Những kẻ tấn công khủng bố ở trung tâm London bị tiêu diệt ra sao?

Tuệ Minh (lược dịch)

London thức giấc trong ngày Chủ Nhật với bầu trời đầy nắng và cú sốc sau một vụ tấn công khủng bố nữa đã khiến 7 người thiệt mạng và ít nhất 48 người bị thương. Lần này tấn công khủng bố xảy ra cùng lúc ở hai địa điểm là cầu London và chợ Borough.

Theo CNN, mọi việc bắt đầu khi một chiếc xe tải màu trắng lao thẳng vào vỉa hè ở cầu London và kết thúc bằng một loạt vụ đâm chém ở những nhà hàng gần đó.

Đây là vụ tấn công khủng bố thứ ba nhằm vào Vương quốc Anh trong năm nay, sau khi một người đàn ông lái xe vào người đi bộ ở cầu Westminster hồi tháng 3 và một vụ tấn công bằng bom ở buổi hòa nhạc của nữ ca sĩ Ariana Grande tại thành phố Manchester hai tuần trước đây.

Toàn cảnh sơ đồ vụ tấn công khủng bố ở trung tâm London. Nguồn: CNN

CNN đã cập nhật những thông tin mới nhất về vụ khủng bố ở trung tâm London đêm 3/6 (giờ địa phương):

7 người thiệt mạng, đó là khẳng định của cảnh sát trung tâm London. Hàng chục người khác bị thương, bao gồm 48 người được đưa đến các bệnh viện trên khắp thành phố.

Những kẻ tấn công: các sĩ quan cảnh sát đã theo vết và bắn chết ba kẻ tấn công chỉ trong vòng 8 phút sau cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên. Những kẻ tình nghi mặc những chiếc áo có gắn các hộp bìa cứng xung quanh người và sau đó cảnh sát đã khẳng định đó là những bộ áo vest tự sát giả.

Cầu London: sau 22h (giờ địa phương), một chiếc xe tải lao với tốc độ cao về phía nam qua cầu London đã đâm một vài người đi bộ.

Chợ Borough: chiếc xe tải lao vào chợ Borough sau đó ba người đàn ông nhảy xuống và bắt đầu đâm mọi người. Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy một vài người đã bị thương nghiêm trọng.

Hình ảnh kẻ tấn công mặc áo vest cài bom giả bị cảnh sát London tiêu diệt ngay tại hiện trường. Nguồn: CNN

Chiến dịch tranh cử tạm dừng: Đảng Bảo thủ đã dừng chiến dịch vận động tranh cử vào hôm nay (4/6), Công đảng Anh và đảng Quốc gia Scotland cũng dừng tranh cử. Anh sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử vào ngày thứ Năm, 8/6 tới.

Thủ tướng Anh Theresa May: sẽ chủ trì cuộc họp Cobra với các Bộ trưởng cấp cao và quan chức an ninh trong ngày hôm nay.

Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết, ông rất “tức giận” trước các vụ tấn công. Mức độ cảnh báo khủng bố vẫn ở mức “cực kỳ nghiêm trọng”.

Theo giới quan sát, chắc chắn các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tục thời gian gần đây sẽ tác động tới lá phiếu của cử tri Anh trong cuộc bầu cử ngày 8/6 này.

Cảnh sát London cũng thông báo sẽ xem xét lại các kế hoạch an ninh và có thể triển khai thêm nhân viên cảnh sát trên khắp thủ đô sau các vụ tấn công khủng bố ở khu vực cầu London và chợ Borough, vốn là một khu vực rất sầm uất, tập trung nhiều nhà hàng, quán bar và thường rất sôi động vào dịp cuối tuần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet