Những chiêu thức tinh vi của người bệnh, phòng khám nhằm trục lợi bảo hiểm y tế

Phương Thuý

Theo ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN), qua báo cáo ở các địa phương, có những người ngày đi khám bệnh 3 lần. Có những phòng khám tặng quà, khám miễn phí để lôi kéo bệnh nhân, trục lợi BHYT.

Ảnh minh hoạ.

Người bệnh tranh thủ trục lợi

Ông Sơn cho rằng hiện nay việc chống lạm dụng quỹ BHYT đang trở thành thách thức với ngành bảo hiểm. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT thời gian qua ngày càng tinh vi, làm tổn thất quỹ, ảnh hưởng đến việc bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia BHYT. Qua kiểm tra, cán bộ BHXH đã phát hiện một số cơ sở y tế lạm dụng các dịch vụ kỹ thuật cao. Đặc biệt ngay cả bệnh nhân cũng lợi dụng để trục lợi.

Ông Sơn cho biết từ năm 2016, thực hiện luật BHYT mới thông tuyến huyện, phòng khám đa khoa trên cả nước đã khiến tình trạng trục lợi BHYT càng nhiều hơn.

Có trường hợp khám bệnh nhân được BHXH tỉnh báo cáo về là chỉ trong 1 tháng đã có tới 27 lượt đi khám bệnh ở các cơ sở y tế khác nhau. Ông Sơn cho biết đây là một hình thức lạm dụng BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn cho biết về việc lạm dụng quỹ BHYT

Ngoài ra, có tỉnh phát hiện và báo cáo có những trường hợp khám ngày 2 – 3 lần trong cùng 1 bệnh viện huyện, phòng khám khu vực để lấy thuốc. Dù đơn thuốc đó chỉ 200 đến 300 nghìn đồng nhưng người ta vẫn đến khám lấy thuốc rồi bán lại cho hiệu thuốc với giá chỉ bằng một nửa. Thu nhập có thể có 300 nghìn đồng/ngày ở tỉnh lẻ. Đây là số tiền không nhỏ cho 1 ngày thu nhập. Ông Sơn khẳng định với những hành động này rõ ràng người bệnh đã có toan tính trục lợi.

BHXH các tỉnh báo cáo với BHXH Việt Nam thì chuyện này không còn cá biệt mà nó xảy ra rất nhiều.

Cơ sở khám chữa bệnh cũng trục lợi

Ngoài ra, những hành động trục lợi phía cơ sở khám chữa bệnh cũng đang diễn ra công khai.

Qua tìm hiểu, ông Sơn cho biết có những phòng khám chỉ khám cho người từ nơi khác đến và cung cấp dịch vụ chẩn đoán hình ảnh, nội soi tai mũi họng gần như 90 -100% các bệnh nhân.

Cá biệt, có tỉnh sát Hà Nội tổng chi phí điều trị liên quan đến xét nghiệm điện tim, nội soi tai, mũi họng lên đến 12 tỷ trong vòng 3 tháng, như vậy 1 tháng 4 tỷ liên quan đến máy móc. Ông Sơn khẳng định nếu xét nghiệm phục vụ việc chẩn đoán thì không sao nhưng quan trọng xét nghiệm đó để làm gì, có phục vụ đúng mục đích điều trị không lại khác.

Thậm chí, số bệnh nhân làm các xét nghiệm để kiểm tra sức khoẻ cũng không hiếm, cá biệt có trường hợp cắt túi mật vẫn được chẩn đoán dịch mật trong suốt, đây là hành động lạm dụng BHYT.

Có những Bệnh viện chỉ là bệnh viện y học tư nhân dứt khoát không chịu xếp hạng đương nhiên sẽ là bệnh viện hạng 4, sẽ được thông tuyến. Khi có đoàn đến làm việc thẩm định thì đoàn nào vào thẩm định cũng không ký được biên bản để xếp hạng.

Có những báo cáo của Sở Y tế, chính tỉnh đó có xã đón hai đoàn lên khám từ 15 – 17 người. Thậm chí, nhiều phòng khám có sự liên kết nhóm như hội người cao tuổi, đưa ra giấy mời để tư vấn và khám chữa bệnh miễn phí nhưng lại ghi chú khi đi mang theo BHYT và chứng minh thư. Đây là hành vi lạm dụng BHYT.

Còn nhiều phòng khám tặng quà, mua sẵn bánh mì kẹo thịt cho người bệnh, ai đói bụng có bánh mì, nước chanh để hút bệnh nhân. Thực ra pháp luật không cấm nhưng logic xuyên xuốt đó là lạm dụng quỹ BHYT.

Ví dụ tại phòng khám đa khoa Phương Nam, Cà Mau đã tăng lượng bệnh nhân đến khám và tặng quà người bệnh. Sau khi làm việc, BHXH VN quyết định không thanh toán 71 tỷ đồng cho quý 1 và quý 2 của phòng khám này. Việc lạm dụng quỹ BHYT đã khiến bội chi quỹ BHYT của tỉnh Cà Mau nên BHXH VN không thanh toán, tránh gây lãng phí.

Việc lạm dụng quỹ BHYT, ông Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng xót xa vì thấy lãng phí, quỹ của chúng ta đang có nguy cơ bội chi nhưng lại bị lạm dụng chính những kỹ thuật y tế mà chúng ta chưa kiểm soát được”.

Theo ông Sơn, để chấn chỉnh việc thương mại hoá việc khám chữa bệnh, BHXH VN họp với Bộ Y tế những vấn đề lên quan đến thực thi pháp luật trong khám chữa bệnh BHYT.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet