Những cây cầu "có 1 không 2" của năm 2016

Mới đây, hãng CNN vừa chọn ra 8 cây cầu trên toàn thế giới có lối kiến trúc độc đáo, không theo khuôn mẫu định sẵn.
1. Cầu Vườn (London, Anh) Cây Cầu Vườn bắc qua sông Thames được kiến trúc sư nổi tiếng Thomas Heatherwick thiết kế. Heatherwick đã lấy cảm hứng từ một cảnh kinh điển trong bộ phim Titanic - khi Leonardo Dicaprio và Kate Winslet cùng đứng trên mũi tàu trước bạt ngàn sóng, gió và hét lên đầy thích thú: "Ta là vua của thế giới này" - để thiết kế nên những chiếc ban công nhỏ dọc theo thành cầu, dự kiến sẽ chứa hơn 900 tấn đất để trồng khoảng 270 cây trên cầu. Cây cầu này sẽ được khánh thành vào năm 2018.
2. Cầu Danjiang (Đài Loan, Trung Quốc) Cây cầu Danjiang bắc qua sông Tamsui được kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế và cho xây dựng nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực này. Với kết cấu được kiến tạo thanh mảnh hết mức có thể, khối trục cầu được bố trí khéo léo để không làm cản trở dòng sông hay che khuất mất cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp. Hệ thống đơn trục cũng bảo đảm cho lòng sông ít chịu tác động phiền nhiễu nhất. Nhiều kiến trúc sư tin rằng đây là cây cầu dây văng bất đối xứng một trục dài nhất thế giới.
3. Cầu luợn sóng (Trung Quốc) Cây cầu được thiết kế bới công ty NEXT bắc qua hồ Meixi để nối liền tỉnh Hồ Nam với một tỉnh lân cận vừa mới được thành lập, cây cầu uốn luợn này đang trong quá trình được hoàn thành. Với thiết kế độc đáo, mang đầy tính sáng tạo, cây cầu sẽ trở thành biểu tượng cho niềm kiêu hãnh và niềm tin của nhà cầm quyên nói riêng và của người dân nơi đây nói chung.
4. Cây cầu Sölvesborg (Thụy Điển) Cây cầu "phát sáng lung linh" Sölvesborg được công ty thiết kế có tên là ljusarkitektur tạo ra với mục đích làm cho khung cảnh của khu vực này trở nên rực rỡ hơn. Đây là cây cầu dài nhất dành cho người đi xe đạp và đi bộ với chiều dài 756m với các mái vòm đặc biệt được lắp đèn LED.
5. Cầu Helix (Singapore) Cầu Helix do tập đoàn COX và tập đoàn Arup thiết kế, lấy cảm hứng từ cấu trúc DNA. Đây được là cây cầu đi bộ dài gần 300m có kiến trúc xoắn ốc độc đáo nối trung tâm Marina với Nam Marina trong khu vực Vịnh Marina, Singapore. Cầu Helix chỉ toát lên hết vẻ đẹp vào buổi tối, khi đèn màu sáng lên soi xuống mặt nước tạo thành một câu cầu lộng lẫy bậc nhất Singapore.
6. Cầu Puente Laguna Garzon (Garzon, Uruguay) Cây cầu này do Rafael Vinoly Architects thiết kế trông thật ấn tượng khi nhìn từ trên cao và mất 12 tháng để hoàn thành. Thay vì chỉ là một đường thẳng như bao cây cầu khác, cầu Puente Laguna Garzon lại có hình tròn ở giữa để người lái xe có thể ngắm cảnh đẹp xung quanh.
7. Cầu Cirkelbroen (Đan Mạch) Cầu đi bộ Cirkelbroen do nghệ sỹ Iceland Olafur Eliasson thiết kế. Cầu dài 40m, được làm từ cấu trúc hình tròn với những kích cỡ khác nhau kết nối thành khối. Phía trên những hình tròn là cột buồm cao như minh chứng cho lịch sử hàng hải của khu vực.
8. Cầu Zhangjiajie Canyon (Trung Quốc) Cầu Zhangjiajie Canyon dự kiến sẽ được mở cửa vào tháng 5/2016. Cây cầu dài 375m và ở độ cao hơn 300m này sẽ trở thành cầu kính lớn nhất thế giới. Ngoài phục vụ du khách tham quan, cây cầu cũng sẽ được sử dụng làm địa điểm tổ chức các buổi biểu diễn thời trang hay nhảy bungee.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet