Những điều kiện bắt buộc để dự thi THPT tại Hà Nội

Sông Mã

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định về độ tuổi với học sinh vào lớp 10 là 15 tuổi. Nếu HS là người dân tộc thiểu số, HS khuyết tật, học sinh có hoàn đặc biệt khó khăn, HS ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định.

Đối tượng dự tuyển: Sở GD&ĐT Hà Nội vừa chính thức hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2016-2017 đối với các học sinh THCS, đó là phải tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng quy định khá rõ về độ tuổi với học sinh vào lớp 10 là 15 tuổi.

Học sinh tham gia thi tuyển vào lớp 10 năm học 2015 -2016.

Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt là học sinh (HS) đã được học vượt lớp ở các cấp học trước hoặc HS vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp THCS. Nếu HS là người dân tộc thiểu số, HS khuyết tật, học sinh có hoàn đặc biệt khó khăn, HS ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định.

HS thiếu một tuổi do tồn tại từ những năm học trước, trường THCS lập danh sách những học sinh có đủ điều kiện về học lực, sức khỏe và có đơn xin học THPT trước một tuổi, Phòng GD&ĐT tập hợp danh sách và trình Sở duyệt vào ngày 15/5/2016. Các trường hợp khác, Phòng GD&ĐT lập danh sách báo cáo Sở để xem xét giải quyết. Học sinh không được lưu ban quá hai lần trong một cấp học.

Hồ sơ dự tuyển: Đối với người dự tuyển đã tốt nghiệp THCS, bổ túc THCS từ những năm học trước (gọi là thí sinh tự do), phải được chính quyền xã, phường nơi cơ trú xác nhận “không trong thời gian thi hành án phạt từ hoặc bị hạn chế về quyền công dân”. Bằng tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với HS tốt nghiệp THCS năm 2015-2016) do trường THCS, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm GDTX gọi chung là cơ sở giáo dục cấp.

Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy cho phép được học vượt  lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy dịnh chung của cấp học dưới. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm hướng dẫn HS đang học lớp 9 năm học 2015-2016 làm hồ sơ dự tuyển.

Các Phòng GD&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn thí sinh (TS) tự do và HS có HKTT tại Hà Nội (hoặc bố, mẹ HS có HKTT tại Hà Nội), tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016 tại các tỉnh, thành phố khác, có nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội làm hồ sơ dự tuyển.

Nộp hồ sơ dự tuyển: HS tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016 tại các cơ sở giáo dục nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đang học. HS hoặc bố, mẹ có HKTT tại Hà Nội, tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016 tại các tỉnh, thành phố khác, TS tự do nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Phòng GD&ĐT nơi HS hoặc bố, mẹ có HKTT.

HS tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016 tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của trường THPT Chu Văn An. HS nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Phòng GD&ĐT Cầu Giấy ở số 485 đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

HS trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường THPT (công lập hoặc ngoài công lập), trung tâm GDTX, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ. Trường hợp HS có nguyện vọng chuyển sang tỉnh tỉnh, thành phố khác để học tập, nhà trường làm thủ tục chuyển trường, không xóa tên HS trong danh sách trúng tuyển, các trường hợp khác phải xóa tên HS trong danh sách trúng tuyển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet