Những hình ảnh rùng rợn về cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Daily Mail (Anh), kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã được mệnh danh là "Kẻ trừng phạt” khi ông khuyến khích cảnh sát, dân chúng và cả những người nghiện bắn chết tội phạm buôn bán ma túy.

Daily Mail cho hay, với chính sách trên của ông Duterte, 300 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị bắn chết ngay trên đường phố mà không cần xét xử chỉ trong vòng một tháng qua.

Ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng Năm vừa qua, ông đã khuyến khích cảnh sát và cả người dân bình thường bắn chết những kẻ buôn bán ma túy. Ông nói: “Đưa chúng vào tù hoặc chôn dưới đất là tùy bạn”.

Theo ông Martin Andanar, Thư ký Văn phòng Liên lạc Tổng thống Philippines, có tới 60.000 người nghiện ma túy đã ra đầu thú bởi họ không muốn trở thành những người tiếp theo bị cảnh sát và các lực lượng chức năng bắn chết.

Theo Daily Mail, kể từ đầu tháng Bảy, nhiều thi thể được cho là của những kẻ buôn bán ma túy xuất hiện trên đường phố hay các ngóc ngách. Một số người chỉ còn mặc quần áo lót, tay và chân bị trói chặt. Nhiều người khác bị băng kín mặt, quần áo bê bết máu. Nhiều bức ảnh cho thấy, vợ và thân nhân của những người này, quỳ khóc bên cạnh các thi thể.

Bỏ qua những bất bình và lo ngại về việc số người bị bắn chết sẽ tiếp tục tăng, trong bài phát biểu đầu tiên tại quốc hội, ông Duterte vẫn tuyên bố tội phạm ma túy đang phá hủy đất nước ông và cần phải ngăn chúng lại bằng mọi giá.

Ông nói: “Bạn phải nỗ lực gấp hai, gấp ba nếu cần thiết".

Một người phụ nữ đang khóc bên cạnh thi thể chồng vừa bị bắn chết. Bên cạnh thi thể là một tấm bìa có ghi chữ "Pusher" (Kẻ buôn bán ma túy).
Một nhân viên phục vụ tang lễ thu dọn thi thể được cho là của một người buôn bán ma túy vừa bị bắn chết ở thành phố Pasay, phía nam Manila.
Một người bị thương sau chiến dịch truy quét buôn bán ma túy bất hợp pháp ở Pasay.
Một thi thể khác ở thị trấn Kawit, tỉnh Cavite.
Người thân của người bị bắn chết và dân làng đứng cạnh hiện trường phát hiện thấy thi thể.
Nhiều người nghiện ma túy đã ra đầu thú vì sợ bị bắn chết.
Những người buôn bán ma túy trái phép bị bắt giữ tại một đồn cảnh sát ở Manila.
Tù nhân Philippines bên trong một nhà tù ở Manila.
 Với chính sách cứng rắn của ông Duterte, số người buôn bán ma túy trái phép bị bắn chết sẽ còn tiếp tục tăng.


Những thi thể bị bắn chết trên các con đường, góc phố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet