Những dấu hỏi về cuộc không kích chống IS của Nga

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong suốt 5 ngày qua, kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích chống IS tại Syria ngày 30/9, quân đội Nga đã tiêu diệt được bao nhiêu mục tiêu? Không quân Nga đã sử dụng những loại vũ khí gì? Hiệu quả của các đợt không kích này ra sao?

Mục đích chính của việc Nga can thiệp quân sự vào Syria là nhằm hỗ trợ cho lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, vốn phải chống đỡ sự tấn công ồ ạt của các nhóm nổi dậy như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, hay các nhánh của al-Qaeda như Mặt trận al-Nursa trong nhiều năm qua. 

Nếu nhìn vào các báo cáo và hình ảnh tại căn cứ quân sự ở Latakia có thể thấy, Moscow đã triển khai ít nhất 12 máy bay ném bom. The National Interest cho biết, Nga đã cử 10 chiến đấu cơ Su-24M2 Fencer và 4 máy bay Su-34 Fullback tới Syria.

Theo chính phủ Nga, những chiến đấu cơ này sẽ hỗ trợ mật thiết về mặt không quân cho lực lượng binh lính của ông Assad để chống lại IS. Tuy nhiên, Washington đã cáo buộc Moscow cũng nhằm vào các nhóm nổi dậy mà phương Tây đang hậu thuẫn với tên gọi Đội quân tự do Syria.

Hình ảnh Nga không kích mục tiêu tại Syria. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Nga cũng triển khai nhiều trực thăng tới Syria. Theo một bức ảnh chưa được kiểm chứng, số trực thăng này bao gồm một trong những “sát thủ” khó hạ nhất của không quân Nga, đó là Mi-24, hay còn gọi là “xe tăng bay”.

Thú vị hơn, Bellingcat (trang blog nổi tiếng chuyên phân tích vũ khí trong cuộc chiến Syria) đã đưa ra những bức ảnh cho thấy Nga đã đưa Su-30M tới Syria. Các chiến đấu cơ này có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ tấn công không đối đất và còn là một chiến binh trên không tuyệt vời. Không một đối thủ nào của Assad có máy bay chiến đấu riêng vậy câu hỏi đặt ra là liệu những chiến đấu cơ hiện đại mà Nga điều đến Syria có phải là lời cảnh báo, ngăn chặn Mỹ không can thiệp quá sâu vào cuộc xung đột ở đây?

Các phương tiện bay không người lái (UAV) cũng được Nga triển khai ở Syria. Theo Daily Beast, các quan chức Mỹ thừa nhận UAV của Nga hoạt động tại Latakia để thu thập các thông tin trinh sát chuẩn bị cho các cuộc không kích. Thêm vào đó, các bức ảnh chụp được từ thành viên của nhóm khủng bố al-Nursa từ tỉnh Idlib cho thấy ở đây thường xuyên xuất hiện các UAV trinh sát Pchela-1T hay Shmel-1.

Cũng có một vài bằng chứng cho thấy bộ binh Nga đã tham gia vào cuộc chiến. Mặc dù Moscow đã chính thức phủ nhận triển khai lực lượng bộ binh tới các vùng chiến trận nhưng vẫn có những dấu hiệu cho thấy điều ngược lại. Trên thực tế, Nga vẫn có một lực lượng nhỏ các quân nhân ở cảng hải quân Tartus. Ngoài ra, có nhiều bức ảnh của binh lính Nga chụp tại Syria được đăng trên mạng xã hội như Facebook hay Vkontakte. Theo blogger người Nga Ruslan Leviev, những quân nhân này là thành viên của Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ độc lập 810, có căn cứ ở Sevastopol.

Theo một đoạn video được công bố trên Youtube, có sự xuất hiện của xe chiến đấu bộ binh BTR-82A trang bị pháo tự động 2A72, cỡ nòng 30mm. Mặc dù các lực lượng của ông Assad được cung cấp một số lượng lớn vũ khí Nga nhưng những vũ khí kết hợp phức tạp như BTR-82A rất hiếm khi xuất hiện, kể cả trong quân đội Nga.

Dù chưa có nhiều bằng chứng về sự tham chiến của lực lượng bộ binh Nga nhưng có một điều có thể chắc chắn rằng Nga đang tiến hành các cuộc không kích sâu rộng tại Syria với những tuyên bố hùng hồn và hiệu quả chắc chắn chỉ sau gần một tuần xuất quân. Tính mạnh mẽ của chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ ngày càng nhiều của quốc tế, đồng thời cũng khiến Mỹ và các nước phương Tây trở nên “lép vế” trong vấn đề Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet