Những hình ảnh gây sốc về bệnh nhân bị tiểu đường biến chứng

Lam Lê (tổng hợp)

Bệnh tiểu đường đã không còn là căn bệnh xa lạ với người Việt Nam. Và bệnh không chỉ gây nên những biến chứng thường gặp như hoại tử chân, suy thận, mù mắt,...mà còn dẫn tới tử vong rất cao.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 năm trở lại đây bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tăng với mức chóng mặt. Với tỷ lệ này Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc tiểu đường cao nhất thế giới.
Hiện tại cả nước có tới 5 triệu người mắc tiểu đường. Cứ 10 người mắc phải thì có 6 người ở thể nặng, dễ gặp biến chứng như mù lòa, suy thận, nhiễm trùng chi dưới.

 

Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê, năm 2013 trên toàn thế giới có 5,1 triệu người tử vong thì có tới 1,9 triệu người thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương.. Tại Việt Nam, bình quân mỗi ngày có 150 ca tử vong do tiểu đường, tương đương 54,943 trường hợp/ năm.

Các bệnh như bệnh về chân (mụn nhọt chân, đoạn chi), bệnh thận (suy thận, chứng độc niệu), bệnh về mắt (nhìn mờ, mù), bệnh về não (bệnh huyết quản não), bệnh tim, bệnh da liễu, bệnh tình dục…là những biến chứng thường gặp do bệnh tiểu đường gây ra, đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong ở bệnh nhân tiểu đường.

Có 3 dạng biến chứng tiểu đường thường gặp nhất ở bệnh nhân bị tiểu đường: đó là biến chứng bàn chân, biến chứng bệnh thận và biến chứng bệnh ở mắt

Ảnh minh họa: Internet

1. Biến chứng bàn chân

Ảnh minh họa: Internet

Do xơ cứng động mạch ở bệnh nhân tiểu đường, đã hình thành những mảng bám, gây tổn thương đến thần kinh các chi, huyết quản dễ bị tắc, mà “chân” xa tim nhất, do đó hiện tượng tắc càng nghiêm trọng, từ đó gây nên phù nề, đen, loét, hoại tử. 

Hiện nay, thường sử dụng phương pháp cắt bỏ chân, phẫu thuật bắc cầu đối với những bệnh nhân có bệnh về chân do tiểu đường. Do bệnh nhân biến chứng bàn chân do tiểu đường thường có tuổi tác cao, vùng làm phẫu thuật rộng, vết thương sẽ khó lành, rất dễ bị viêm nhiễm và tái phát. Bệnh nhân sau khi cắt cụt chi, tỷ lệ tử vong trong vòng 2 năm là 51%, tỷ lệ cắt cụt chi cả hai bên hơn 50%.

Người bệnh tiểu đường bị tổn thương ngoại vi, có biểu hiện như: mất cảm giác ở bàn chân, bàn tay, chân tay tê bì, cơ yếu, khó cầm, nắm vật.

Nhiều người phải cắt bỏ chân do nhiễm trùng quá nặng. Tại Việt Nam cứ 20 giây có 1 người phải cắt chân vì tiểu đường - Giáo sư Tạ Văn Bình - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Trung ương.

Người bệnh bị tổn thương ở chân gây lở loét, nhiễm trùng, khi bệnh biến chứng nặng sẽ phải cắt bỏ chân để tránh tử vong.

2. Biến chứng bệnh thận

Bệnh thận do tiểu đường là một trong những biến chứng chủ yếu của bệnh tiểu đường, là một bệnh nguy hại vô cùng nghiêm trọng của bệnh nhân tiểu đường. Bệnh biến có thể liên quan đến huyết quản thận, tiểu quản thận và trung mô. Những tổn thương về thận thường gặp là chứng xơ hóa cầu thận do tiểu đường, chứng xơ cứng động mạch nhỏ, viêm thận, viêm bể thận, hoại tử nhú thận, protein niệu…

Lượng đường trong máu cao gây tổn thương mạch thận, suy giảm chức năng thanh lọc, bài tiết trong thận.

Trong đó chứng xơ hóa cầu thận do tiểu đường là biến chứng bệnh thận đặc trưng của bệnh tiểu đường, trên lâm sàng thường gọi là bệnh thận đái tháo đường. Bệnh thận đái tháo đường là một nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường. Có người thống kê, trong những bệnh nhân tiểu đường trung niên, tỷ lệ phát bệnh ở bệnh nhân bệnh thận đái tháo đường là 20%, ở bệnh nhân lớn tuổi là 65%.

3. Biến chứng về mắt

 Những biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường có 7 loại thường gặp: bệnh lý võng mạc do tiểu đường, bệnh lý biểu mô sắc tố võng mạc do tiểu đường, đục thủy tinh thể do tiểu đường, thay đổi thần kinh thị giác do tiểu đường, tăng nhãn áp do tiểu đường, thay đổi tật khúc xạ do tiểu đường. 

Trong đó bệnh lý võng mạc do tiểu đường là thường gặp nhất, nó là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mù do bệnh tiểu đường, cũng là nguy hại lớn nhất của bệnh tiểu đường, tiếp theo là đục thủy tinh thể do tiểu đường, đây cũng là biến chứng thường gặp nhất ảnh hưởng đến thị lực của bệnh tiểu đường.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet