Những hiểm nguy rình rập người dân khi triều cường

Nguyễn Cường

Infonet - Không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, những đợt triều cường ngày một cao đang xảy ra tại TP.HCM còn khiến người dân đang hàng ngày đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm tính mạng.

Rò rỉ điện

Đây là một nguy cơ hiện hữu rất rõ ràng trong tình trạng hệ thống lưới điện xuống cấp trầm trọng như hiện tại. Dạo quanh các con đường tại TP.HCM hiện nay, không khó để bắt gặp những trạm điện, bảng điều khiển mất nắp, hở trống hoác những mớ dây điện chằng chịt.

Những hiểm nguy rình rập người dân khi triều cường - ảnh 1
Thật khó có thể yên tâm khi chứng hiến hình ảnh này

Không hiểu chúng đã được đảm bảo an toàn như thế nào, nhưng cái cách chúng đang tồn tại giữa mênh mông nước với hàng trăm con người đang vất vả bì bõm di chuyển làm cho nhiều người khiếp vía. 

Trong khi đó, phía bên trong nhà dân cũng đối mặt với những nguy cơ tương tự. Nhiều gia đình trong vùng triều cường bị ngập tới 50cm, những ổ cắm gần nền nhà vô tình trở thành cái bẫy chết người khi nước làm ẩm tường, những ổ cắm kéo dài đặt tạm trên cao cũng có thể rơi bất cứ lúc nào.

Trẻ em nô đùa nơi nước sâu

Vào những ngày này, hầu hết những khu vực dọc bờ sông Sài Gòn đều bị ngập cao, có nơi lên tới hàng mét nước. Đối với những đứa trẻ thành phố vốn lạ lẫm với sông nước thì đây là “cơ hội” lý tưởng để chúng thỏa sức vui chơi, vùng vẫy. Chỉ ít phút lơ là của phụ huynh có thể sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Những hiểm nguy rình rập người dân khi triều cường - ảnh 2
Ngay bên trái cậu bé này là con sông rộng hơn 20m, tuy nhiên ranh giới giữa bờ sông và con đường đã bị nước mênh mông xóa nhòa

Tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức – nơi ngập rất nặng, mỗi buổi chiều tan học một số học sinh vẫn thường rủ nhau lao xe xuống những vũng nước sâu ven đường như một thú tiêu khiển. Cũng tại đây, khi nước dâng cao đã xóa mất ranh giới giữa bờ sông và một số con đường bên cạnh. Trong khi đó nhiều học sinh vẫn men về theo lối cũ một cách vô thức.

Những gia đình có trẻ em đi học trong những ngày này cần phải hết sức cẩn thận, nhất thiết phải chắc chắn các em đã “đi đến nơi – về đến chốn”, không la cà đùa nghịch, và tuyệt đối cấm câu cá, bơi lội, hay những trò tiêu khiển nơi nước lớn.

“Bẫy ngầm”

Tại một số tuyến đường đang thi công như Nguyễn Thị Thập (quận 7), hay những con đường có chất lượng thấp như Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) thì những chiếc ổ gà, ổ voi, nắp cống, thậm chí là bậc lên xuống trước cửa các căn nhà sẽ vô tình trở thành những chiếc “bẫy” khó tránh đối với người đi đường.

Những hiểm nguy rình rập người dân khi triều cường - ảnh 3
Không thể tránh ổ gà, nắp cống hở khi đi trên một con đường như thế này

Thực tế mỗi lần nước ngập, tại những nơi này đều có hàng chục trường hợp bị té ngã, dẫn đến chấn thương vì vấp phải những chiếc bẫy kể trên. Dù hiện nay nhiều người dân đã chủ động đặt những vật dụng, dấu hiệu để cảnh báo người đi đường, nhưng tai nạn vẫn xảy ra.

Trong những trường hợp kể trên, phần lớn người đi đường đã tự gây họa cho mình, khi cố tăng ga để vượt người phía trước, hoặc tránh cho nước tràn vào ống xả. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet