Những gương mặt trẻ thắp sáng tinh thần hiếu học, lan tỏa sự tử tế

Hoàng Thanh

Báo Infonet xin điểm lại một số gương mặt học sinh tiêu biểu trong năm 2016. Họ là những nhân tố thắp sáng cho tinh thần hiếu học, nhân rộng sự tử tế trong cộng đồng.

1.“Cậu bé Google” Phan Đăng Nhật Minh  - san bằng kỷ lục điểm số trong 16 năm qua của “Đường lên đỉnh Olympia”

Phan Đăng Nhật Minh (sinh năm 2000) hiện là học sinh trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị. Cậu được biết đến là thần đồng, khi 18 tháng tuổi đã biết đọc, biết tính.

Phan Đăng Nhật Minh trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia

Ngay từ đầu, khi tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam mùa thứ 17, Phan Đăng Nhật Minh đã gây được sự chú ý với mọi người.

Đạt 460 điểm, Phan Đăng Nhật Minh san bằng kỷ lục cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia trong suốt 16 năm qua và giành suất tham dự vòng thi quý I năm thứ 17.

2. Vũ Xuân Trung - chàng trai “vàng” 2 lần giành Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế

Vũ Xuân Trung  chàng trai “vàng” đến từ THPT chuyên Thái Bình, hai năm liền giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Toán. Chàng trai này cũng được thầy cô, bạn bè đánh giá rất cao về tư duy giải toán nhanh và chắc chắn.

Em Vũ Xuân Trung – chàng trai “vàng” đến từ THPT chuyên Thái Bình, trong buổi tuyên dương tại UBND tỉnh Thái Bình

Ít ai biết rằng Vũ Xuân Trung là con út trong một gia đình nông dân, khá đông người. Trung có tới 4 chị gái nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đều phải nghỉ học sớm để đi làm.

Trung là em út nên được các chị rất yêu quý. Vì vậy, các chị tập trung tạo điều kiện cho cậu em được học hành tử tế.

3. Nguyễn Thế Tùng  - Cậu học trò làm vỡ gương ô tô và để lại lời xin lỗi gây bão cộng đồng mạng

Nguyễn Thế Tùng là học sinh lớp 11, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Vào tháng 11/2016, câu chuyện cậu học trò lớp 11 Nguyễn Thế Tùng để lại lời xin lỗi và khảng khái nhận trách nhiệm đền bù vì không may làm vỡ gương ô tô đã tạo ra một làn sóng lan truyền trên mạng xã hội.

Em Nguyễn Thế Tùng - học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn 

Lời xin lỗi viết vội để lại trên kính xe của người bị vỡ gương ngắn gọn có hơn 30 chữ nhưng đã gây xúc động mạnh cho cộng đồng. Nội dung lời nhắn có thông tin: “Do vô tình cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi. Liên hệ với cháu qua số điện thoại (0949xxx…) để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ô tô là ai”.

Lời xin lỗi nhẹ nhàng và thái độ sẵn sàng nhận trách nhiệm của cậu trò đã được đáp lại bằng một hành xử rất nhân văn từ chủ xe ô tô. Anh Nguyễn Hữu Chung, chủ chiếc xe, thay vì tức giận thì lại thấy rất vui và gọi đó là “món quà nhỏ”. Anh Chung đã gọi điện thoại cho Tùng theo số điện thoại để lại trên tờ giấy. Tuy nhiên cuộc điện thoại đó không phải là để ra giá hay bắt đền mà là một lời khen ngợi về sự dũng cảm nhận lỗi của cậu bé.

Hành động của em Nguyễn Thế Tùng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh trước các thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn.

4. Mai Thị Minh Huyền, cô gái xinh đẹp gây bão “Đường lên đỉnh Olympia”

Trong vòng một phút, trả lời đúng 11/11 câu hỏi khởi động, rinh về 110 điểm, Mai Thị Minh Huyền học sinh trường THPT Lam Sơn, Thanh Hóa khiến người xem ngỡ ngàng và thán phục.

Em Mai Thị  Minh Huyền

Sở hữu khối kiến thức rộng và sự quyết đoán, Minh Huyền đã liên tục đưa ra đáp án chính xác ngay cả khi MC Tùng Chi chưa đọc hết câu hỏi. Với phần Khởi động thành công tuyệt đối, Minh Huyền đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế của cuộc thi tuần 3, tháng 2, quý 4 “Đường lên đỉnh Oympia 2016” với tổng số điểm ấn tượng – 345 điểm. Không chỉ tài năng, Minh Huyền còn sở hữu gương mặt xinh xắn và nụ cười rất duyên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet