Những cung đường hoa sưa thương nhớ của tháng Ba Hà Nội

Hải Luân

Nhiều người đi xa thường nhớ về Hà Nội với những mùa hoa, trong đó, tháng Ba se lạnh, mưa phùn và hoa sưa trắng là một dấu ấn khá đặc trưng của Thủ đô những ngày cuối xuân.
Cây sưa có nhiều tên gọi khác nhau như Sưa Bắc Bộ, Sưa hoa trắng, Trắc thối, Trắc hoa trắng, Huê mộc vàng, Hoàng hoa lý, Hoàng hoa lê, (danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae).
Là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m), sinh trưởng trung bình.
Hoa sưa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3 kéo đến khoảng đầu tháng 4 khi nắng lên thì hết.
Hoa sưa trắng, chùm dài, mùi thơm dễ chịu nên được chọn trồng trên nhiều tuyến phố, công viên.
Mùa hoa khá ngắn lại hay gặp đúng lúc mưa phùn tháng Ba, bởi vậy, những người yêu hoa sưa thường tranh thủ những ngày nắng hiếm hoi để đi thưởng hoa, chụp ảnh
Những ngày đầu mùa, cây sưa chưa ra lá mới, chỉ có màu hoa trắng ngợp trời, ngắm hoa sưa từ trên cao xuống hay từ dưới lên đều tuyệt đẹp.
Vào những ngày cuối mùa hoa, sau những cơn mưa xuân, hoa sưa trải thảm trắng trên những con đường
Ở Hà Nội hiện nay, hoa sưa được trồng trên khá nhiều tuyến phố. Có những cung đường, góc phố đã trở nên gắn  bó với màu hoa này như ngã ba Chu Văn An - Chùa Một Cột....
Đường Lý Thường Kiệt, Hoàng Hoa Thám, Trần Hưng Đạo...
.... Công viên Bách Thảo, Khu Ký túc xá Mễ Trì....
....Đều là những điểm đến yêu thích của những bạn trẻ mê nhiếp ảnh khi hoa sưa nở
Khu tượng đài Lê Nin - đường Điện Biên Phủ cũng quen thuộc với rất nhiều người dân Thủ đô bởi hàng hoa sưa trắng muốt
Đường Hoàng Diệu
Đường Phan Đình Phùng
Hình ảnh loài hoa trắng, nở rất ngắn, có mùi thơm dịu nhẹ đã tô điểm cho những con đường, góc phố, trở thành một phần thương nhớ của Thủ đô.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet