Những điều ít biết về đời tư của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Cho đến nay, vẫn có rất ít thông tin được tiết lộ về Ri Sol-ju, người phụ nữ từ năm 2012 được truyền thông gọi là Đệ nhất phu nhân của CHDCND Triều Tiên.

Business Insider trích các báo cáo tình báo của Hàn Quốc cho rằng, bà Ri khoảng 28 tuổi và đã là mẹ của ba người con. Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng chưa bao giờ khẳng định thông tin trên.

Bà Ri không thường xuyên xuất hiện trước công chúng, song đôi lúc Đệ nhất phu nhân Triều Tiên cũng cùng chồng tham gia tiệc mừng thử tên lửa thành công và luôn xuất hiện với nụ cười rạng rõ trong các bộ trang phục nhã nhặn.

Bà Ri Sol-ju được cho là sinh ra trong một gia đình danh giá, với cha đẻ là một giáo sư còn mẹ là bác sĩ. Thế nhưng, ít người biết rõ về cuộc sống của bà cũng như làm thế nào mà bà trở thành vợ của một trong những nhà lãnh đạo “nổi tiếng” nhất thế giới.

Dưới đây là một số thông tin hiếm có về vợ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un:

Ri Sol-ju lần đầu tiên xuất hiện với tư cách là vợ của ông Kim Jong Un từ tháng 7/2012, khi có thông tin và hình ảnh chính thức từ thông tấn xã Triều Tiên.
Truyền thông quốc tế trong nhiều tuần đã “sôi sục” tìm kiếm thông tin về “người phụ nữ bí ẩn” xuất hiện bên cạnh ông Kim trong một loạt sự kiện công cộng, bao gồm khai trương rạp hát mô phỏng các nhân vật của Disney để tưởng nhớ cố lãnh đạo Kim Il Sung nhân kỷ niệm ngày mất của ông.
Truyền thông Triều Tiên chỉ nhắc đến bà Ri sau cùng trong một buổi lễ khai trương công viên giải trí ở Bình Nhưỡng. “Trong tiếng nhạc của bài hát chào mừng, Nguyên soái Kim Jong Un xuất hiện tại buổi lễ cùng với vợ, đồng chí Ri Sol-ju”, đài truyền hình quốc gia Triều Tiên đưa tin.
Hiện chưa rõ chính xác thời gian mà lãnh đạo Kim Jong Un và vợ kết hôn. Một số nguồn tin cho rằng đám cưới được tổ chức năm 2009 và bà Ri đã sinh con một năm sau đó, trong khi nguồn tin khác cho hay hai người gặp nhau lần đầu tại một buổi hòa nhạc năm 2010.
Bí mật xung quanh lễ kết hôn của ông Kim và vợ không phải là điều ngạc nhiên lớn với người dân Triều Tiên và các nhà quan sát quốc tế. Bởi trước đó, cha của ông, là cố lãnh đạo Kim Jong Il cũng chưa bao giờ giới thiệu những người vợ của mình trước công chúng.
Cũng không có nhiều thông tin về cuộc sống của bà Ri trước khi kết hôn với ông Kim, song tình báo Hàn Quốc cho rằng bà từng học thanh nhạc tại Trung Quốc và tới thăm Hàn Quốc năm 2005 với tư cách là một thành viên của đội cổ động Triều Tiên.
Bà Ri Sol-ju được đánh giá cao về gu thời trang theo phong cách phương Tây và bà thường mang bên mình những túi xách đắt tiền của các nhãn hàng nổi tiếng như Dior và Chanel.
Theo tình báo Hàn Quốc, vợ chồng lãnh đạo Kim Jong Un đã có ba con. Ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, bạn thân của ông Kim, từng cho biết ông đã gặp người con thứ 2 của ông Kim và bà Ri năm 2013. Đó là một  bé gái có tên là Ju-ae.
Hồi đầu năm 2017, bà Ri vắng mặt trong vài tháng làm dấy lên tin đồn về sức khỏe của bà. Tháng 8 vừa qua, tình báo Hàn Quốc tuyên bố Đệ nhất phu nhân Triều Tiên vừa hạ sinh người con thứ ba và không xuất hiện ở nơi công cộng trong quá trình mang thai.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet