Những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống người Việt

Hoàng Nam

Một triển lãm ảnh của 2 nhiếp ảnh gia với triết lý "khoảnh khắc quyết định" đã gửi tới người xem tập hợp những lát cắt trong cuộc sống của người Việt.

 

Hai nhiếp ảnh gia tại triển lãm Like a Life.

Từ ngày 29/6 đến hết ngày 2/7/2016, văn phòng nest by AIA Hà Nội đã tổ chức Triển lãm ảnh  “Like A Life” của hai nhiếp ảnh gia LS Trung và Hà Việt. “Like a Life” (Giống như cuộc sống) là tập hợp những lát cắt trong cuộc sống mà hai nhiếp ảnh gia muốn gửi đến người xem. Cuộc triển lãm là một tập sách không có sự khởi đầu hay kết thúc, ít chỉn chu mà nhiều ngẫu hứng do hai “người viết” không định trước mà viết chung.

Hai nhiếp ảnh gia cùng là tín đồ của triết lý “Khoảnh khắc quyết định” (“Decisive moments”) một triết lí của bậc thầy nhiếp ảnh người Pháp Henri Cartier-Bresson, đồng thời cũng là cha đẻ của nghệ thuật nhiếp ảnh đường phố. Triết lý đó thể hiện qua những khung hình ghi lại “chân thực nhất có thể” những lát cắt về đời sống. Qua ống kính của hai nhiếp ảnh gia, cuộc sống đường phố được tái hiện với đầy đủ cung bậc, sống động với nhiều dư vị.

Những khuôn hình sinh động giàu cảm xúc của triển lãm Like a Life chính là kết quả nhiều năm của hai nhiếp ảnh gia Ls Trung và Hà Việt với niềm say mê sáng tác trên các con phố. Triển lãm cũng nhằm hướng tới việc tôn vinh nghệ thuật nhiếp ảnh, nhất là nghệ thuật nhiếp ảnh đường phố (street photography), một xu hướng chụp ảnh, chơi ảnh đang ngày càng trở nên sôi động tại Việt Nam.

Được biết, cả 2 nhiếp ảnh gia trên đều có cùng đam mê nhiếp ảnh chứ đây không phải nghề nghiệp chính của họ. Nhiếp ảnh gia Ls Trung sinh ra ở Hà Nội, Việt Nam. Ông hiện là luật sư đồng thời là thành viên Chuyên trách Ban Kiểm soát của một Ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội. Còn Nhiếp ảnh gia Chu Việt Hà hiện đang công tác tại một Tập đoàn về Xây dựng có trụ sở tại Hà Nội. Hà Việt là sáng lập viên (Founder) của Diễn đàn ảnh Fujifilm X Việt Nam. Ông là Quản trị viên (Admin duy nhất là người Việt Nam) của Diễn đàn về ảnh đường phố hàng đầu thế giới hiện nay: APF (Art Photo Feature) do Tạp chí THE APF MAGAZINE lập ra và bảo trợ. Ngoài ra, Hà Việt còn tham gia quản trị rất nhiều Diễn đàn về ảnh đường phố trong và ngoài nước khác.

Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí cho những ai yêu thích nhiếp ảnh tại tầng 4 toà B Vincom (Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến hết ngày 2/7/2016. Dưới đây là một số bức ảnh của 2 nhiếp ảnh gia được trưng bày tại triển lãm:

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet