Những dòng sông 'bỗng dưng' đỏ như máu

Một con sông ở Nga bỗng nhiên đỏ quạch như máu do bị đổ chất thải công nghiệp. Những dòng sông ở Slovakia và Trung Quốc cũng từng xảy ra vấn đề này.

Tờ Siberian Times ngày 7/9 đưa tin, người dân tỉnh Krasnoyarsk, phía Bắc Siberia của Nga nghi ngờ nhà máy luyện kim Nadezhda Metallurgical, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn sản xuất kim loại Norilsk Nickel, là thủ phạm khiến nước sông chuyển thành màu đỏ.

Hiện nhà máy đang kiểm tra các báo cáo về tình trạng nước sông. "Chúng tôi đang giám sát môi trường quanh dòng sông và ở nơi tiếp giáp các cơ sở sản xuất của công ty. Việc giám sát bao gồm thực hiện các chuyến bay rà soát bằng trực thăng", Người phát ngôn nhà máy cho biết.

Hoạt động sản xuất nickel tại nhà máy Nadezhda Metallurgical cũng bị cắt giảm sau khi những bức ảnh chụp dòng sông chuyển màu đỏ lan truyền trên mạng. Người dân địa phương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên nước sông chuyển màu, mùa Đông tuyết ở đây cũng có màu đỏ.

Dòng sông Daldykan chuyển màu đỏ như máu (Ảnh: Siberian Times)

Tháng 12/2013, người dân tại ngôi làng có tên là Myjava ở Slovakia kinh ngạc khi phát hiện, chỉ qua một đêm, nước sông đỏ như máu trong phim kinh dị.

Ông Roman Podbrezova, 65 tuổi, cho hay ông đang đi bộ buổi sáng thì nhận thấy màu nước sông khác thường. “Tôi không thể tin vào mắt mình. Nước sông màu đỏ đậm rợn người”, ông Roman kể lại.

Nhiều người mê tín tại ngôi làng Myjava cho rằng, hiện tượng này là dấu hiệu của ác quỷ. Tuy nhiên, đa số người cho rằng nước sông đỏ là do lỗi của hệ thống lọc từ một lò mổ ở thượng nguồn.

Dòng sông ở Slovakia (Ảnh: Central European News)

 

Ngày 6/9/2012, con sông Dương Tử tại Trùng Khánh ( Trung Quốc) nhuốm màu đỏ tươi như máu. Nhiều du khách đã kinh sợ khi thấy một màu đỏ như máu tươi của sông Dương Tử. Màu đỏ của nước sông Dương Tử hòa lẫn với màu vàng của nước sông Gia Lăng.

Một số người phỏng đoán sông có màu máu là do bị ô nhiễm bởi chất thải từ các nhà máy trong vùng. Trong khi những người khác cho rằng đó là một điềm báo của đấng tối cao hay cho rằng nó do cát từ thượng nguồn trong mùa mưa lũ gây nên.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet