Những đêm "săn cá mập" trên biển Trường Sa

Nguyễn Cường

Với những đoạn dây cước dài hàng trăm mét cùng mồi là con mực hay chú cá chuồn tươi rói, nhiều tay câu nghiệp dư đã kéo lên từ lòng biển những con cá nặng hàng chục kg.

Trong chuyến đi thăm và làm việc tại Trường Sa đầu tháng 5/2015, nhiều người trong Đoàn công tác số 9 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã mang theo dây cước, lưỡi câu để "săn cá mập" tại ở vùng biển này. Tuy không có được "cá mập" như mong muốn nhưng họ đã câu được nhiều loại cá khác, trong đó có những con nặng hàng chục kg.

Khác với câu cá trong đất liền, câu ngoài biển chỉ cần một cuộn cước chứ không cần cần câu. Tuy nhiên dây cước phải lớn, dài hàng trăm mét, vì nơi thả câu thường sâu từ 70 đến 80m, và lưỡi câu cũng "to như ngón chân cái". 

Trong suốt chuyến đi, có những tối con tàu dừng lại gần đảo để chờ sáng hôm sau vào đảo. Những lúc như vậy hàng chục người lại kéo nhau đứng dọc boong tàu và buông câu. Không khí trở nên rất náo nhiệt mỗi khi có cá dính câu.

Infonet xin gửi tới đọc giả một số hình ảnh về các buổi câu cá tại Trường Sa.

Khu vực tàu neo đậu trước khi vào đảo thường là các bãi san hô nên khá nhiều cá, mỗi khi tàu dừng tại những nơi này nhiều thành viên trên tàu lại háo hức ra boong để buông câu.
Ở nơi này, mọi người chỉ cần thả cước xuống gần sát đáy và chờ đợi.
Mồi câu được nhiều người dùng nhất là cá chuồn và mực tươi. Một số người móc thịt lợn và thị gà nhưng những loại này gần như cá "không thèm động đến".

Để bắt những chú cá chuồn khá đơn giản. Các thủy thủ bật một ngọn đèn lớn, soi thẳng xuống biển phía cuối tàu. Thấy có ánh sáng những chú cá này sẽ bơi lại, khi đó mọi người chỉ cần đứng trên boong và vợt. 
Một chú cá chuồn bị vớt lên làm mồi câu.
Dù ở đây khá nhiều cá nhưng dường như cái "số sát cá" vẫn luôn đúng. Có người ngồi cả tối vẫn không có cá cắn câu, trong khi có người vẫn giật liên tục dù khoảng cách buông lưỡi rất gần nhau.
Anh Hải - một thủy thủ trên tàu là người rất "sát cá". Chỉ trong một buổi tối anh đã câu được gần 20kg cá các loại.
Đang tiếc nhất là trường hợp của các thành viên đoàn Gia Lai, họ đã kéo lên mặt nước một chú cá đuối nặng hàng chục kg nhưng cuối cùng do chiếc móc sắt bị oải vì cú quẫy mạnh nên chú cá đã thoát ra.
Các loại cá ở đây rất đa dạng, từ cá mú, cá nhồng, cá chình, đến cá ngừ, cá thu bè...

Tất cả "nháo nhào" quanh một cần thủ có cá cắn câu.
Chú cá này quá lớn nên mọi người phải dùng móc để đưa lên.
Trong suốt chuyến đi, "sản phẩm" to nhất đoàn câu được là một chú cá thu bè nặng chừng 20kg. Chú cá này bị kéo lên sau hơn 30p vật lộn trong làn nước đen thẫm của biển đêm.
Sau khi câu lên những chú cá lớn bất đắc dĩ phải trở thành "diễn viên" để mọi người chụp hình.
Ngay khi đưa lên, các đầu bếp trên tàu sẽ chế biến theo đề nghị của "cần thủ". Đó có thể là hấp, chiên, nướng, ăn sống cùng mù tạt hay đông đá để sang ngày sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet