Những chiêu càn quét thí sinh của trường đại học khiến cao đẳng "trắng tay"

Hoàng Thanh

19/8 là ngày cuối các trường nhận giấy báo điểm THPT quốc gia của thí sinh và đồng thời công bố chỉ tiêu bổ sung nguyện vọng 1. Song với những tiêu chí thấp như hiện nay của các trường đại học, việc lọt thí sinh xuống cao đẳng dường như rất ít.

Đến thời điểm hiện tại vẫn tại một số trường như: ĐH Tài chính Ngân hàng Hà Nội, ĐH Sư phạm Hưng Yên, ĐH Lâm nghiệp... vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu cho các thí sinh.

Điều đáng lưu ý là kỳ tuyển sinh năm 2016, rất nhiều ngành của các trường ĐH chỉ lấy điểm đầu vào bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Thậm chí, một số trường ĐH còn có đề án tuyển sinh riêng mà đầu vào cũng là xét tuyển học bạ.

Chính điều này đã gây không ít khó khăn cho việc tuyển sinh ở các trường Cao đẳng hiện nay. Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng  TS. Nguyễn Xuân Sang – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội.

TS. Nguyễn Xuân Sang cho hay: “Tổng chỉ tiêu năm nay của Nhà trường là 3.000 chỉ tiêu, Nhà trường nhận hồ sơ của thí sinh có điểm thi THPT quốc gia bằng điểm sàn của Bộ. Ngoài ra, Nhà trường còn xét tuyển học bạ THPT. Đến thời điểm hiện tại mới chỉ nhận được 1.000 hồ sơ. Tuy nhiên, lượng hồ sơ ảo cũng là vấn đề trường đang lo ngại.

Bởi lẽ, theo quy chế tuyển sinh của Bộ, thí sinh có thể nộp hồ sơ ở 2 trường và mỗi trường 2 ngành. Vì thế, có thể xảy ra trường hợp thí sinh nộp hồ sơ và trúng tuyển nhưng không nhập học.

Hiện nay, Bộ khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển online để dễ kiểm soát nhưng một bộ phận thí sinh, nhất là những thí sinh ở tỉnh lẻ đều muốn lên nộp trực tiếp tại trường. Nếu các trường chưa nhập dữ liệu tuyển sinh theo từng ngày mà để vài ngày mới nhập thì việc Bộ có thể kiểm soát lượng thí sinh nộp hồ sơ đúng theo 2 nguyện vọng của 2 trường rất khó khăn, đây cũng là một trong số nguyên nhân gây nên tình trạng thí sinh ảo.

Năm nay, lượng thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp mà không đăng ký xét tuyển ĐH cũng khá nhiều. Đó là một trong những nguồn mà các trường cao đẳng có thể “trông chờ” được. Tuy nhiên, một số trường đại học cũng có đề án tuyển sinh riêng như Học viện Tài chính họ cũng xét tuyển học bạ, lấy mức điểm trung bình là 6,5 nên việc trúng tuyển ĐH bây giờ “quá dễ”.

Hầu hết các trường cao đẳng đều rơi vào tình trạng chung là khó tuyển sinh. Đầu tiên thí sinh chọn xét tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia, sau đó mới chọn đến xét tuyển ĐH bằng học bạ (theo đề án tuyển sinh riêng), rồi đến hệ cao đẳng trong các trường ĐH. Như vậy, còn thí sinh nào “lọt sàng ĐH” thì cũng khó tới “nia cao đẳng”.

TS. Nguyễn Xuân Sang cũng cho biết thêm, để thu hút thí sinh, nhiều năm nay trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội hết sức chú trọng tới việc đào tạo thực hành, trang bị các kỹ năng cần thiết như: Tiếng anh, làm việc theo nhóm... cho thí sinh. Quan trọng nhất là tạo điều kiện để sau khi các em tốt nghiệp sẽ công việc ổn định”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, thầy Nguyễn Hòa Bình – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Công nghiệp In cho hay: “Tổng chỉ tiêu năm nay của Nhà trường là 650 nhưng đến thời điểm hiện tại Nhà trường mới nhận được gần 100 hồ sơ.

Hiện nay việc đầu vào của các trường ĐH quá thấp, chỉ tiêu lại nhiều, Bộ GD&ĐT cần phân tầng chỉ tiêu các trường theo hình tháp. Các trường cao đẳng, trung cấp đào tạo sinh viên ra làm việc trực tiếp cùng máy móc nên sẽ cần nhiều chỉ tiêu. Còn đào tạo để “làm thầy” thì nên hạn chế số lượng vì chúng ta đang đào tạo theo hướng thừa thầy và thiếu thợ, như thống kê đầu năm 2016 có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp.

Trong khi các đơn vị doanh nghiệp gửi công văn đến Trường Cao đẳng Công nghiệp In để lấy sinh viên tốt nghiệp về làm việc nhưng lượng sinh viên tốt nghiệp chưa đủ cung cấp cho thị trường. Hiện nay, Nhà trường cũng cam kết với sinh viên sẽ hỗ trợ việc làm và nếu sau khi tốt nghiệp sinh viên không xin được việc Nhà trường sẽ hoàn 150% học phí.

Ngoài ra, khi sinh viên tốt nghiệp vẫn tạo điều kiện cho các em được ở ký túc xá của Nhà trường trong vòng 6 tháng”.

Cùng cảnh ngộ, lãnh đạo Cao đẳng Sư phạm Trung Ương cho hay: “Tổng chỉ tiêu năm nay của trường là 1.850  sinh viên. Nhà trường cũng tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia. Hiện nay, Nhà trường mới nhận được 1.373 hồ sơ nhưng cũng lo ngại vấn đề hồ sơ ảo vì các em được nộp hồ sơ nhiều ngành”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet