Những con số ấn tượng về Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 2 ở Hà Nội

Phan Sương

Từ ngày 9-21/5/2017, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 2 (SOM 2) và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Ninh Bình.

SOM 2 là đợt hội nghị lớn thứ hai của Năm APEC Việt Nam 2017. Trong dịp này, các đại biểu APEC sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn trên các lĩnh vực then chốt, đồng thời thống nhất hướng các văn kiện trình lên các Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên thông qua, tạo cơ sở để chuẩn bị nội dung, văn kiện của Hội nghị Cấp cao và Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế vào tháng 11/2017 tại thành phố Đà Nẵng.

Những con số ấn tượng về Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 2 ở Hà Nội - ảnh 1
Trang hoàng chào đón Năm APEC Việt Nam 2017 tại Hà Nội. Ảnh: Xuân Phú

Với lịch trình được tổ chức tại Hà Nội, là trung tâm đầu mối của tất cả các đơn vị liên quan, có sự thuận lợi nhất định trong công tác chuẩn bị, SOM 2 đã tạo ra những con số khá ấn tượng.

- Có 1.699 đại biểu quốc tế và trong nước đăng ký tham dự, đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên, Hội đồng hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và một số tổ chức quốc tế và khu vực khác, cùng đại diện giới doanh nghiệp và học giả trong khu vực.

- Có 49 cuộc họp của các ủy ban, các nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, kinh tế mạng, phụ nữ và kinh tế, an toàn thực phẩm, khoa học, công nghệ và sáng tạo, khai khoáng, công nghiệp ô tô, độ thị hóa,…

- Có 3 hội nghị lớn (Bao gồm Hội nghị quan chức cấp cao  APEC – SOM 2; Đối thoại chính sách cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại lần thứ 23) và cuộc Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai. Dự kiến sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam cùng các lãnh đạo của các tổ chức kinh tế thế giới như WTO và APEC.

- Đến ngày 5/5/2017, có 250 trong nước và 200 phóng viên quốc tế đăng ký tham gia đưa tin các sự kiện liên quan đến SOM 2. Con số này lớn hơn rất nhiều so với số lượng phóng viên đăng ký tham gia đưa tin SOM 1 tại Nha Trang.

- 5 bộ, cơ quan Việt Nam trực tiếp chủ trì hoặc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch các ủy ban/nhóm công tác của APEC, bao gồm: Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Lao động, thương binh và Xã hội và Bộ Khoa học và Công nghệ. 

- Các hội nghị của SOM 2 sẽ diễn ra tại 2 thành phố là Hà Nội và Ninh Bình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet