Những bí ẩn về phu nhân Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hòa Phong

Là một người phụ nữ tài năng và nổi tiếng, sở hữu giọng nữ cao, là một thạc sỹ âm nhạc, là một thiếu tướng trong quân đội Trung Quốc...và sắp tới rất có thể bà sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân của Trung Quốc - bà Bành Lệ Viên, vợ Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bà Bành Lệ Viên có một lý lịch mà có lẽ các nhà tư vấn chính trị Mỹ phải thèm khát: sở hữu giọng nữ cao nổi tiếng, là thạc sỹ thanh nhạc dân tộc đầu tiên của Trung Quốc, công tác tại quân đội Trung Quốc với hàm thiếu tướng, đại biểu Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc từ khóa 8 đến khóa 10, thường xuyên xuất hiện tại các lễ hội âm nhạc Trung Quốc, bà Bành cũng là đại sứ thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong chiến dịch phòng chống lao và HIV. 

Những bí ẩn về phu nhân Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - ảnh 1
Bà Bành Lệ Viên, phu nhân Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bà tình nguyện tham gia giúp đỡ các nạn nhân của các trận động đất, từng nói chuyện với Bill Gates tại Bệnh viện Bắc Kinh trong một buổi lễ chống hút thuốc lá. Bà Bành là "một người lính nghệ sĩ”  trong quân đội với hàm thiếu tướng, đôi lúc lại tham gia biểu diễn trong bộ quân phục với những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

Sinh năm 1962, cầm tinh con hổ, chồng là Phó chủ tịch Trung Quốc, con gái thì đang theo học tại Đại học Harvard (Mỹ), nhiều người mặc nhiên công nhận bà Bành hiện có cuộc sống quá viên mãn. 

Khi Trung Quốc đang dần bước tới kì Đại hội Đảng lần thứ 18, bầu ra vị Chủ tịch mới, và mọi người đều dự đoán được ai là  người sẽ kế cận ông Hồ Cẩm Đào. 

Nhưng người dân Trung Quốc vẫn hồi hộp chờ đợi một trong những yếu tố của quá trình chuyển đổi này: liệu quốc gia có thể có vị Đệ nhất phu nhân toàn tài như bà Bành Lệ Viên hay không?

Phu nhân các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc trong nhiều thập kỉ qua đều chỉ có những lí lịch bình thường, kể từ sau khi Giang Thanh, người phụ nữ thèm khát quyền lực, vợ của Chủ tịch Mao Trạch Đông nhận bản án tử hình (nhưng đã chết vì tự sát) do phạm tội phản cách mạng khi đứng đầu “Bè lũ bốn tên”. 

Sau khi ông Tập Cận Bình được lựa chọn như người sẽ kế cận ông Hồ Cẩm Đào từ năm 2007, các nhà quan sát dự đoán rằng, bà Bành Lệ Viên sẽ là một vị phu nhân cởi mở hơn, mang nhiều phong cách quốc tế, đại diện cho một Trung Quốc hiện đại. 

Ông Ross Terrill, người từng viết tiểu sử về Mao Trạch Đông và Giang Thanh cho biết: “Tại Trung Quốc, hiện tư tưởng phong kiến vẫn còn khá nặng nề, nhất là tại các vùng nông thôn, trong quan điểm của họ, người phụ nữ hoặc là nô lệ, hoặc là hoàng hậu. Vẫn còn tồn tại quan điểm cho rằng, phụ nữ khiến đàn ông lạc lối, nhất là trong việc quốc gia đại sự”. 

Một ví dụ "quá điển hình" minh chứng cho quan điểm này chính là bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, tuy là một luật sư nhưng đã bị kết án tử hình về tội danh sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. 

Tờ tạp chí OK China từng cho đăng tải hình ảnh về vợ chồng Tổng thống Mỹ Obama, về những người phụ nữ trong gia đình Kennedy, cựu đệ nhất phu nhân Carla Bruni-Sarkozy của Pháp, công nương Diana, v.v...

Nhưng ông Phùng Sở Hiên, Tổng biên tập tạp chí OK China tại Trung Quốc cho biết, họ không có kế hoạch để viết về bà Bành Lệ Viên, ông nói: “Độc giả không muốn bàn về phu nhân các lãnh đạo Trung Quốc, bởi vì  họ biết không được (phép) bàn đến chuyện như vậy”.

Tránh xa cạm bẫy, tích cực hoạt động xã hội

Bà Bành dường như đã tránh xa những cạm bẫy phổ biến cho những người nổi tiếng, như các vụ bê bối về thuế, có thể ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của mình.  

Những bí ẩn về phu nhân Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - ảnh 2
Bà Bành Lệ Viên (áo trắng) trong một chương trình âm nhạc

Biên tập viên một từ báo Trung Quốc từng nhận xét rằng: “Trong giới nghệ thuật Trung Quốc, không thể tìm thấy một đại diện nào khác thích hợp hơn bà Bành Lệ Viên trong việc thể hiện hình ảnh người phụ nữ Trung Quốc, bà có có khuôn mặt tỏa sáng, ánh mắt sáng long lanh, bà Bành có tính cách ngay thẳng, đơn giản và thân thiện, không chỉ quyến rũ trên trường chính trị mà còn làm say đắm quần chúng”. 

Nhưng cái tên Bành Lệ Viên trên trang Sina Weibo được kiểm duyệt chặt chẽ. Có điều với sự nghiệp ca hát của mình, những câu chuyện về cuộc sống của bà Bành từ lâu đã được công chúng quan tâm.

Bà kết hôn với ông Tập Cận Bình năm 1987. 

Từ năm 2007, các phương tiện truyền thông đại lục ít bàn về đời sống của bà, những câu chuyện đã nhấn mạnh bổn phận của người vợ, tình yêu dành cho gia đình.

Một số độc giả tiết lộ, một lần bà Bành đã chấp nhận một tour diễn tại nhiều tỉnh thành để có thể đến phía Nam Trung Quốc, nơi ông Tập Cận Bình đang công tác. Một lần khác, ông Tập đã thức rất khuya, làm bánh sủi cảo để chờ vợ về sau buổi trình diễn đón chào năm mới trên truyền hình. 

Ngoài ra bà Bành còn hoạt động tích cực trong công tác phòng chống căn bệnh thế kỉ AIDS tại Trung Quốc, bà nỗ lực nhiều trong việc giảm thiểu sự kì thị đối với những người mắc bệnh AIDS, nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh này. 

Johanna Hood, đồng nghiệp với bà Bành trong công tác tuyên truyền phòng chống AIDS cho biết, bà Bành từng nói rằng bà phải “làm điều gì đó”.

Bà Bành được giữ vai trò Đại sứ y tế của WHO về bệnh lao và bệnh AIDS năm 2011. Trung Quốc muốn nâng cao hình ảnh của mình trong các tổ chức quốc tế như WHO, và việc cử bà Bành Lệ Viên làm đại sứ có thể coi là phục vụ cho mục đích này. 

Bà Lý Ngân Hà, một nhà hoạt động xã hội công tác tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, đừng chờ đợi phu nhân của quân chức thắng cử sẽ xuất hiện tay trong tay trước đại hội như ở Mỹ.

Bà cho biết: “Không ai đưa vợ mình tới Đại hội Đảng cả, đó sẽ là một trờ cười”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet