Những bất đồng giữa Nga và Mỹ về vấn đề Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga và Mỹ chia sẻ những mục tiêu chung trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, tuy nhiên, có sự khác biệt trong quan điểm của hai nước.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Điều này được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết vào hôm thứ Năm, ngày 01/10 sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

"Theo bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động chính trị trong việc giải quyết vấn đề Syria nhằm tạo điều kiện để chính những người dân Syria chấp nhận với cách mà họ sinh sống tại đất nước mình. Chúng tôi đồng ý rằng, cần phải đạt được những mục tiêu này. Nhưng giữa chúng tôi có một số khác biệt về cách đạt được mục tiêu chung", Ngoại trưởng Nga cho biết.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, Moscow và Washington đều nhận thức được sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Syria.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng bày tỏ quan điểm cho rằng, đó là "thực tế đã thuyết phục Mỹ và các đồng minh" rằng, không nhất quyết phải yêu cầu Tổng thống hợp pháp Bashar Assad của Syria “ra đi”.

Hãng RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng: "Chúng ta cần đàm phán. Tôi luôn nghĩ rằng, đây là nguyên tắc toàn diện và cần được áp dụng để giải quyết vấn đề Syria".

Ngoài ra, ông Lavrov nói rằng, trong tương lai gần các lực lượng vũ trang của Nga và Mỹ sẽ bắt đầu đối thoại về vấn đề Syria. "Trong cuộc gặp ngày hôm nay, chúng tôi đạt thỏa thuận một cách có nguyên tắc theo những gì đã đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Obama hôm 28/9", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, cuộc đàm phán diễn ra trên tinh thần xây dựng. "Chúng tôi thảo luận hàng loạt các biện pháp nhằm giải quyết xung đột ở Syria. Trong một số phương án, chúng tôi đã thống nhất cần xem xét thêm. Việc tìm ra giải pháp và tránh leo thang xung đột dưới bất kỳ hình thức nào là điều đặc biệt quan trọng", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Không quân Nga bắt đầu các hoạt động không kích tại Syria từ ngày 30/9. Theo thông tin từ Bộ quốc phòng, các hoạt động quân sự được tiến hành theo quyết định của Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang của Nga Vladimir Putin.

Trước đó, ngày 30/9, Tổng thống đã được Hội đồng Liên bang (Thượng Viện Nga) cho phép quyền sử dụng quân đội tại Syria. Song, Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ chỉ sử dụng không quân, mà không có bất kỳ hoạt động trên bộ nào (chỉ sử dụng không quân chứ không sử dụng Lục quân để tiêu diệt IS tại Syria).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, Tass một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet