Những câu chuyện bên lề thú vị của ngày bầu cử Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Vào lúc 18 giờ ngày 8/11 theo giờ Việt Nam, tức rạng sáng cùng ngày theo giờ Mỹ, các điểm bỏ phiếu tại hàng loạt các bang quan trọng tại Mỹ đã bắt đầu mở cửa. Xung quanh các điểm bầu cử trên khắp Hoa Kỳ có rất nhiều điều thú vị.

Tranh thủ bỏ phiếu trên đường đi đẻ

Dù sắp sinh nhưng người phụ nữ Colorado này vẫn quyết tâm đến địa điểm bỏ phiếu. Nguồn: CNN

Vào khoảng 11h39 sáng 8/11 (giờ địa phương), một người phụ nữ Colorado đang mang bầu và chuẩn bị sinh nhưng vẫn dừng lại để bỏ phiếu. Có lẽ cô bé Little Bella Rose cũng giống như nhiều người Mỹ khác, không thể bỏ lỡ được cuộc bầu cử 2016 lịch sử, vì vậy khi mẹ của cô bé dừng lại ở hạt Boulder, văn phòng hành chính Colorado để bỏ phiếu thì cô bé Bella Rose đã “đòi ra” sớm hơn dự định.

“Tự sướng” tại điểm bỏ phiếu là phạm pháp

Nhiều bang tại Mỹ cấm người dân chụp ảnh tự sướng với hòm phiếu hay nơi bỏ phiếu kín. Nguồn: CNN

Trên trang Instagram của ứng viên đảng Tự do Gary Johnson, ông đã kêu gọi mọi người: “Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa. Nếu bang nơi bạn ở cho phép chụp hình tự sướng với hòm phiếu thì hãy chia sẻ bức ảnh của các bạn hoặc có thể chia sẻ ảnh chụp cùng sticker “Tôi đã bỏ phiếu””. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành ở đây là hãy cân nhắc kỹ trước khi chụp ảnh tự sướng tại điểm bỏ phiếu bởi ở một số bang tại Hoa Kỳ, sẽ là phạm phạm nếu người dân chụp ảnh gần hòm phiếu hay với lá phiếu và mức tiền phạt có thể lên đến 1.000 USD.

Biểu tình ngực trần phản đối Trump

Hai người phụ nữ ngực trần xông vào khu vực bầu cử để phản đối ông Trump. Nguồn: Independent

Hai người phụ nữ ngực trần đã xông vào khu vực bỏ phiếu tại Manhattan, New York. Cả hai lớn tiếng nói những lời khá tục tĩu, thể hiện quan điểm phản đối ứng viên đảng Cộng hòa. Khung cảnh trở nên náo loạn. Rất nhanh sau đó, cảnh sát và các đặc vụ đã đưa hai người phụ nữ này ra ngoài. Hiện chưa rõ động cơ của hai người này. Cảnh sát cho biết sẽ tạm giữ để điều tra nguyên nhân cụ thể.

Một cặp vợ chồng, hai lá phiếu

Ở hạt Washington, một đôi vợ chồng lớn tuổi có rất nhiều điểm chung suốt 37 năm chung sống, chỉ duy nhất quan điểm lựa chọn người đứng đầu Nhà Trắng của họ là khác biệt. Phóng viên CNN đã hỏi đôi vợ chồng đặc biệt này: “Bà ủng hộ Donald Trump còn ông lại ủng hộ Hillary Clinton sao?”.

Vợ chồng ông Bill và bà Jackie Krachala mỗi người bỏ phiếu cho một ứng viên khác nhau. Nguồn: CNN

Ông bà Jackie và Bill Krachala không ngần ngại khi bày tỏ lý do của mình. “Ông ấy là người tốt nhất vào lúc này. Chúng ta cần ai đó mạnh mẽ. Chúng ta cần nước Mỹ phải trở lại đúng là nước Mỹ một lần nữa và không phải nợ bất kỳ một nước nào khác”, bà Jackie cho biết.

Trong khi đó chồng bà lại suy nghĩ khác: “Bà Clinton là người tốt nhất trong hai người. Tôi không nghĩ rằng ai trong số họ có thể lãnh đạo đất nước mà không có định kiến và tôi tin rằng trong trường hợp này thì có kinh nghiệm vẫn hơn”.

Mặc dù có quan điểm khác biệt như vậy nhưng khi được hỏi liệu hai ông bà có thực sự yêu nhau không thì cả hai đều tự tin khẳng định tình yêu của mình.

Đi bỏ phiếu cũng không quên tập thể dục

Ứng viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa, Mike Pence đã đi bỏ phiếu theo một cách hết sức độc đáo, đó là khởi động bằng cách đạp xe đạp tập thể dục trước khi đi tới điểm bỏ phiếu. Sau khi đạp xe, thống đốc Mike Pence cùng vợ Karen và con gái Charlotte đã đi bộ từ biệt thự của thống đốc ở Indianapolis tới điểm bỏ phiếu cách đó một tòa nhà.

Ứng viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa không quên tập thể dục trước khi đi bầu cử.

Thậm chí ông Pence còn không nhớ được số khu vực bầu cử của mình và phải hỏi vợ. Hai vợ chồng ông Pence tay trong tay tới trường St. Thomas Aquinas, vừa là trường học vừa là nhà thờ. Ông đã kể lại chuyện tình của hai vợ chồng mình cũng bắt đầu từ một nhà thờ.

Hệ thống máy tính trục trặc

Toàn bộ hệ thống máy tính kiểm tra danh tính cử tri tại 57 điểm bỏ phiếu ở hạt Durham, bang Bắc Carolina gặp trục trặc. Các quan chức địa phương phải xác minh cử tri bằng danh sách giấy. “Việc này có thể sẽ phải kéo dài đến cả ngày”, Kate Cosner đại diện ủy ban bầu cử hạt Durham nói với Washington Post.

Hàng dài người đứng chờ tới lượt bỏ phiếu. Nguồn: Ibtimes

Bên cạnh đó, trục trặc về kỹ thuật máy tính cũng xuất hiện tại một số điểm bỏ phiếu ở bang Virginia và thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Hàng dài cử tri phải xếp hàng đợi bên ngoài.

Trong khi đó, tại bang Massachusetts, sợ cử tri bị đói vì phải đi bỏ phiếu từ sớm hoặc chờ đợi lâu để xếp hàng, một điểm bỏ phiếu đã mở quầy bánh trái phục vụ. Ý tưởng này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của dân mạng Mỹ.

New York điều lượng cảnh sát “khủng”

Hàng chục con phố ở Manhattan, New York, Mỹ buộc phải đóng cửa, khoảng 5.000 cảnh sát được triển khai được xem là nhiều nhất từ trước đến nay tại thành phố này vì lo sợ tổ chức khủng bố al-Qaeda tấn công dịp bầu cử. Manhattan cũng là nơi cả 2 ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton dự định tổ chức tiệc mừng vào tối hôm bầu cử ở New York.

Nhiều cảnh sát tại thành phố New York đã được huy động. Nguồn: Twitter

Ông Trump có kế hoạch tổ chức bữa tiệc bầu cử chỉ dành cho khách mời gần tòa nhà Trump Tower của ông ở Hilton Midtown, trong khi bà Hillary đặt tiệc ở Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits, dành cho toàn bộ những người ủng hộ. Hai địa điểm này chỉ cách nhau khoảng 3 km.

Tổng thống Obama làm gì?

Khi hàng triệu cử tri Mỹ nô nức đi bầu cử, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong sáng 8/11 đã tham gia một trận đấu bóng rổ theo truyền thống của người đứng đầu nước Mỹ trong ngày này.

Tổng thống Obama chơi bóng rổ trong ngày bầu cử. Nguồn: News.com.au

Kể từ năm 2008, ông Obama có thói quen đi thi đấu bóng rổ trong ngày tổng tuyển cử. Vào ngày 8/11 này, Tổng thống Obama đã rời Nhà Trắng trước 8 giờ sáng để đến căn cứ quân sự Fort McNair tại Washington và thi đấu bóng rổ cùng một số người bạn.

Tổng thống Obama đã vận bộ trang phục giản dị tối màu khi xuất hiện tai căn cứ quân sự Fort McNair. Trong ngày bầu cử năm 2012, Tổng thống Obama đã thi đấu bóng rổ cùng cựu ngôi sao của đội Chicago Bulls là Scottie Pippen.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet