Những bất ngờ về loài mèo đắt nhất thế giới

Được lai tạo từ giống mèo Caracal hoang dã và mèo nhà Abyssinian, Caracat hiện là loài mèo hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới, khoảng 23.400 USD một con.

Mèo Caracat được coi là giống mèo đắt nhất thế giới hiện nay và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc lai tạo chúng cũng còn gây nhiều tranh cãi.

Loài vật có vẻ đẹp cao quý

Từ lâu, giống mèo rừng Bắc Phi Caracal hoang dã (hay còn gọi là linh miêu tai đen, hoặc mãn rừng) được ưa chuộng vì vẻ đẹp và sự cao quý kỳ lạ của nó. Thời Ai Cập cổ đại, chúng được ướp xác như con người và an táng cùng với các vị vua Pharaoh. Điều này được miêu tả trong những hình vẽ trong các kim tự tháp có niên đại hàng ngàn năm.

Chú mèo lai Caracat. (Nguồn: Odditycentral)

Trong khi đó, ở Trung Quốc, các hoàng đế luôn ban tặng những món quà đặc biệt cho loài thú cưng này. Thậm chí cho đến ngày nay, nắm được tâm lí của những người yêu mèo, một số công ty đã kinh doanh loài vật này như là vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên, loài mèo rừng Bắc Phi Caracal vẫn còn mang bản chất hoang dã nên đôi khi chúng có thể trở nên hung dữ, ngay cả khi đã được con người thuần hóa trong nhiều thế kỉ. Chính vì vậy, năm 2007, người ta quyết định lai tạo chúng với một loài khác để tạo ra loài mèo Caracat tuyệt đẹp.

Mèo Caracat trưởng thành có thể cao đến 50cm và nặng 15kg. Thế hệ mèo Caracat lai tạo đầu đầu tiên mang những điểm đặc trưng của giống Caracal: Đôi tai dài với những chiếc lông màu xám mọc thành chóp và móng vuốt sắc nhọn. Loài mèo này thường gào rít thay vì kêu “meo meo” như mèo nhà. Đến thế hệ thứ hai, những đặc điểm này biến mất. Tuy nhiên, để mèo Caracat khỏi phá đồ đạc với móng vuốt lợi hại của chúng, một số chủ nuôi đã cắt, dũa móng cho chúng. Điều này khiến các nhà lai tạo lên tiếng chỉ trích bởi họ coi đó là hành vi ngược đãi động vật.

Ý tưởng lai tạo gây tranh cãi

Tuy được coi là loài động vật quý hiếm, nhưng việc lai tạo mèo Caracat hiện gây ra nhiều tranh cãi. Theo kênh truyền hình Ruptly của Nga, hiện trên thế giới chỉ có 30 cá thể mèo Caracat. Được biết, việc lai tạo giống mèo mới từ hai giống mèo mang những đặc tính khác nhau cũng gặp không ít khó khăn, cụ thể là kích thước và cân nặng. Một con mèo Caracal hoang dã nặng khoảng 13kg, trong khi đó một con mèo Abyssinia chỉ nặng khoảng 4,5kg.

Jacquie Barnes-Hookey, một chuyên gia trong lĩnh vực lai tạo động vật cho biết, do sự khác biệt về khoảng thời gian mang thai của hai loài mèo bố mẹ, nên tỉ lệ mèo con Caracat được sinh ra rất thấp.

Một chú mèo Caracal hoang dã. (Nguồn: Odditycentral)

Theo bà Hookey, mèo mẹ Abyssinia với hình thể nhỏ bé phải mang trong mình bào thai mèo con quá cỡ khiến tỉ lệ sinh nở thành công rất thấp. Điều đó trái với quy luật tự nhiên và gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể mèo mẹ.

Đồng quan điểm này, nhà lai tạo Barbara Galbraith Furbish cho rằng, mặc dù mèo Caracat là con vật tuyệt đẹp, tuy nhiên, việc cố ý lai tạo hai loài có không có nhiều nét tương đồng trong bộ gene sẽ sinh ra những đặc điểm trái với tự nhiên.

Ngoài ra, những đặc điểm di truyền cũng khiến mèo Caracat thường gặp các vấn đề về tiêu hóa, dẫn đến chứng viêm ruột. Hay chúng có thể đối mặt với nguy cơ tử vong khi tiêm vaccine dại bởi cơ thể chúng có thể phản ứng với thuốc. Loài mèo này cũng có biểu hiện "tăng động” khi thường xuyên cào, cắn những vật dụng trong nhà và có tập tính đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu của mình (đặc trưng của loài mèo hoang dã).

Bất chấp những lưu ý của giới nghiên cứu, mức độ ưa chuộng mèo Caracat không vì thế mà giảm đi. Theo Anastasia Timokhina, chủ nhân của một chú mèo Caracat ở St. Petersburg (Nga) cho biết, cô đã may mắn mua được con mèo này với giá 1 triệu Ruble bởi đã "đặt cọc" và chờ đợi rất lâu từ trước khi nó được sinh ra.

Khi được hỏi lý do tại sao cô chọn giống mèo Caracat đắt tiền đến như vậy làm thú cưng trong nhà, Timokhina cho biết, gia đình cô rất thích mèo và họ muốn nuôi một giống mèo nào đó thật đặc biệt, khác lạ và khiến mọi người ngạc nhiên.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet