Những hình ảnh đầu tiên về cuộc gặp "lịch sử" giữa ông Trump và ông Tập

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức gặp mặt lần đầu tiên vào chiều 6/4 (giờ địa phương). Sau những giờ phút đón tiếp đầu tiên, hai nhà lãnh đạo chuẩn bị bước vào cuộc hội đàm với nhiều vấn đề "nóng bỏng".

Reuters đưa tin, ngày 6/4 (giờ Hoa Kỳ), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và vợ là bà Bành Lệ Viện đã đặt chân tới Mỹ, bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày. Sau khi được vợ chồng Ngoại trưởng Rex Tillerson đón tiếp tại sân bay, ông Tập và vợ đã tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida để gặp Tổng thống Donald Trump và bà Melania.

Hai nhà lãnh đạo cùng vợ đã dành ít thời gian ban đầu trò chuyện chào hỏi trước khi chính thức bước vào cuộc hội đàm kín về những vấn đề “gai góc” như thương mại và an ninh, vốn là nguyên nhân chính khiến mối quan hệ song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này trở nên căng thẳng thời gian qua.

Tổng thống Donald Trump và bà Melania đã đón chào ông Tập Cận Bình cùng bà Bành Lệ Viện tại khu nghỉ dưỡng mang phong cách Tây Ban Nha của mình. Hai nhà lãnh đạo sau đó đã có khoảng thời gian trò chuyện và chụp ảnh tại ghế sofa phòng khách của khu nghỉ dưỡng và sẽ cùng nhau dùng bữa tối tại phòng tiệc riêng được trang bị một chiếc bàn ovan dài dành cho 30 người, cùng rất nhiều nến và hoa vào lúc 18h30 (khoảng 5h sáng 7/4 giờ Việt Nam).

Hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu những cuộc thảo luận chi tiết về thương mại và các vấn đề đối ngoại vào thứ Sáu (7/4) và sẽ kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh song phương bằng một bữa tiệc trưa công việc.

Ông Trump cho biết ông muốn đề cập đến những lo ngại về hoạt động thương mại của Trung Quốc và yêu cầu ông Tập phải làm nhiều hơn nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, mặc dù nhiều chuyên gia dự đoán sẽ không có thỏa thuận nào đột phá sau cuộc gặp lần này.

Ông chủ Nhà Trắng đã mang theo các cố vấn quốc gia và kinh tế hàng đầu tới Florida, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

“Dù chúng tôi có cùng chung mong muốn làm việc cùng nhau thì Hoa Kỳ vẫn xác định rõ các thách thức mà Trung Quốc có thể gây ra cho lợi ích của Washington”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu tại Florida.

Chùm ảnh những giờ phút đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện tại Hoa Kỳ: (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện đáp máy bay xuống Mỹ vào chiều qua (6/4).
Máy bay của Chủ tịch Trung Quốc đáp xuống sân bay quốc tế Palm Beach, Florida.
Vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc được tiếp đón bởi Ngoại trưởng Rex Tillerson và phu nhân.
Lễ đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc tại sân bay diễn ra trang trọng.
Ông Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Rex Tillerson.
Chủ tịch Trung Quốc trò chuyện cùng với Ngoại trưởng Mỹ, người cũng vừa có chuyến công du đầu tiên tới Bắc Kinh hồi tháng trước.
Vợ chồng Chủ tịch Tập Cận Bình và vợ chồng Ngoại trưởng Rex Tillerson dừng ít phút để báo giới chụp ảnh.
Chủ tịch Trung Quốc sẽ có chuyến thăm Mỹ trong hai ngày 6-7/4.
Ông Tập Cận Bình và vợ nở những nụ cười tươi sau chuyến bay dài.
Tổng thống Donald Trump chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại  khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình.
Ông Trump vui vẻ bắt tay và hoan nghênh ông Tập tới Florida.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung lần đầu tiên gặp mặt chính thức kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1.
Tổng thống Trump và bà Melania cùng Chủ tịch Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện đứng trước cửa khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
Hai cặp đôi dành thời gian chụp ảnh trước khi bước vào bên trong.
Tạp phòng khách của khu nghỉ dưỡng, ông Trump và ông Tập đã có những trao đổi đầu tiên.
Hai nhà lãnh đạo dành ít phút thăm hỏi cùng các phu nhân của mình trước khi dùng bữa tối.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet