Những điều “nhạy cảm” của du lịch Đà Nẵng!

HẢI CHÂU

Được sự đồng ý của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, tại buổi gặp mặt doanh nghiệp du lịch đầu năm 2016, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã chỉ ra nhiều điều “nhạy cảm” đang làm cản trở sự phát triển du lịch TP.

Không chuẩn bị từ bây giờ, du lịch Đà Nẵng sẽ không kịp phục vụ APEC 2017

Như tin đã đưa, ngày 8/1 vừa qua, Sở VH-TT-DL và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tổ chức gặp mặt hơn 200 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nhằm tổng kết năm 2015, vinh danh các DN, cá nhân tiêu biểu và lắng nghe ý kiến đóng góp của các DN cho sự phát triển của ngành du lịch TP.

Các doanh nghiệp du lịch tham gia buổi gặp mặt đầu năm 2016 do Sở VH-TT-DL và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tổ chức (Ảnh: HC)

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng Giám đốc Furama Resort, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay, trước khi lên phát biểu, ông đã hỏi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có được nói về những điều “nhạy cảm” hay không. Ông Nguyễn Xuân Anh trả lời: “Anh cứ nói!”. Vì vậy, ông Huỳnh Tấn Vinh không trình bày lại bản báo cáo đã phát sẵn cho các đại biểu mà nói thẳng những điều “chất chứa” trong lòng.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, tháng 11/2017, nguyên thủ của 21 nền kinh tế APEC sẽ dự hội nghị thượng đỉnh tại Trung tâm hội nghị quốc tế của Furama Resort. Điều này đã được Chính phủ và Bộ Ngoại giao chính thức xác định. Đây không chỉ là “cơ hội vàng” mà thực sự là “cơ hội kim cương” đối với du lịch Đà Nẵng, sẽ rất khó có dịp lặp lại.

Ước tính, lượng khách quốc tế gồm các nguyên thủ, phu nhân, các đoàn tùy tùng, báo chí, sĩ quan liên lạc… tham dự APEC 2017 lên đến khoảng 25.000 người. Trong khi đến đầu năm 2016, Đà Nẵng mới chỉ có 18.233 phòng khách sạn (KS), trong đó có 9.508 phòng đạt chuẩn 3 – 5 sao. Dự kiến hai năm tới, Đà Nẵng có thêm 6.000 phòng KS, nâng tổng số lên 24.000 phòng. Tuy nhiên, 50% trong số đó là dành cho du khách thường xuyên, do vậy chỉ còn khoảng 12.000 phòng dành cho APEC 2017.

“Điều đó đặt ra cho Đà Nẵng phải phát triển cơ sở vật chất như thế nào để đảm bảo phục vụ APEC 2017? Bên cạnh đó là hàng loạt vấn đề như tổ chức cho khách APEC 2017 ăn như thế nào cho phù hợp phong tục, tập quán, văn hóa ẩm thực… hiện chưa được chuẩn bị. Đặc biệt, chất xám để phục vụ APEC 2017, lượng nhân viên ngành du lịch sẽ không kịp đáp ứng nếu không bắt đầu ngay từ bây giờ!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Theo ông, đây là những câu hỏi rất trăn trở đối với ngành du lịch Đà Nẵng. Lãnh đạo TP cần tạo cú hích nào đó để chuẩn bị ngay nguồn nhân lực cho du lịch và cho APEC 2017. “Chúng ta gọi đây là cơ hội “kim cương” mà sự chuẩn bị chỉ là “chì” thì sẽ rất khó!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Bao nhiêu đất đai, bao nhiêu cái hay dành cho các ông anh thì mấy đứa út rất cực!

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Tấn Vinh nhấn mạnh, Đà Nẵng nhiều năm dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tuy nhiên chỉ số về tính bình đẳng trong kinh doanh thì TP luôn xếp ở thứ hạng thấp. 80,3% DN khi được hỏi đã cho rằng các nguồn lực tài chính, đất đai rơi vào những DN có quan hệ thân cận với chính quyền. Đây là câu hỏi mà lãnh đạo mới của TP Đà Nẵng cần giải quyết ngay, bởi vì môi trường đầu tư, môi trường du lịch của Đà Nẵng không chỉ được tạo ra bởi những DN lớn, DN “khủng”.

“Gần 500 KS với hơn 18.000 phòng hiện có là từ các KS 1 sao, 2 sao trở lên 5 sao. Họ cần được đối xử bình đẳng, trước hết là minh bạch về đất đai, các nguồn lực tài chính. Từ đó tạo động lực cho các DN du lịch nói riêng, cộng đồng DN nhỏ và vừa nói chung trên địa bàn. Chứ bao nhiêu đất đai, bao nhiêu cái hay cứ dành hết cho các anh hai, anh ba, anh tư thì mấy đứa út rất cực. Những ngày vừa qua chúng tôi rất vui khi nghe Bí thư Thành ủy nói đôi điều về đất đai, môi trường đầu tư và chúng tôi kỳ vọng TP sẽ thực hiện đúng như thế!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nêu rõ.

Có một điều khiến ông lấy làm lạ là không hiểu tại sao Bộ Tài Chính, Tổng cục Hải quan đã đồng ý cho Đà Nẵng làm cửa hàng miễn thuế VAT cho du khách quốc tế từ cách đây 3 năm mà đến nay TP vẫn chưa thực hiện. Trong khi việc được mua hàng miễn thuế VAT luôn tạo thêm sức hấp dẫn, thu hút đối với du khách khi đi du lịch nước ngoài. Điều này Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa thấy TP triển khai.

"Bao nhiêu đất đai, bao nhiêu cái hay cứ dành hết cho các anh hai, anh ba, anh tư thì mấy đứa út rất cực!" (Ảnh: HC) 

Về vấn đề kết hợp công – tư trong đầu tư cơ cở hạ tầng để phát triển du lịch, ông Vinh mời các vị lãnh đạo TP “quá bộ” từ Furama thêm chừng 20m sẽ thấy hệ thống thu gom nước thải từ Mỹ Khê đổ về đây. Hệ thống này luôn luôn… bị tắc, và tắc là đổ ra biển. Biển được coi là “cửa sổ”, là niềm tự hào của TP Đà Nẵng, nhưng với cách xử lý như vậy thì du khách khi đến đây sẽ nghĩ gì?

“Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, các KS trong khu vực này đã không dưới 15 lần gửi công văn cho quý Sở, quý Ủy ban… nhưng chưa nhận được một sự trả lời nào. Chúng tôi không xin ngân sách TP mà các DN sẵn sàng cùng đầu tư với TP theo cơ chế hợp tác công – tư để giải quyết vấn đề này!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nhấn mạnh.

Ông cũng chỉ rõ, mỗi khi du lịch Đà Nẵng có nhu cầu quảng bá ra nước ngoài thì Sở VH-TT-DL hỏi Hiệp hội Du lịch; Hiệp hội Du lịch hỏi Sở Tài chính. Không có tiền để làm quảng bá. Không có tiền để phát triển du lịch. Để giải bài toán này, ông cho hay, nhiều DN du lịch bày tỏ sẵn sàng cùng với Sở VH-TT-DL Đà Nẵng xây dựng “Quỹ Phát triển và xúc tiến du lịch” theo cơ chế hợp tác công – tư.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh cho hay, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng rất hoan nghênh ý kiến này và đề nghị nếu thành lập thì “Quỹ Phát triển và xúc tiến du lịch” không nên giao hẳn cho nhà nước. Thay vào đó, nên hình thành một Hội đồng để cùng nhau quản lý, cùng xúc tiến quảng bá hình ảnh của các DN nói riêng, hình ảnh Đà Nẵng nói chung ra với thị trường du lịch quốc tế.

Hãy để cho chúng tôi làm ăn!

Ông Huỳnh Tấn Vinh cũng nhắc lại trường hợp mà Infonet đã phản ánh trước đây. Đó là trong một tuần lễ, có DN phải chịu tới 3 đoàn kiểm tra, thanh tra. Sau khi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị thì rút bớt 1 đoàn, còn lại 2 đoàn. Ông đề nghị, ngoài các đoàn thanh tra theo luật thì các đoàn kiểm tra nên thực hiện theo phương thức liên ngành để các DN có thể tiếp một lần, giải trình một lần, chứ không thể một Sở mà 2 đoàn, cùng một thời gian. Đó là điều phi lý!

“Làm sao làm ăn được nếu suốt ngày cứ đón các đoàn thanh tra, kiểm tra để giải thích, thuyết minh. Không thể có môi trường làm ăn, kinh doanh lành mạnh, thuận lợi khi cứ diễn ra tình trạng đó. Hãy tưởng tượng lãnh đạo TP Đà Nẵng phải tiếp Thanh tra Chinh phủ và Thanh tra các Bộ, ngành mỗi tháng một lần thôi, thì sẽ ra sao? Hãy để cho chúng tôi làm ăn. Đừng vì một vài vi phạm của các DN khác mà đặt barie đối với tất cả các DN. Đó là tư duy sai về quản lý!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho rằng, có lẽ do thời gian còn hạn hẹp nên ông Huỳnh Tấn Vinh cũng như các DN khác chưa thể nói hết những điều “nhạy cảm” của du lịch Đà Nẵng mà bản thân ông cũng như lãnh đạo TP đang rất muốn lắng nghe nhiều hơn nữa. Ông cũng thừa nhận, thực sự còn rất nhiều tồn tại cần tiếp tục được phát hiện và khắc phục để đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của ngành du lịch Đà Nẵng.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Sở VH-TT-DL tiếp thu ý kiến đóng góp của các DN và ngay sau buổi gặp mặt sẽ tổ chức một hội nghị đầy đủ hơn, nhiều thời gian hơn để các DN nói nhiều hơn nữa, sâu hơn nữa. Và điều quan trọng là không chỉ đưa ra đầu việc mà phải chỉ ra ai là người làm, khi nào làm xong, nguồn lực ở đâu, đạt được mục tiêu gì. Hội nghị sắp tới phải mổ xẻ đầy đủ các nội dung này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet