Những bức ảnh chấn động về trẻ em ám ảnh toàn thế giới

Đức Dũng (tổng hợp)

Tuần qua, thế giới bàng hoàng khi nhìn hình ảnh của cậu bé di cư người Syria, Aylan Kurdi, 3 tuổi, chết đuối và trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Một số bức ảnh đau lòng khác về trẻ em cũng từng gây chấn động toàn thế giới.

Tuần qua, thế giới bàng hoàng khi nhìn hình ảnh của cậu bé di cư người Syria, Aylan Kurdi, 3 tuổi, chết đuối và trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Cậu bé mặc áo phông đỏ, quần short tối màu và nằm úp mặt lên cát, giống như đang ngủ. Hình ảnh đó chắc hẳn sẽ ám ảnh tâm trí rất nhiều người.

Một số bức ảnh đau lòng khác về trẻ em cũng từng gây chấn động toàn thế giới.

1. Em bé Napalm

Bức ảnh Em bé Napalm nổi tiếng do tác giả Nick Ut chụp năm 1973. Trung tâm bức ảnh là cô bé Nguyễn Thị Kim Phúc, 9 tuổi, đang khóc trong đau đớn khi bom dội xuống làng Trảng Bàng, Tây Ninh. Quần áo của cô bé bị thiêu cháy trong khi từng mảng da rộp lên vì bỏng.

Tác giả Nick Ut đã giành giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer cho bức hình làm thay đổi cái nhìn của thế giới về chiến tranh Việt Nam, thổi bùng phong trào phản chiến ở Mỹ.

2. Nạn đói ở Sudan

Bức ảnh đau lòng về nạn đói ở Sudan, chụp năm 1993, trong đó một em bé bị con kền kền rình rập bên ngoài một trung tâm cứu trợ. Tác giả bức ảnh, nhà báo người Nam Phi, Kevin Carter đã được trao giải Pulitzer. Tuy nhiên, Kevin Carter cũng bị chỉ trích gay gắt vì bị cho rằng đã "vô cảm" với em bé trong ảnh. Sau đó 4 tháng, Kevin Carter tự tử để lại di ngôn rằng ông bị ám ảnh vì cảnh chết chóc và nỗi đau của những đứa trẻ chết đói hoặc bị thương.

3. Vụ nổ ở Oklahoma

Bức ảnh về vụ nổ bom ở thành phố Oklahoma. Ảnh chụp nhân viên cứu hỏa Chris Fields đang bế một em bé đẫm máu Baylee Almon, được xem là hình ảnh về một trong những thảm kịch bi đát nhất của Mỹ: Vụ đánh bom ở thành phố Oklahoma vào ngày 19/4/1995. Tác giả bức ảnh là Charles Porter của Independent.

4. Bão ở Haiti

Phóng viên ảnh Patrick Farrell của Miami Herald đã ghi lại hình ảnh này tại Haiti. Tác giả đã chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp khi thiên nhiên nổi giận. Năm 2008, bốn trận bão liên tiếp ập vào quốc đảo Haiti này khiến rất nhiều người thiệt mạng và tàn phá quốc gia vốn nghèo nhất châu Mỹ.

Bức ảnh chụp cảnh cô bé Tamasha Jean, 5 tuổi, được đưa lên một chiếc xe tải ở Haiti vào ngày 7/9/2008 cùng với thi thể các em nhỏ - nạn nhân của cơn bão.

5. Đánh bom ở Afghanistan

Hơn 80 người thiệt mạng trong một vụ nổ ngày 6/12/2011 ở một ngôi đền tại Kabul, Afghanistan, nơi những người Hồi giáo Shia đã tham gia một buổi lễ tôn giáo. Bức ảnh chụp một cô bé la hét trước cảnh chết chóc vì vụ nổ.

6. Xung đột ở Dải Gaza


Bức ảnh chụp ngày 20/11/2012 về cậu bé Suhaib Hijazi, 2 tuổi, và anh trai Muhammad thiệt mạng khi nhà của các em bị phá hủy vì một cuộc không kích của Israel. Thi thể hai em được người chú đưa đến nhà thờ để làm lễ an táng. Bức ảnh này sau đó đã giành giải thưởng Ảnh Báo chí thế giới.

7. Ebola bùng phát ở châu Phi

Đây là một hình ảnh được chụp vào ngày 21/11/2014 về cô bé Isatu Sesay, 16 tuổi, bị mắc bệnh Ebola. Cô cuộn mình trong lúc mê sảng và đau đớn. Cô bé đã trút hơi thở cuối cùng chỉ 3 tiếng sau đó ở Freetown, Sierra Leone.

Tác giả bức ảnh, Daniel Berehulak, làm việc cho The New York Times, là một trong ba phóng viên ảnh đầu tiên có mặt trong vùng dịch Ebola.

8. Khủng hoảng di cư

Bức ảnh về cậu bé ​3 tuổi người Syria chết đuối dạt vào bờ khi cùng gia đình tìm đường vượt biển sang châu Âu tị nạn. Tấm ảnh được cho là sẽ đánh động tới chính sách của các nước lớn ở châu Âu trong cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet