Những bức ảnh ấn tượng nhất trong loạt giải thưởng Pulitzer

Tuệ Minh (lược dịch)

Giải thưởng lớn nhất về báo chí hàng năm Pulitzer đã được công bố hôm 18/4 với những “ông lớn” trong làng báo như AP, Reuters, New York Times đều đã được vinh danh nhờ các bài báo điều tra, các tin tức nóng nhất và những hình ảnh ấn tượng.

Trong đó, đáng chú ý nhất là loạt bài về những nô lệ đánh bắt cá ở Đông Nam Á của bốn nữ nhà báo hãng tin AP, đã giành giải thưởng Pulitzer báo chí ở hạng mục Phục vụ cộng đồng. Lời đề tựa của AP cho loạt 10 bài báo về chủ đề trên có viết: “Hải quân Mỹ đã ghi nhận những sản phẩm hải sản do những người nô lệ lao động làm ra có mặt trong chuỗi cửa hàng thực phẩm và bán lẻ của mình như Wal-Mart, Kroger, Whole Foods, Dollar General và Petco, cùng với các nhà hàng như Red Lobster và Olive Garden”.

Bên cạnh đó, tờ Thời báo New York (New York Times), với kỷ lục 117 lần giành giải thưởng Pulitzer trước đó, năm nay tiếp tục nhận thêm 2 giải ở 2 hạng mục là Phóng sự quốc tế và Ảnh báo chí. Boston Globe, Tampa Bay Times và tạp chí The New Yorker cũng giành hai giải thưởng mỗi báo. Tổng lại, tòa soạn New York Times đã giành được giải thưởng ở 21 hạng mục, được lựa chọn từ khoảng 3.000 tác phẩm dự thi.

Hãng tin Reuters gây ấn tượng mạnh với loạt ảnh về dòng người tị nạn từ Trung Đông đổ vào châu Âu. Nhóm phóng viên ảnh đã ghi lại hàng loạt khoảnh khắc người tị nạn vượt biển trên những con thuyền chông chênh và khoảnh khắc đầu tiên họ đặt chân tới “miền đất hứa”.

“Chúng tôi đã cho cả thế giới thấy những gì đang diễn ra và thế giới đã bày tỏ sự quan tâm. Điều đó cho thấy tình người vẫn còn tồn tại. Chúng tôi giúp cho những con người không may mắn được có tiếng nói. Và với giải thưởng Pulitzer, công việc của chúng tôi đã được công nhận một cách chuyên nghiệp”, ông Yannis Behrakis, trưởng nhóm nhiếp ảnh cho biết.

Nhóm phóng viên ảnh của Reuters đã được vinh danh cùng với các phóng viên khác của The New York Times trong hạng mục Ảnh phóng sự về đề tài khủng hoảng nhập cư.

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng trong các giải thưởng Putlizer năm 2016:

Người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Lesbos tháng 10/2015. Nguồn: New York Times
Người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào bờ biển đảo Lesbos tháng 11/2015. Nguồn: NY Times
Ảnh giành giải Ảnh phóng sự của The New York Times.
Người tị nạn cố lên chuyến tàu ở biên giới Serbia, tháng 9/2015. Nguồn: NY Times
Người tị nạn nằm la liệt trên một chuyến tàu rời Budapest, tháng 9/2015. Nguồn: NY Times

Một người đàn ông cố gắng bảo vệ con mình khi cảnh sát trấn áp hàng trăm người di cư và phun hơi cay tại biên giới Horgos, Serbia. Nguồn: NY Times

Những người tị nạn Pakistan, Bangladesh, Morocco, Algeria và Somalia giành nhau nước, chăn màn và quần áo tại Idomeni, Hy Lạp tháng 11/2015. Nguồn: NY Times

Gương mặt mệt mỏi của một bà mẹ tị nạn người Syria, tháng 8/2015. Nguồn: NY Times
Gia đình Majid từ Syria phải ngủ ngay trên bãi cỏ ở Hungary. Nguồn: NY Times
Một gia đình người tị nạn từ Syria sưởi ấm quanh đống lửa trong khi những người khác xếp hàng đăng ký tại một trại tiếp nhận ở Gevgelija, Macedonia. Nguồn: NY Times
Ảnh phóng sự về người tị nạn của Reuters.
Người tị nạn Syria ôm con gái mình tại biên giới Hy Lạp và Macedonia tháng 9/2015. Nguồn: Reuters
Con thuyền quá tải chở người tị nạn Syria trên biển Aegean tháng 8/2015. Nguồn: Reuters
Một người tị nạn Syria ôm theo con nhỏ trôi nổi trên biển gần đảo Lesbos tháng 9/2015. Nguồn: Reuters
Một bức ảnh xúc động khác về các em bé tị nạn tại bờ biển Hy Lạp. Nguồn: Reuters
Ảnh đoạt giải ở hạng mục Ảnh sự kiện về câu chuyện của một cậu bé đang luyện tập hồi phục chân sau khi bị người tình của mẹ bạo hành. Nguồn: Boston Globe
Bức ảnh chụp cảnh sát Thái Lan trong một nhà máy hải sản nơi bóc lột nhân công lao động không khác gì nô lệ, ảnh từ loạt phóng sự điều tra về những nô lệ đánh bắt cá ở Đông Nam Á của AP.
Bức tranh đoạt giải Biếm họa xã luận của tác giả Jack Ohman về hiện tượng Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2016. Nguồn: NY Times

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet