Những “bố mẹ nhí” bất đắc dĩ

Sống thoáng và tự do với tình dục trước hôn nhân đã và đang khiến cho giới trẻ mất nhiều hơn được.

Bất đắc dĩ phải bước vào hôn nhân và cũng bất đắc dĩ phải trở thành bố, mẹ khi tuổi đời vẫn còn “trẻ con”, để rồi chới với trong vai trò làm vợ, làm chồng, làm dâu, làm rể, khiến hạnh phúc khốn đốn… là tình cảnh của một bộ phận giới trẻ sống thoáng với quan niệm “yêu là phải sex”hiện nay.

Ảnh minh họa

Khốn khổ với cảnh trẻ con làm… bố mẹ

- Trời ơi, nó làm ngạt chết mất cháu tôi rồi.

Vừa đi chợ về, bà Ngân (Nam Từ Liêm, HN) la thất thanh khi thấy “con dâu” nằm ngủ, chân gác ngang ngực đứa con sơ sinh nằm bên cạnh. Vội vàng hất chân con dâu ra, bà Ngân ôm cháu lay lấy lay để rồi vội chạy ra ngõ vẫy taxi đưa cháu vào viện. Cũng may nhà gần bệnh viện nên cháu bà được cấp cứu kịp thời không nguy hiểm đến tính mạng.

Bà Ngân thở dài kể: Nó là “con dâu” út của tôi đấy. Gọi là dâu nhưng đã cưới hỏi gì đâu, đang đi học thì hai đứa yêu nhau rồi “ăn cơm trước kẻng”. Vì chúng còn ít tuổi nên chính quyền không cho cưới, hai nhà đành làm mâm cơm đưa “con dâu” về sống cùng để sinh cháu. Chuyện cưới xin đợi đủ tuổi tổ chức sau. Chúng nó làm bố mẹ ở cái tuổi “trẻ con” nên cả nhà khốn khổ theo. Đứa làm mẹ thì chẳng biết bế con, cho con bú, cứ hồn nhiên ăn ngủ khiến thằng bé suýt nguy hiểm tính mạng mấy lần. Đứa làm bố, cũng chẳng kém, con mình mà cứ như con của ông bà. Đi về ngó nghiêng một lúc rồi bỏ mặc cả vợ lẫn con cho bố mẹ từ việc ăn uống đến vệ sinh. Người ta có thêm dâu thêm cháu thì hạnh phúc còn chúng tôi hết lo cho cháu còn phải còng lưng nuôi cả bố mẹ nó nữa.

- “Nhà bà sao giống nhà tôi thế” - người phụ nữ chừng 50 tuổi ngồi gần đấy góp chuyện vào - “Cháu ốm cả tuần nay, ông bà lo đứt hơi còn bố mẹ cứ bình chân như vại. Vừa tốt nghiệp cấp 3, chúng nó dắt nhau về bảo đã có bầu và bắt bố mẹ tính chuyện cưới hỏi. Hai vợ chồng không công ăn việc làm, đẻ con ra rồi bỏ mặc cho ông bà nội, ngoại lo từng cái tã đến hộp sữa cho cháu. Mỗi khi con ốm quấy khóc, vợ chồng cãi nhau om xòm nhà cửa. Xong rồi chồng bỏ ra ngoài chơi đến khuya mới về để mặc vợ ôm con khóc lóc ầm ĩ. Có hôm cãi nhau xong, vợ ôm quần áo về nhà bố mẹ đẻ trong đêm để mặc con nhỏ cho chồng và ông bà.

Chới với trong hạnh phúc hôn nhân

18 tuổi, về nhà chồng, Hoa (Cầu Giấy, HN) làm mẹ trước khi làm dâu. Chưa đầy hai năm sau, Hoa đơn phương ly hôn, kết thúc cuộc hôn nhân mà theo cô chưa kịp biết “mùi vị” hạnh phúc là gì. Tình yêu của Hoa và chồng đến quá nhanh chóng bởi sự lôi cuốn, đam mê từ những lần dâng hiến. Rồi cả hai bước vào hôn nhân trong tình cảnh làm bố mẹ trước khi có kỹ năng làm vợ, làm chồng. Vì tuổi còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm sống, Hoa chới với trong vai trò phải đảm nhận trong gia đình chồng. Đầu tiên là vai trò dâu trưởng, nó trở thành gánh nặng quá sức đối với một cô gái trẻ như Hoa. Vì thế nên cô trở thành nàng dâu vô tích sự, báo hại trong gia đình chồng. Áp lực từ mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu ngày một căng thẳng khiến cô càng bấn loạn. Việc nuôi con nhỏ cũng quá sức đối với cô vì chưa kịp hiểu thế nào về vai trò làm mẹ.

Trong quan hệ vợ chồng, kỹ năng làm vợ của cô trống hoàn toàn khiến cuộc sống hôn nhân luôn xảy ra mâu thuẫn. Chồng cô cũng bị “ép” làm chồng, làm bố, làm rể bất đắc dĩ nên cũng hoang mang, bấn loạn không kém. Khi đứa con được hai tuổi, cô không thể tiếp tục chống chọi cuộc sống áp lực đó nên quyết định ly hôn. Để lại đứa con cho gia đình chồng nuôi theo yêu cầu của họ, Hoa bảo giá như trước đây cô không sống thoáng với tình dục trước hôn nhân, chắc cuộc đời cô chẳng lâm vào tình cảnh “gái một lần đò” ở tuổi 20.

Những cô gái trẻ bước vào hôn nhân vì lý do “ăn cơm trước kẻng” như Hoa đều chới với trên con đường xây dựng hạnh phúc. Không ít cặp đôi đã phải bỏ dở nửa chừng giấc mơ hạnh phúc bởi không thể đảm đương nổi các vai trò mà mỗi người phải đảm nhận trong gia đình. Đây cũng là nguyên nhân lý giải cho tình trạng ly hôn đang bị “trẻ hóa” và ngày càng gia tăng hiện nay.

Trong nghiên cứu về xã hội học của tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hòa (Trường Đại học KHXH & NV TPHCM) cho thấy tỷ lệ ly hôn/kết hôn ở Việt Nam là 31% (cứ 3 cặp kết hôn lại có 1 cặp ly hôn). Trong đó 60% số vụ ly hôn là các cặp vợ chồng có độ tuổi từ 23-30 tuổi, và 70% ly hôn khi mới kết hôn từ 1-7 năm (hầu hết đã có con). Rõ ràng sống thoáng và tự do với tình dục trước hôn nhân đã và đang khiến cho giới trẻ mất nhiều hơn được.

Theo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet