình nguyện viên còn giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng bao gồm cả việc nối lại đường điện, cung cấp các thông tin, khuyến cáo an toàn tới trẻ em và bảo đảm an ninh các tòa nhà. Họ là tổ chức xã hội lớn nhất được triển khai bên ngoài khu vực chính phủ kiểm soát và hành động của họ mang lại hy vọng cho hàng triệu người.

Ala'a, chàng trai đến từ thành phố Aleppo cho biết, cậu cảm thấy rất tự hào khi tham gia tổ chức này và được giúp đỡ mọi người. “Ở Syria ai cũng yêu quý chúng tôi”, Ala'a chia sẻ với CBS News. Thế nhưng, theo chàng trai 26 tuổi, công việc của các tình nguyện viên White Helmets chẳng hề đơn giản. Nhiều tình nguyện viên đã phải hy sinh tính mạng để cứu sống những người khác. Tính đến nay đã có ít nhất 134 thành viên White Helmets hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Với những nỗ lực cứu người, White Helmets đã được 130 tổ chức trên thế giới ủng hộ trở thành ứng viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016. Đó chính là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với những gì mà những tình nguyện viên này đã và đang làm tại Syria.

Wendy Chamberlin, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Đông nhận định: “Nỗ lực của họ trong công việc cứu người tại nơi nguy hiểm nhất trên Trái Đất này thật phi thường và đáng nhận được sự kính trọng sâu sắc nhất”.

Một số hình ảnh về tổ chức White Helmet:

Nạn nhân của nhóm cứu hộ phần nhiều là trẻ em.
Họ là những người thợ may, dược sĩ, thợ mộc.
Tổ chức đã có hơn 3.000 thành viên.
Họ sẵn sàng vượt nhiều nguy hiểm để cứu sống người đân Syria.
Đây được xem là công việc nguy hiểm nhất thế giới.
Với nỗ lực giải cứu của các nhân viên tình nguyện, 60.000 người đã được tổ chức này cứu thoát trong 2 năm qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet