Những điều dễ lầm tưởng nhất khi chọn lọc thông tin hướng nghiệp

Theo các chuyên gia hướng nghiệp, sau đây là những kênh thông tin dễ tác động lên cảm tính của teen trong việc chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Thực ra, bạn nên xem đây là một nguồn trong nhiều nguồn để tham khảo, chứ ko đơn thuần dựa vào đó để quyết định “nghề này là nghề mình nên theo đuổi”.

Phim ảnh

Sai lầm: Những bộ phim với nhân vật chính làm nghề thiết kế thời trang, nhà báo, doanh nhân, luật sư, bác sĩ… Bạn yêu thích nhân vật chính đó và bạn mơ ước sau này cũng có nghề nghiệp giống họ. Thế là bạn theo đuổi ước mơ làm nghề y chang như những nhân vật này. 

--> Sự thật: Có sự khác biệt lớn giữa phim ảnh, quảng cáo với đời thực, vì vậy bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thêm về nghề này bằng những cách khác. Bạn có thể lấy những nhân vật này làm nguồn cảm hứng và động lực để bạn chọn lối đi riêng phù hợp với mình.

Bạn bè

Sai lầm: Bạn bè của bạn biết những ngành học hoặc những nghề cực cool, liền chia sẻ loan tin cho nhau và tạo thành trào lưu chạy theo ngành/nghề đó.

--> Sự thật: Bạn cần phân biệt đó chỉ là xu hướng, trào lưu mang tính nhất thời. Những nghề đó phù hợp với người này nhưng chưa chắc phù hợp với người kia. Bạn phải tự định hướng nghề gì, ngành gì dựa vào nhiều yếu tố như sở thích, khả năng của bản thân.

Sinh hoạt hàng ngày

Sai lầm: Bạn đã từng đi nhổ răng, từng đi khám bác sĩ, từng học thầy cô… Nhưng bạn chỉ đứng bên ngoài nhìn vào những việc họ làm và bạn cảm thấy thú vị muốn theo đuổi. 

--> Sự thật: Bạn cần đi vào “hậu trường” để tìm hiểu bản chất về những nghề đó trước khi quyết định, như hỏi chuyện những người trong nghề, những kỹ năng cần có của nghề và những nét đặc thù của nghề đó.

Bố mẹ

Sai lầm: Nghề của ba mẹ luôn luôn là nghề phù hợp nhất với mình. Ba mẹ sẽ truyền hết cho mình kinh nghiệm nên cứ yên tâm chọn nghề đó. 

--> Sự thật: Ba mẹ là một nguồn tham khảo đáng tin cậy. Nhưng bạn chỉ có thể theo đuổi nghề của ba mẹ khi nghề đó phù hợp với bạn trong số hàng trăm nghề khác. 

Nguồn Mực tím

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet