Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Hàng trăm người đã phải sơ tán khỏi khu vực miền Nam Đài Loan và Trung Quốc cũng đã ban hành báo động đỏ khi siêu bão Meranti chuẩn bị đổ bộ vào đất liền nước này.

Meranti được các chuyên gia khí tượng dự báo là cơn bão mạnh nhất trong năm 2016. Siêu bão này đã đổ bộ vào vùng biển phía Nam Đài Loan với sức gió 370 km/h, nhanh hơn cả một chiếc xe đua Công thức 1, đồng thời đem đến những con mưa như thác.

Trường học và văn phòng trên toàn bộ khu vực phía Nam của đảo đã phải đóng cửa. Tính đến thời điểm này, hai người đã bị thương và hơn 260.000 hộ gia đình mất điện. Hơn 370 chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị hoãn và các chuyến đường sắt cũng ngừng hoạt động.

Vào lúc 7h sáng (giờ địa phương), khoảng 1.500 người đã phải sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng của bão. Gần 4.000 binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai tới khu vực để chuẩn bị công tác giải cứu và giảm thiểu thiệt hại.

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 1
Dự báo mức độ phát triển của siêu bão Meranti trong vòng 5 ngày tới. Nguồn: CNN

Tuy nhiên, 23 triệu người dân Đài Loan chỉ chịu ảnh hưởng của siêu bão Meranti, dự báo cơn bão này sẽ đổ bộ với tâm nằm ở khu vực đất liền Trung Quốc. Dự đoán bão Meranti sẽ gây mưa cực lớn ở các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, Trung Quốc từ ngày mai (15/9).

Giới chức ở 6 tỉnh phía Đông Nam Trung Quốc và cả Thượng Hải đã tiến hành các biện pháp đối phó khẩn cấp trước tin bão Meranti. Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Đông ra thông báo: “Cơn bão Meranti đã mạnh lên thành siêu bão chỉ trong 9 tiếng. Với sức gió từ 202 đến 220 km/h, kết hợp với một cơn bão khác, Malakas, cách đó 1.000 km nên đường đi của hai cơn bão này rất khó đoán”.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban hành cảnh báo đó vào khoảng 6h sáng hôm nay (giờ địa phương), giới chức nước này cũng cảnh báo rằng bão Meranti có thể tạo ra những đợt sóng cao từ 8 đến 13 m ở phía Đông Bắc Biển Đông.

Một số hình ảnh bão Meranti đổ bộ vào vùng biển phía Nam Đài Loan:

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 2

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 3

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 4

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 5

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 6

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 7

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 8

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 9

Những hình ảnh tàn phá của siêu bão Meranti ở Đài Loan, Trung Quốc - ảnh 10

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet