Những đòn “trả thù” Nga có thể được IS áp dụng

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria đang gây nên những thiệt hại nặng nề cho lực lượng IS. Mặc dù hiện IS chưa có hành động đáp trả nào có thể gây thiệt hại cho Nga nhưng trong tương lai, IS có thể sẽ thực hiện nhiều hành động để “trả thù” Nga.
Ảnh minh họa

Tạp chí “Người đưa tin công nghiệp-quốc phòng” của Nga đã trích dẫn những phân tích của tạp chí The National Interest về những hành động mà IS có thể áp dụng để “trả thù” Nga như sau:

Các hành động phá hoại

Tháng 9/2012, nhóm biệt kích của Taliban đã đột nhập vào căn cứ quân sự Camp Bastion ở Afghanistan và phá hủy 8 máy bay AV-8B Harrier của lực lượng thủy quân lục chiến. Đây là đòn đánh mạnh vào uy tín của thủy quân lục chiến Mỹ và gây ra tổn thất lớn nhất cho không quân Mỹ kể từ thời chiến tranh Việt Nam. Nếu như các máy bay này là loại hiện đại F-35B thì tổn thất đối với quân đội Mỹ sẽ lên đến cả tỷ USD.

Hiện Nga vẫn đang đảm bảo tốt an ninh ở căn cứ không quân Latakia. Tuy nhiên, hàng chục máy bay ở căn cứ này là mục tiêu hấp dẫn cho các phiến quân IS và để phá hoại các máy bay này, IS có thể cấu kết với các nhân viên phục vụ ở căn cứ. Việc các máy bay bị phá hoại hoặc không thể tham chiến khi được cất tại căn cứ sẽ là chiến thắng quan trọng của IS, tương tự như chiến thắng của Taliban khi đột nhập Camp Bastion.

Các tên lửa không có điều khiển

Hiện IS không có bất cứ khả năng nào để có thể tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa. Mặc dù một nhánh của IS khẳng định rằng đã phóng 2 tên lửa vào Israel nhưng nếu như không tính đến các loại súng phóng lựu tầm gần, vũ khí của IS chưa có nhiều vai trò quan trọng trong các đòn tấn công của lực lượng này.

Tuy nhiên, hiện một số nhóm quân của phe đối lập Syria sở hữu các tên lửa không có điều khiển tầm trung và tầm xa và thậm chí đã sử dụng chúng trong tác chiến. Một phần trong số này (đa phần trong số đó là được sản xuất theo thiết kế của Syria) có thể bắn đến vị trí của căn cứ Latakia. Nga hiện chưa quan ngại về vấn đề này nhưng nếu như IS có hoặc mua được các loại vũ khí tương tự như quân đội phe đối lập Syria và đưa đến vùng Latakia thì khi đó, các máy bay của Nga ở căn cứ này sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Vũ khí của IS hiện vẫn còn khá thô sơ

Tên lửa phòng không

Hiện IS không có khả năng tác chiến chống các mục tiêu trên không nên không quân Syria và liên quân đã thoải mái không kích IS trên toàn bộ lãnh thổ Iraq và Syria. Tuy nhiên, hiện IS đã may mắn có được các loại phương tiện phòng không hạng nhẹ và có thể đem đến thiệt hại cho các máy bay của Nga.

Hơn nữa, hiện IS đã có được một số loại vũ khí để chống lại các trực thăng và máy bay ném bom bay tầm thấp của Nga. Nếu như các đòn không kích của Nga ngày càng hiệu quả thì điều này sẽ buộc IS tìm mọi cách để sở hữu các loại tên lửa phòng không có điều khiển để hoàn thiện hệ thống phòng không của mình. Khi đó, Nga sẽ gặp khó trong việc không kích IS.

Phiến quân Chesnia

Mặc dù có nhiều thông tin khác nhau về số lượng người Nga đang tham chiến trong thành phần của IS nhưng theo các số liệu của chính quyền Nga, con số này là từ 1.800-5.000 người, phần lớn trong số đó đến từ Chesnia. Các phiến quân Chesnia sẽ là lực lượng có thể khiến Nga phải chịu những thiệt hại không nhỏ.

Nguyên nhân là do lực lượng này đã quen với chiến thuật và các quy tắc tiến hành tác chiến của Nga. Nếu như lực lượng này áp dụng thành công những kinh nghiệm thu được từ 2 cuộc chiến ở Chesnia thì mối đe dọa đối với Nga sẽ ngày càng gia tăng.

Nguy hiểm hơn, khi quay trở lại Nga, lực lượng phiến quân người Chesnia có thể lại thúc đẩy lại cuộc chiến tranh tàn phá mà Moscow đã phải chống lại suốt 2 thập kỷ. Ngoài ra, lực lượng này còn có thể tạo ra nhiều cuộc xung đột ở khu vực phía Nam của Nga, ở các nước Trung Á vốn đang nằm trong vòng ảnh hưởng của Nga.

Chiến binh IS

Chiến dịch tuyên truyền

Mối đe dọa từ IS trở nên nghiêm trọng hơn khi lực lượng này sở hữu bộ máy tuyên truyền hoạt động khá hiệu quả. Lực lượng này đã rất thành công trong việc sử dụng các mạng xã hội để lôi kéo, tuyển mộ thành viên mới và trên thực tế có rất nhiều thanh niên, kể cả ở các nước châu Âu phát triển, tìm mọi cách để gia nhập IS.

Dù trước đó, chiến dịch tuyên truyền của IS chỉ được đẩy mạnh ở châu Âu và tại Syria nhưng đến đầu năm 2015, IS đã đẩy mạnh chiến dịch này sang Nga. Việc Nga đưa không quân sang Syria để không kích IS, lực lượng này sẽ càng đẩy mạnh hoạt động của bộ máy tuyên truyền. Bộ máy này sẽ không chỉ thu hút lực lượng đến từ Nga và Trung Á mà còn làm cho các hoạt động khủng bố được đẩy mạnh ngay trong lãnh thổ Nga.

Từ các phân tích trên, các chuyên gia The National Interest kết luận rằng Nga hiện vẫn chưa có được vị thế đủ mạnh ở Syria. Nếu như giành chiến thắng trước IS tại Syria, Nga sẽ củng cố được vị thế của ông al-Assad và giữ được đồng minh của mình trong khu vực này. Tuy nhiên, nếu IS và lực lượng nổi dậy ở Syria giành được chiến thắng thì Nga sẽ mất đi căn cứ quân sự của mình ở khu vực này (chưa kể đến các tổn thất khác trong quá trình tham chiến).

Tuy nhiên, cho dù kịch bản có tiến triển theo chiều hướng nào thì quan hệ của các nước Hồi giáo có tư tưởng cực đoan với Nga sẽ ngày càng trở nên thù địch hơn. IS sẽ có đủ khả năng để có thể khiến Nga chịu nhiều thiệt hại nặng nề hơn so với những gì Mỹ gây ra cho Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo ngồn tin từ tạp chí “Người đưa tin công nghiệp-quốc phòng” – Tạp chí hàng đầu về lĩnh vực vũ khí – quốc phòng của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet