Những dấu hiệu bệnh thận không thể bỏ qua

Hoàng Dung (lược dịch)

Để ngăn ngừa bệnh thận giai đoạn cuối hoặc suy thận là phát hiện sớm những biểu hiện bất thường liên quan đến thận và điều trị kịp thời.

Sở dĩ ngày càng nhiều người mắc bệnh thận là vì các triệu chứng về bệnh này thường khó phát hiện, dễ bị bỏ qua, khiến bạn chủ quan không đi khám kịp thời. Phát hiện sớm bệnh thận vô cùng quan trọng để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là 12 dấu hiệu bệnh thận không thể bỏ qua:

Khó tập trung

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy bản thân khó tập trung hoặc dễ nhầm lẫn thì bạn nên đến gặp bác sĩ vì rất có thể thận đang gặp vấn đề.

Theo Viện giáo dục y tế Mỹ, thiếu máu liên quan đến suy thận, có nghĩa là não của bạn đang bị thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến trí nhớ, khó tập trung và chóng mặt.

Sự thay đổi trên da

Trên thực tế các triệu chứng như khô da, da bị ngứa hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận. Trung tâm thận quốc gia Mỹ cho rằng nếu thận không thể loại bỏ chất thải trong máu, sự tích tụ có thể gây phát ban và ngứa trầm trọng. Nếu bạn gặp phải trường hợp bị ngứa không rõ nguyên nhân hoặc phát ban nặng, tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra thận.

Tăng huyết áp

Trung tâm y tế Mayo Clinic, Mỹ cho rằng các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận có thể bao gồm cả cao huyết áp, khó kiểm soát về huyết áp.

Có rất nhiều bệnh nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng cao huyết áp, do đó bạn nên đi khám để biết nguyên nhân cụ thể nếu huyết áp thường xuyên cao.

Khó thở

Theo Viện giáo dục y tế Mỹ, khó thở liên quan đến bệnh thận có thể xuất phát từ hai nguyên nhân. Một là do lượng nước dư thừa trong cơ thể có thể tích tụ trong phổi. Hai là do thiếu máu, thiếu các tế bào máu đỏ mang oxy.

Khi vận động nặng chúng ta thường cảm thấy khó thở. Nhưng nếu đột nhiên bạn bị khó thở không rõ nguyên nhân hoặc khi ngủ ngáy thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

Đau chân

Điều này có thể sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng khi bạn bị đau chân đừng chủ quan cho rằng nó không liên quan đến thận. Bởi theo Trung tâm Thận quốc gia Mỹ, bệnh thân có thể dẫn đến đau ở lưng, phần phụ và cả ở chân. U nang thận do đa nang hình thành ở thận hoặc sỏi thận cũng có thể gây ra cơn đau lưng và đau chân.

Sưng tấy

Theo Viện giáo dục y tế, khi thận không đào thải được lượng nước dư thừa trong cơ thể, nó sẽ dẫn đến tình trạng sưng mắt cá chân, bàn chân, mặt, bàn tay. Tình trạng sưng có thể dao động từ nhẹ đến rất nặng. Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn thấy hiện tượng sưng tấy ở tứ chi, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám ngay lập tức.

Ớn lạnh

Tự nhiên bị ớn lạnh hoặc cảm thấy lạnh thấu người mặc dù ở trong phòng ấm, bạn có thể đang mang dấu hiệu bị bệnh thận. Trung tâm thận quốc gia Mỹ cho rằng thận khỏe mạnh sẽ sản xuất ra những loại hormone nhắc nhở cơ thể tạo ra các tế bào máu đỏ mang oxy.

Bệnh thận có thể gây gián đoạn trong việc sản xuất ra hormone gây ra bệnh thiếu máu. Thiếu máu và bệnh thận có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng bao gồm cả hiện tượng cảm thấy ớn lạnh.

Mất cảm giác ngon miệng

Nếu bạn thấy mình không có cảm giác thèm ăn với bất kỳ món ăn nào thì bạn nên kiểm tra sức khỏe của thận. Mất cảm giác ngon miệng là một trong những tác dụng phụ trong quá trình giảm cân nhưng điều này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh.

Nếu triệu chứng mất cảm giác ngon miệng đi kèm cùng triệu chứng khác của bệnh thận thì khả năng bị bệnh của bạn càng rõ ràng.

Hơi thở có mùi hôi

Hơi thở có mùi hôi là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thận bạn có vấn đề. Theo Trung tâm y tế Davita Healthcare, hơi thở có mùi hôi có thể là do việc xử lý chất thải tích tụ trong cơ thể không tốt.

Nếu nó đi kèm với biểu hiện khác như thay đổi khẩu vị, hoặc chán các thực phẩm giàu protein như thịt thì có thể thận của bạn đang không làm đúng chức năng của nó.

Gặp vấn đề về tiểu tiện

Theo Trung tâm Thận quốc gia Mỹ, do thận làm nhiệm vụ tạo ra nước tiểu, bất kì sự thay đổi nào trong việc tiểu tiện, ví dụ tần suất, màu sắc, cảm giác khi đi tiểu... đều có liên quan đến thận.

Một số thay đổi phổ biến như đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm hoặc với số lượng nước tiểu nhiều hơn, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc với lượng nước ít hơn, có bọt hoặc nước tiểu có bọt hoặc máu trong nước tiểu, tiểu khó... đều có thể do bạn đang bị bệnh thận.

Mệt mỏi

Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh thận là mệt mỏi. Đó là do thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu. Nếu thận khoẻ mạnh, nó sẽ sản xuất một lượng hormone giúp sản xuất các tế bào máu đỏ.

Biểu hiện mệt mỏi dễ nhầm lẫn với hiện tượng thông thường hàng ngày. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bạn đang gặp phải mệt mỏi cùng cực, thậm chí ngay sau khi đã có giấc ngủ ngon đêm hôm trước thì đây là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề đang xảy ra ở thận. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

Buồn nôn và nôn

Theo Trung tâm Thận quốc gia Mỹ, khi bị bệnh thận là chất thải bị tích tụ trong máu và cũng có thể gây buồn nôn và nôn.

Bởi vì thận chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể nên khi không làm tốt điều này nó sẽ dẫn đến cảm giác buồn nôn và ói mửa. Nếu hay gặp triệu chứng này, hãy đi khám sớm, đặc biệt là khi có kèm theo các triệu chứng khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang littlethings.com, ra đời tháng 9/2014, có trụ sở tại New York, Mỹ. LittleThings đăng tải những thông tin đời sống sức khỏe, lối sống, những câu chuyện truyền cảm hứng, nâng cao tinh thần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet