Những cuộc tập trận trên biển của Trung Quốc thể hiện điều gì?

Anh Tuấn (lược dịch)

Các cuộc tập trận ở Biển Đông của Trung Quốc là nhằm thử nghiệm và cải thiện mạng lưới thông tin giữa các quân chủng, bởi trong một cuộc chiến lớn, sự phối hợp giữa không – thủy – bộ là rất quan trọng.

Theo báo PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, ít nhất 3 tàu chiến đã tham gia cùng với các tàu ngầm, máy bay cảnh báo sớm, phi cơ chiến đấu và các đơn vị khác trong cuộc tập trận mới nhất diễn ra vào ngày 18/12. Đô đốc Li Yan, phó tham mưu Hạm đội Đông Hải cho biết: “Cuộc diễn tập vừa qua vẫn cho thấy còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, chỉ có cách huấn luyện trong nhiều điều kiện khó khăn trong thời bình, quân đội mới có thể luôn sẵn sàng cho thời chiến...”.

Một tàu chiến lớp Lan Châu của Trung Quốc.

Các tàu chiến và máy bay trong cuộc tập trận phải làm chủ “hàng ngàn km vuông biển”, do đó các tàu chiến và máy bay rất phụ thuộc vào hệ thống mạng, một lính vực mà quân đội Trung Quốc đã đạt nhiều bước tiến lớn.

Kỳ hạm của Hạm đội Đông Hải Trung Quốc là một tàu lớp Lan Châu, một tàu chiến Type 052C. Báo PLA Daily miêu tả Hải quân Trung Quốc đã sử dụng nhiều thiết bị điện tử quân sự trong cuộc tập trận này. “Thông tin thu được từ các máy bay cảnh báo sớm hoặc các rađa trên tàu cũng như trên mặt đất được chuyển về phòng chiến lược của tàu Lan Châu và sẽ liên tục được cập nhật tùy theo diễn biến trên chiến trường”.

PLA Daily cũng cho biết, các lực lượng tàu chiến và máy bay phải hoạt động trước các thiết bị gây nhiễu. Ví dụ, báo này đề cập đến việc thông tin truyền từ các máy bay cảnh báo sớm đã hai lần bị cản trở và thông tin đã gần như bị gián đoạn hoàn toàn. Thực tế, tàu Lan Châu và lực lượng tham gia không vượt qua bài kiểm tra này và tàu đã hoàn toàn bị vô hiệu hóa trong cuộc tập trận, buộc một tàu khu trục khác phải trở thành tàu chỉ huy.

Cuộc tập trận cho thấy quân đội Trung Quốc đã cải thiện được khả năng phối hợp giữa các phi đội máy bay, hạm đội tàu chiến và các tàu ngầm. Và mặc dù vẫn còn những vấn đề có thể thấy rõ, các tàu chiến Trung Quốc cũng thể hiện khả năng ứng biến của mình trong trường hợp các tàu khác bị vô hiệu hóa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet