Những dấu hiệu ung thư vú bạn phải biết

Lam Lê (tổng hợp)

Ung thư vú là loại ung thư thường thấy nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ thành công là rất cao. Vì vậy, bạn cần phải biết rõ những dấu hiệu sau để phát hiện ung thư vú kịp thời.

Khi có những biểu hiện bất thường dưới đây ở "vòng 1 là để yêu" của bạn, hãy ngay lập tức đi gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư sớm. 

Ảnh minh họa: Internet

1. Có khối u bất thường ở ngực

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú là xuất hiện khối u ở vùng ngực. Khi bạn sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú mà thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ thì đó là điều bất thường. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, việc kiểm tra kịp thời các khối u và các thay đổi ở vú với các bác sĩ chuyên khoa là hết sức cần thiết.

2. Đau tức ngực

Bỗng nhiên bạn thấy ngực mình đau tức , nóng hay ửng đỏ sưng đau thì đây là một dấu hiệu không tốt. Nhất là khi bạn đau không chỉ ở những ngày bình thường và càng đến gần ngày kinh nguyệt càng đau, không dám chạm vào ngực mình. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú viêm. Có thể có một khối u làm đẩy mô vú và cho vú bị sưng và đau. 

Kể cả trong trường hợp may mắn đây không phải là dấu hiệu ung thư vú sau khi đi khám, bạn cũng phải hết sức thận trọng bởi đây là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe để có hướng điều trị kịp thời. Đôi khi, đau ngực có thể là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, thuốc tránh thai, hay do căng thẳng.

Ảnh minh họa: Internet

3. Thay đổi hình dạng đầu vú

Biểu hiện rõ nhất là núm vú của bạn bỗng dưng bị tụt hẳn vào trong, cứng. Bạn dùng tay kéo ra cũng không được và núm vú không cương lên khi vê xoa đầu núm vú như bình thường mà cứ vẫn tụt vào trong. Đó là dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú.
Khi khối ung thư vú xâm lấn đến đầu vú và vùng dưới bầu vú, mô xơ tuyến vú và hệ thống ống tuyến có thể vì khối u xâm lấn và bị thu ngắn, kéo đầu vú nên xuất hiện tình trạng lệch đầu vú, đầu vú teo và lõm xuống, hai đầu vú xuất hiện hiện tượng không cần đối. Bệnh nhân cần phải hiểu là bệnh lành tính nào đó ở vú cũng có thể khiến đầu vú teo và lõm xuống.

4. Ngực to lên bất thường

Ngực bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Hay nếu trong hơn 1 tuần liên tiếp bạn thấy kích thước, hình dạng hai bên ngực khác lạ, méo mó, bạn nên đến ngay bác sỹ để kiểm tra và xét nghiệm.

5. Có hạch ở dưới nách

Cách để phát hiện hạch bất thường ở nách: bạn vuốt từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách, nếu có sẽ thấy có hạch nổi lên ở hõm nách. Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay. Đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay.Bạn nên kịp thời đến bác sĩ thăm khám để phát hiện ung thư. 

6. Thay đổi da vùng ngực

Có rất nhiều biểu hiện ở da do ung thư vú. Triệu chứng thường gặp nhất là da bị dính. Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút, nhăn nheo như lúm đồng tiền. Hoặc có các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú hay da đỏ lên và nóng, ngứa, bong vẩy khô...

7. Chảy dịch ở đầu vú

Khi không cho con bú mà đầu ngực chảy dịch màu đậm hơn sữa thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư vú.
Chảy dịch đầu vú có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước, Có thể có một khối u nằm ở ống dẫn sữa dưới hay xung quanh núm vú, nó gây kích ứng và nhiễm trùng, dẫn chảy dịch. Khi gặp dấu hiệu này bạn nên đi khám ngay để điều trị sớm. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet