Những khó khăn khi quyết tâm trở thành môt game thủ chuyên nghiệp

Nghiệp game thủ bỗng nhiên trở thành một nghề hot và được khá đông người trẻ tuổi theo đuổi và coi đó là ước mơ của mình.

DOTA 2 nói riêng, hay những bộ môn thuộc thể thao điện tử nói chung, đã phát triển rất mạnh thời gian gần đây. Thậm chí, ở một số quốc gia, ngành công nghiệp thể thao điện tử tuy mới ra đời nhưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý của xã hội. Đi kèm với đó, nghề game thủ bỗng nhiên trở thành một nghề hot và được khá đông người trẻ tuổi theo đuổi và coi đó là ước mơ của mình.

Trong suy nghĩ của nhiều người, nghề game thủ DOTA 2 vừa giúp họ thỏa mãn đam mê với tựa game này của mình, đồng thời cũng mang lại những thu nhập, những món tiền từ những nhà tài trợ, những giải đấu. Thậm chí nếu thành công còn có thể trở nên nổi tiếng, được trọng vọng và ngưỡng mộ không kém gì các ngôi sao nổi tiếng.

Tất cả những điều trên đều là sự thật, nhất là khi nhìn qua thu nhập của những Dendi, Arteezy, Puppey... Rồi cả cái cách mà fan hâm mộ phát cuồng vì họ tại mỗi giải đấu lớn, hay chả đâu xa, mới đây thôi dự án mời Na`vi về Việt Nam cũng khiến cả cộng đồng DOTA 2 nước nhà sục sôi không kém gì khi Manchester City đến Việt Nam hè này.

Thế nhưng, đó chỉ là những ánh hào quang, phần nổi của nghề game thủ. Chưa bàn đến những góc khuất đằng sau nghề nghiệp cực kỳ mới mẻ này, chỉ riêng con đường để trở thành một game thủ chuyên nghiệp đã chứa đựng vô vàn khó khăn thách thức.

Một trong những khó khăn đầu tiên mà hầu hết đều gặp phải sẽ đến từ gia đình. Không phải ai cũng có thể hiểu, thông cảm và ủng hộ cho ước mơ của bạn nếu bạn không thể chứng minh được tính khả thi của nó. Lấy bối cảnh xã hội Việt Nam, điều này càng khó khăn hơn nữa, khi hầu như các bậc phụ huynh hoàn toàn không có chút khái niệm gì về nghề game thủ.

Họ khó có thể hình dung chơi game có thể là một nghề kiếm ra thu nhập ổn định. Hầu hết đều cho rằng game chỉ là những thứ khiến con cái của họ xao nhãng việc học hành. Thậm chí, cho dù các bậc phụ huynh có chịu lắng nghe bạn giải thích về triển vọng của nghề game thủ đi chăng nữa, thì cũng chẳng có bất kỳ tấm gương thành công và nổi tiếng nào ở Việt Nam mà bạn có thể dẫn chứng.

Khó khăn thứ 2, cũng là một trong những khó khăn cơ bản là thu nhập – nguồn sống của bất kỳ nghề nghiệp nào. Game thủ hoàn toàn là một nghề có mức thu nhập cao, nhưng đó là ở một quốc gia nào khác chứ hoàn toàn không phải ở Việt Nam. Trong bối cảnh xã hội vẫn còn chưa phát triển như các nước phương Tây, bên cạnh đó tựa game DOTA 2 cũng không được bất kỳ công ty hay tổ chức đứng ra đỡ đầu và phát hành như LMHT đang làm ở Việt Nam.

Thế nên rất khó khăn để bạn có thể hy vọng sẽ kiếm được thu nhập cao từ nghề game thủ DOTA 2. Rất nhiều những tấm gương, những điều không đáng có xảy ra trong quá khứ, mà xoay quanh cũng chỉ vì một chữ “tiền”. Kua và SPH – 2 game thủ đầy tài năng của Việt Nam đã từng háo hức Nam tiến gia nhập Aces ra sao chắc hẳn ai cũng nhớ, để rồi bây giờ sau scandal bán độ họ lại ngậm ngùi thu xếp hành trang về thủ đô, tạm gác lại giấc mơ còn dang dở.

Một khó khăn nữa, gần gũi và thiết thực hơn với con đường trở thành game thủ của các bạn trẻ, đó là họ sẽ phải hy sinh thời gian học, thời gian làm việc, cho đam mê của mình. Hiển nhiên, một khi đã theo đuổi con đường game thủ thì bạn không nhất thiết phải học, nhưng học hành lại là con đường vững chắc và ít rủi ro hơn tại xã hội Việt Nam.

Vậy nên, nó bắt buộc bạn phải đưa ra lựa chọn, khi thời gian là có hạn và khó có thể đảm bảo việc theo đuổi hai mục tiêu cùng lúc. Và nếu suy xét một cách kỹ lưỡng, con đường game thủ chắc hẳn cam go và chứa đựng phần may rủi nhiều hơn việc bạn chọn vào một trường đại học.

Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua việc DOTA 2 không được phát triển và quan tâm đúng mức ở Việt Nam. Cộng đồng DOTA 2 có thể đông, nhưng không hề mạnh. Điều này cũng đơn giản khi tất cả mọi giải đấu hay đội tuyển gần như chỉ mang tính chất tự phát chứ không theo một mô hình phát triển chuyên nghiệp. Số đội có tài trợ, hay quyết tâm thi đấu chuyên nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hệ thống giải đấu cũng khá rời rạc, không mang tính bền vững và lâu dài. Điều này cũng góp phần tạo nên khó khăn cho các game thủ, khi họ hoàn toàn bị hạn chế cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ hay tìm kiếm một đội tuyển chuyên nghiệp để gia nhập, thể hiện tài năng.

DOTA 2 tại Việt Nam vẫn đang phát triển từng bước một vững chắc, xã hội cũng đã thay đổi cách nhìn về thể thao điện tử, thế nhưng game thủ chuyên nghiệp dường như vẫn là một nghề còn khá mới mẻ với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể hy vọng, với sự tiên phong của LMHT, DOTA 2 tại Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp bước và phát triển hơn nữa trong tương lai, khi mà game thủ đã thành một nghề được thừa nhận và quan trọng hơn là mang lại thu nhập ổn định cho những người đã bỏ công theo đuổi nó.

Nguồn Tri thức trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet