Những con số “siêu” ấn tượng trong Lễ duyệt binh năm nay của Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 13.000 binh lính sẽ tham gia lễ duyệt binh cùng các xe tăng, lựu pháo và vũ khí mới nhất tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng 9/5.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Các loại xe quân sự MAZ-7917 và MZKT-79221, xe tăng Tiger, Typhoon sẽ góp mặt trong buổi lễ duyệt binh ở những thành phố lớn như Vladimir, Irkutsk, Novosibirsk, Yoshkar-Ola, Barnaul, Omsk, Kirov, và Nizhny Tagil”.

Hơn 250 khí tài quân sự và hơn 13.000 binh lính cũng sẽ tham gia vào Lực lượng tên lửa chiến lược tham gia buổi duyệt binh, Bộ cho biết thêm.

Các loại vũ khí mới nhất sẽ tham gia Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ chiều nay. 

Ngoài ra, ba hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của đơn vị tên lửa 54 ở Teykovo, cùng Ivanovo cũng sẽ tham gia vào đoàn duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Không chỉ ở thủ đô, lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng còn diễn ra trên khắp các thành phố lớn ở miền Viễn Đông nước Nga. Hơn 300 xe tăng, các phương tiện chiến đấu, các hệ thống phóng lựu đa nhiệm, hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược, hệ thống pháo tự hành và các trang thiết bị của Quân khu miền Đông sẽ diễu qua các quảng trường thành phố.

Tổng cộng có khoảng 7.000 binh lính sẽ tham gia duyệt binh ở vùng lãnh thổ Zabaikalsky và vùng Viễn Đông. Khoảng 1.500 binh lính phòng vệ bờ biển, tàu mặt nước, Hạm đội Thái Bình Dương cũng như các nhân viên Bộ tình trạng khẩn cấp và các học viên học viện hải quân cũng sẽ xuống đường diễu hành ở những con phố chính tại Vladivostok.

Lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng diễn ra ở nhiều nơi trên nước Nga.

Tại Khabarovsk, 1.600 binh lính sẽ tham gia duyệt binh, trong đó 100 người là thành viên Trung đoàn hải quân Kamchatka. Hơn 90 trang thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng huyền thoại T-34, pháo phản lực phóng loạt Katyusha cũng sẽ tham gia hoạt động này.

Công dân Petropavlovsk-Kamchatskiy lần đầu tiên được nhìn thấy tổ hợp tên lửa S-400 và hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S cũng như các hệ thống tên lửa bờ biển Rubezh và Redut. Gần 30.000 người tập trung để tham gia diễu hành “Trung đoàn bất tử” ngay sau khi buổi lễ duyệt binh ở Vladivostok kết thúc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet