Những cuộc hôn nhân “4 không” hay là sự lợi dụng, lừa gạt mua bán người?

Huyền Anh

Lấy chồng nước ngoài vẫn đang là nhu cầu và lựa chọn của khá nhiều phụ nữ ở một số làng quê Việt. Tuy nhiên, việc kết hôn với người nước ngoài đối với nhiều cô gái Việt đã trở thành nỗi kinh hoàng vì bị lợi dụng, lừa gạt...
Nhiều cô gái vỡ mộng lấy chồng ngoại những mong đổi đời (ảnh minh họa)

Các cuộc hôn nhân trong tình trạng “4 không”: không biết ngôn ngữ, không hiểu truyền thống văn hóa, không hiểu hoàn cảnh gia đình chú rể, thậm chí cả bản thân chú rể và không có điều kiện đảm bảo hạnh phúc. Mặt khác, tình trạng hôn nhân này còn mang tính “trào lưu” hoặc kết hôn thông qua môi giới trái phép nên dẫn đến nhiều vụ đau lòng như bị lợi dụng, bị lừa gạt…

31% phụ nữ Việt Nam muốn lấy chồng Đài Loan để kiếm việc làm, tăng thu nhập

Theo báo cáo của Tổ chức di cư thế giới tại Việt Nam, di cư do kết hôn với người nước ngoài cũng là dạng di cư ra nước ngoài khá phổ biến. Hàng năm có hàng chục nghìn trường hợp kết hôn với người nước ngoài, kể cả kết hôn với người Việt Nam ở nước ngoài. Đa số các trường hợp kết hôn với người nước ngoài là phụ nữ. Trong 5 năm gần đây số lượng nữ kết hôn với người nước ngoài có chiều hướng giảm trong khi số lượng nam kết hôn với người nước ngoài có xu hướng tăng.

Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan, Ô-xtơ-rây-li-a là những nước, vùng lãnh thổ có nhiều công dân kết hôn với người Việt Nam qua các năm. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có nhiều trường hợp kết hôn với người Đài Loan, trong khi một số tỉnh miền Bắc có xu hướng kết hôn với người Hàn Quốc nhiều hơn.

Trong đó, tình trạng ngày càng có nhiều phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thông qua hoạt động môi giới không chính thức, đã khiến hàng ngàn phụ nữ sau khi kết hôn lâm vào hoàn cảnh sống khó khăn, bị ngược đãi, bị buôn bán với mục đích mại dâm, thậm chí bị đánh đập dẫn đến thương tật suốt đời hoặc tử vong.

Trào lưu kết hôn không mang tính tự nguyện, kết hôn vì mục đích kinh tế (kết quả khảo sát xã hội học gần đây nhất cho thấy có 31% phụ nữ Việt Nam muốn lấy chồng Đài Loan để kiếm việc làm, tăng thu nhập; 15,6% muốn lấy chồng nước ngoài giàu có để giúp đỡ gia đình) không chỉ làm tăng nguy cơ mất cân bằng giới tính ở độ tuổi kết hôn, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ Việt Nam mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục và mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với quốc gia, vùng lãnh thổ nơi mà phụ nữ Việt Nam kết hôn tới.

Phụ nữ vẫn là người chịu thiệt

Các cuộc hôn nhân vẫn mang nặng mục đích kinh tế và trong tình trạng “4 không” gồm: không biết ngôn ngữ, không hiểu truyền thống văn hóa, không hiểu hoàn cảnh gia đình chú rể, thậm chí cả bản thân chú rể và không có điều kiện đảm bảo hạnh phúc. Mặt khác, tình trạng hôn nhân này còn mang tính “trào lưu” hoặc kết hôn thông qua môi giới trái phép nên dẫn đến nhiều vụ đau lòng như bị lợi dụng, bị lừa gạt…

Theo đó, những người đàn ông nước ngoài muốn lấy vợ Việt Nam phải trả phí khoảng 10.000 USD cho tổ chức môi giới. Khi được chọn, cô dâu sẽ gửi một bộ hồ sơ sang quốc gia của chú rể. Cặp đôi này được đăng ký kết hôn vắng mặt ở nước ngoài, sau đó chú rể mới sang Việt Nam gặp cô dâu và trải qua một cuộc phỏng vấn với Sở Tư pháp để đủ điều kiện được cấp "Giấy ghi chú kết hôn" ở trong nước.

Quá trình nhiều kẽ hở này đang bị lợi dụng, không ít cô dâu Việt đã rơi vào hoàn cảnh bi đát, bất hạnh, chỉ một số ít cô may mắn tìm được hạnh phúc. Đã từng có rất nhiều cô dâu Việt bị sát hại, tự tử hoặc bị mua bán.

Theo số liệu tổng kết của TAND Tối cao năm 2010, cả nước có 88.591 vụ ly hôn, tăng đáng kể so với năm 2009 79.769 trường hợp và 65.351 trường hợp vào năm 2008. Nghiên cứu quốc gia về gia đình mới nhất cho thấy mâu thuẫn về lối sống là nguyên nhân hàng đầu (27,7%) dẫn đến ly hôn. Các yếu tố tiếp theo là ngoại tình (25,9%), kinh tế (13%), bạo lực gia đình (6,7%), lý do sức khỏe (2,2%) và do xa nhau lâu ngày (1,3%).

Sự phát triển nhanh về kinh tế đã mang lại cho phụ nữ nhiều cơ hội để có thu nhập tốt hơn, độc lập hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các giá trị truyền thống hơn dẫn đến tình trạng ly hôn ngày càng nhiều hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet