Những con số giật mình từ rượu bia

Phương Thúy

Theo các chuyên gia, số tiền mà người dân Việt Nam dành để uống bia hàng năm có thể mua được khoảng 1, 7 triệu tấn gạo, đủ để nuôi sống 21 triệu người/năm.
Ảnh minh họa.

Cuối tuần qua, Hội Nhà báo Việt Nam và tổ chức HealthBridge Canada đã tổ chức buổi hội thảo cập nhật thông tin cho báo chí về vấn đề sử dụng rượu bia và trao giải cuộc thi “Báo chí với phòng chống rượu bia”.

Đáng báo động là những con số về tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam. Theo các chuyên gia, năm 2010, các hộ gia đình Việt Nam chi trung bình cho rượu bia 733.058 đồng/hộ. Tổng chi tiêu cho rượu bia của Việt Nam năm 2010 là 16.372 tỷ đồng. Số tiền này có thể mua 1.770.000 tấn gạo (giá năm 2010), đủ để nuôi sống gần 21 triệu người/năm.

Nếu số tiền mua rượu bia được dùng mua xe máy, thì có thêm 12,5% hộ nghèo hiện chưa có xe máy được sử dụng phương tiện đi lại phổ biến này.

Nếu không tính chi tiêu cho rượu bia vào tổng chi tiêu của hộ gia đình thì sẽ có thêm 90.568 hộ gia đình có mức chi tiêu rơi vào ngưỡng nghèo, tương đương 4.5% tổng số hộ nghèo (Theo định nghĩa của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hộ gia đình được phân loại là hộ nghèo khi chi tiêu trên đầu người ít hơn 4.800.000đ một năm).

Không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế, tác hại của rượu bia ảnh hưởng đến trẻ em đặc biệt là trẻ em trong các hộ uống rượu chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục so với các trẻ em khác.

Ở các gia đình sống dưới ngưỡng nghèo trong khi số tiền chi cho rượu bia tương đương với 146 cốc bia/năm thì số tiền mua sữa cho trẻ em ở các gia đình này chưa đủ để mua một cốc sữa tươi/năm. Nếu số tiền mua rượu bia ở các gia đình này được dùng mua sữa thì trẻ em sẽ được uống khoảng 122 cốc sữa/năm thay vì 1 cốc/năm.

Năm 2012, chi phí kinh tế cho tiêu thụ bia tương đương gần 3 tỷ USD (2,8 tỷ lít bia tiêu thụ năm 2012), ước tính gần bằng 3% số thu ngân sách của cả nước (chưa kể đến chi phí gián tiếp) trong khi đóng góp cho ngân sách nhà nước của ngành sản xuất rượu bia, nước giải khát ở Việt Nam năm 2012 trên 19.000 tỷ đồng (tương đương 950 triệu USD) . Chi phí trực tiếp cho tiêu thụ bia nhiều gấp trên 3 lần mức đóng góp cho ngân sách nhà nước. 

Theo cảnh báo của WHO, ước tính thiệt hại kinh tế do tai nạn giao thông liên quan đến chất có cồn tại Việt Nam là ~ 1 tỉ USD (năm 2010) (Văn phòng WHO Việt Nam, ước tính dựa trên Báo cáo thực trạng toàn cầu về chất có cồn và sức khỏe 2014).

Bên cạnh đó, tổn thất do bị xói mòn về văn hóa, lối sống, đạo đức và chất lượng giống nòi có nguyên nhân từ lạm dụng đồ uống có cồn là những gánh nặng xã hội nghiêm trọng không thể so sánh và rất khó lượng hóa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet