Những điều bất thường về nghi phạm xả súng ở Las Vegas

Tuệ Minh (lược dịch)

Stephen Paddock, người đàn ông bị cho là tay súng đã giết chết ít nhất 58 người tại buổi hòa nhạc ở Las Vegas đêm 1/10 (giờ địa phương), là một kế toán đã nghỉ hưu và rất thích chơi bài poker.

Em trai của nghi phạm, Eric Paddock, sống tại Orlando, bang Florida, cho CNN biết cha của họ từng là một kẻ trộm nhà băng. Giới chức cho biết Stephen Paddock, 64 tuổi, sống rất gần Las Vegas, có bằng phi công và từng mua một vài khẩu súng một cách hợp pháp. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa đưa ra được động cơ gây ra vụ xả súng kinh hoàng đêm 1/10.

Dưới đây là những gì cần biết về nghi phạm chịu trách nhiệm cho vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại nước Mỹ:

Gia đình sửng sốt

Eric Paddock cho hay anh trai mình từng làm kế toán và có khá nhiều tiền. “Anh ấy là một người giàu có, thường chơi video poker trên du thuyền”, ông Eric nói và cho biết thêm anh trai mình có đủ khả năng chơi poker với số tiền đặt cược một lần là 100 USD.

Chân dung nghi phạm Stephen Paddock. Nguồn: CBS

Cha của nghi phạm là một kẻ cướp nhà băng khá nổi tiếng, từng có lúc lọt vào danh sách 10 người bị truy nã gắt gao của FBI. Tuy nhiên, người này đã qua đời một vài năm trước.

Stepen Paddock từng kết hôn và sống với bạn gái nhưng không có con. Lần cuối Stephen liên lạc với em trai là thông qua một tin nhắn, hỏi thăm Eric về mẹ của họ, người vừa bị ảnh hưởng bởi cơn bão Irma. Eric cho biết Stephen đã nói chuyện với mẹ qua điện thoại khoảng 1 hay 2 tuần trước.

Ông Eric không bao giờ nghĩ rằng anh trai của mình lại đi giết bất kỳ người nào. Gia đình Paddock hay tin vụ xả súng vào lúc 1h sáng ngày 2/10 khi cảnh sát gọi điện tới. “Anh ấy là anh trai tôi và vụ việc này chấn động giống như là một mảnh thiên thạch rơi khỏi bầu trời vậy”, Eric nói.

Lý lịch không có gì đặc biệt

Stephen Paddock đang sống tại Mesquite, cách Las Vegas 128 km về phía đông bắc. Thị trấn 18.000 dân này là một cộng đồng dành cho những người nghỉ hưu với một vài sòng bạc và sân golf. Giới chức đã lục soát nhà của Stephen hôm qua và tìm thấy nhiều vũ khí, đạn dược, nhưng cảnh sát Mesquite không cung cấp chi tiết.

“Điều ngạc nhiên đối với chúng tôi là tay súng, kẻ xả súng, bản thân anh ta, chúng tôi ở sở cảnh sát Mesquite không hề có hồ sơ của người này trong quá khứ. Chúng tôi không có bất kỳ lần vi phạm giao thông nào, không có liên hệ gì về thực thi pháp luật, chưa từng bị bắt, chưa hề có gì cả” Quinn Averett, phát ngôn viên cảnh sát Mesquite cho hay.

Ông Eric Paddock cho CNN hay ông đã giúp đưa anh trai mình từ Melbourne, Florida tới Mesquite gần một năm trước. Cơ quan luật pháp ở đây không hề có “thông tin vi phạm” gì của Stephen Paddock dù một vài năm trước người này đã nhận được trát hầu tòa.

“Chúng tôi không hề có thông tin gì của người này. Tôi không biết làm thế nào để có thể ngăn chặn được hành động của ông ta”, Sheriff Joseph Lombardo, cảnh sát đô thị Las Vegas cho hay.

Khách sạn

Paddock đã ở tại Khu nghỉ dưỡng và sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas từ thứ Năm tuần trước (28/9). Giới chức cho biết có vẻ như nghi phạm đã bắn súng từ căn phòng tầng 32 của mình xuống đám đông tại lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest vào đêm Chủ Nhật, giết chết ít nhất 58 người. Hơn 500 người khác bị thương trong vụ xả súng này.

Cảnh sát cho rằng Paddock đã dùng một dụng cụ tương tự như búa để đập vỡ cửa kính khách sạn trước khi bắn xuống. Các quan chức cho rằng Paddock đã tự mình mang vũ khí vào khách sạn. Nhân viên khách sạn thậm chí còn vào phòng nghi phạm trước vụ xả súng nhưng không thấy có bất kỳ điều gì bất thường.

Vũ khí

Paddock đã mua rất nhiều súng trường trước đây, một số trong đó được mua ở California. Song không phải là 10 khẩu súng tìm thấy trong phòng khách sạn Mandalay Bay.

Dựa trên những báo cáo trước đây, cho đến nay các nhà điều tra tin rằng những khẩu súng đó được mua hợp pháp. Trong số các vũ khí tìm thấy có các khẩu cỡ nòng a.223 và a.308.

Hiện trường vụ xả súng kinh hoàng đêm 1/10 tại Las Vegas. Nguồn: TheBlaze

Eric Paddock biết anh trai mình có một vài khẩu súng cầm tay và có thể có một khẩu súng trường nhưng không biết gì về số súng tự động trong khách sạn. Nghi phạm không mang súng máy khi rời từ Melbourne tới Mesquite.

Động cơ

Ông Lambardo cho hay giới chức đang tìm kiếm sự liên hệ giữa Paddock và bất kỳ nhóm khủng bố nào. “Chúng tôi phải nắm được động cơ trước tiên. Có các nhân tố liên quan đến khủng bố chứ thường không chỉ đơn giản là bản thân nghi phạm có ý định gây ra thương vong lớn như vậy. Trước khi có thông báo chính thức thì chúng tôi vẫn đang điều tra”, Lombardo nói.

Ông cho biết thêm, có vẻ như Paddock hành động một mình. Marilou Danley được cho là bạn đồng hành hay bạn chung phòng của Paddock nhưng người này dường như không liên quan đến vụ xả súng và đang ở Philippines khi vụ việc diễn ra. Paddock đã sử dụng một số thông tin nhận dạng của người phụ nữ này.

Có bằng phi công

Nghi phạm có bằng phi công nhưng đã không cập nhật tình trạng sức khỏe mà theo quy định bắt buộc phải cung cấp nếu muốn được lái máy bay.

Trên trang web của cơ quan chức năng cho thấy lần cuối cùng Paddock cung cấp chứng nhận sức khỏe cần cho các phi công tư là vào tháng 2/2008 vì vậy chắc chắn nghi phạm đã không lái máy bay một cách hợp pháp thời gian gần đây.

Giới chức cũng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về tình trạng sức khỏe tâm thần của nghi phạm từ giấy chứng nhận mà người này nộp lần cuối do các quy định về bảo mật thông tin theo luật liên bang. Cho đến nay, cảnh sát cũng chưa tìm thấy thông tin quân sự nào của Stephen Paddock.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet